10 bước để sống xanh nơi công sở

237
Mang Xanh Van Phong

Trong thời gian gần đây, vấn đề môi trường càng lúc càng trở nên nguy cấp. Bảo vệ môi trường hơn bao giờ hết trở thành một hành động thiết thực được thế giới vô cùng quan tâm. Nhận thức được vấn đề này, tại các doanh nghiệp khái niệm văn phòng xanh dần phổ biến hơn. Các chiến dịch tạo dựng lối sống xanh nơi công sở ngày càng nhiều. Vậy bạn có thể làm gì để hòa mình cùng phong trào này? Hãy cùng tìm hiểu những bước để sống xanh nơi công sở với Ước mơ và Hạnh phúc nhé!

1. Nâng cao và lan tỏa nhận thức sống xanh tại công sở

Sống xanh là một nếp sống đẹp đẽ và giàu tính nhân văn đối với môi trường. Tuy nhiên không phải ai cũng biết và hăng hái hành động. Chính vì vậy việc nâng cao nhận thức sống xanh tại môi trường làm việc là một điều hết sức hữu ích. 

Có thể bắt đầu đơn giản bằng cách tổ chức các buổi nói chuyện, hội thảo hay hòm thư ý tưởng sống xanh. Trong những cuộc nói chuyện đó, chúng ta có thể bàn về những ý tưởng có thể áp dụng ngay chính tại văn phòng. Từ đây mỗi người sẽ có nhận thức và lan tỏa giá trị của lối sống đẹp này đến với mọi người xung quanh. 

sống xanh
Chia sẻ thông điệp và sự thông tin đến những người xung quanh sẽ giúp sống xanh trở thành xu hướng được quan tâm tại nơi làm việc.

2. Cùng đồng nghiệp tạo lập những nhóm sống xanh chia sẻ và hành động

Còn gì có sức lan tỏa tốt hơn khi chúng ta và những người đồng nghiệp của mình có thể cùng nhau trao đổi và hành động. Điều này không chỉ góp phần tạo dựng lối sống xanh mà khiến mối quan hệ giữa những người đồng nghiệp được cải thiện, tốt hơn. 

3. Trồng nhiều cây xanh trong văn phòng của bạn

Chúng ta có thể làm bừng sức sống ảnh trong không gian làm việc của mình bằng nhiều cây xanh. Đây là một trong những yếu tố khơi nguồn cảm hứng làm việc rất hiệu quả.

Thay vì trang trí những vật dụng bằng nhựa, bạn có thể đặt những cây xanh trên bàn làm việc hay ai những góc nào đó trong văn phòng.  Những quá trình trao đổi chất của cây xanh sẽ góp phần lọc bỏ chất độc hại từ, máy in, máy vi tính,… Nhũng chậu cây xanh tươi sẽ đủ sức làm giảm sự khô khan bí bách của một văn phòng vốn nhiều các thiết bị điện tử. 

sống xanh
Giữ không gian công sở trở nên tươi mát với nhiều cây xanh.

4. Giữ gìn vệ sinh chung trong công sở 

Mỗi người cần có ý thức giữ gìn vệ sinh sạch sẽ tại và xung quanh nơi làm việc của mình. Những hành động đơn giản thôi chẳng hạn như không vứt rác bừa bãi bạn đã góp phần bảo vệ không gian xanh nơi làm việc. Đặc biệt, bạn nên từ bỏ việc hút thuốc lá. Điều này sẽ khiến không gian làm việc trong lành hơn, bảo vệ sức khỏe của bạn và những người xung quanh. 

5. Ngưng sử dụng nhựa một lần

Có thể bạn đã biết đồ nhựa sử dụng 1 lần là tác nhân rất gây hại cho môi trường. Vậy nên bạn có thể sử dụng các vật dụng từ chất liệu khác như thủy tinh hay inox thay thế cho các vật dụng bằng nhựa 1 lần. 

bảo vệ môi trường
Hãy học cách nói không với nhựa dùng một lần để bảo vệ môi trường.

6. Tái chế và sử dụng 

Tái chế được xem là một hành động quan trọng và thiết thực trong việc bảo vệ môi trường tại nơi làm việc. Một chai nhựa bỏ đi bạn có thể tái chế thành hộp đựng bút và các vật dụng chẳng hạn. Một hành động tuy nhỏ nhưng mang đến cho xã hội xung quanh và đặc biệt là góp phần to lớn trong việc chung tay bảo vệ môi trường sống.

7. Ăn chay để sống xanh

Ăn chay có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe chẳng hạn như đẹp da giảm cân hay thanh lọc cơ thể để. Không những thế đây được coi là một trong những cách sống xanh và sạch. Bạn có tin rằng việc ăn chay của mình có tác động rất nhiều đến việc giảm khí thải nhà kính hay không?

8. Tiết kiệm điện, nước và các nguồn lực khác ở công ty

Hãy tắt đèn tắt các thiết bị điện tử thử hóa nước cẩn thận khi không sử dụng nữa. Ngoài ra còn có một số những giải pháp mà bạn nên áp dụng như: 

  • Sử dụng giấy in cả hai mặt
  • Sử dụng bút có đế dính cố định
  • Tắt máy lạnh khi không cần thiết
  • Tắt máy vi tính khi không có nhu cầu sử dụng
  • Bảo quản cẩn thận các thiết bị văn phòng
  • Hãy liên lạc với khách hàng bằng những tiện ích miễn phí trên internet để giảm thiểu chi phí điện thoại, fax. 

Điều này còn giúp ích cho doanh nghiệp của bạn đấy! 

bảo vệ môi trường
Tiết kiệm năng lượng tại nơi làm việc nhất có thể!

9. Sử dụng văn phòng phẩm và các vật liệu thân thiện với môi trường

Hiện nay các thiết bị văn phòng phẩm và các vật liệu thân thiện với môi trường được sản xuất và sử dụng ngày càng nhiều hơn. Bạn hãy thay thế tất cả những gì không tốt với môi trường bằng những sản phẩm này. Hơn nữa bạn có thể sử dụng các ứng dụng ghi lại cũng như quản lý công việc hiệu quả tốt hơn để hạn chế văn phòng phẩm. 

10. Xử lý chất thải rác, thải đúng cách

Các chất thải điện tử như pin, máy tính xách tay, hộp mực sẽ chứa nhiều kim loại có thể tái chế nhưng nếu không được xử lý đúng cách sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho môi trường. Vậy nên hãy đảm bảo rằng nó sẽ được phân loại và thu gom xử lý một cách an toàn. 

Cuộc sống xanh nơi công sở sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với mỗi nhân viên khiến tinh thần thoải mái và tăng hiệu suất công việc mỗi ngày. Đồng thời cũng góp phần chung tay vào việc bảo vệ môi trường phát triển lối sống xanh. Vậy nên mỗi chúng ta hãy cùng hành động để nâng cao chất lượng cuộc sống của tất cả mọi người nhé.