11 giải pháp giúp bạn tận dụng tối đa không gian bếp nhỏ

319

Gian bếp theo quan niệm của ông bà ta ngày xưa là nơi “giữ lửa” của gia đình, liên quan trực tiếp đến hạnh phúc, sức khoẻ và cuộc sống hằng ngày của mỗi thành viên trong nhà. Hiện nay, do cuộc sống hiện đại, không ít gia đình lựa chọn những căn hộ mini dẫn đến không gian bếp bị cắt xén. Tuy nhiên nếu biết cách tận dụng không gian, chúng ta vẫn có thể biến phòng bếp trở nên rộng rãi, tiện lợi và là nguồn cảm hứng cho cuộc sống gia đình.

1. Tận dụng không gian bên hông tủ bếp

Với việc lắp thêm thanh ngang và neo sắt ở bên hông kệ bếp, bạn đã hô biến phần không gian tưởng chừng như vô dụng thành nơi để sách báo, tạp chí gọn gàng, Vì sức chịu nặng của thanh có hạn nên để an toàn, bạn đừng tính toán để quá nhiều vật dụng trên kệ mà chỉ nên để sách báo thôi nhé.

2. Lắp thêm kệ ngang ở tường giữa mặt bếp và tủ bếp trên

Khoảng trống tường từ tủ treo đến mặt bếp sẽ là không gian lưu trữ tuyệt vời miễn là bạn bố trí chiều cao kệ một cách hợp lý. Với chiếc kệ ngang thêm này, bạn có thể đặt các lọ gia vị, ly, dĩa hay các quyển sách nấu ăn, giải phóng không ít chỗ trong ngăn kéo vốn đã đầy ắp vật dụng của bạn.

3. Móc treo nồi niêu xoong chảo

Móc treo nồi niêu xoong chảo

Làm thêm móc treo nồi niêu, xoong chảo ngay trên bồn rửa, bạn không những tiết kiệm không gian mà còn có thể hong khô các dụng cụ nấu bếp to cồng kềnh một cách tiện lợi ngay sau khi vừa rửa chúng.

4. Tận dụng khoảng trống trên nóc tủ lạnh

Thông thường, chúng ta hay bỏ trống phần phía trên đầu tủ lạnh mà không nghĩ đến việc có thể tận dụng chúng thành kệ đựng cực tiện dụng. Khoảng không này có thể đựng các vật dụng bếp vốn choán chỗ, ít dùng hàng ngày như nồi cỡ lớn, thiếp bị bếp, vật dụng làm bánh.

5. Hệ thống kệ ngang nhiều tầng để trang trí và đựng đồ

Những chiếc kệ treo làm từ thanh ngang rất linh hoạt, thích hợp ở các góc tam giác, vốn khó có thể bố trí các kiểu kệ khác trong nhà. Thậm chí độ dài của kệ có thể điều chỉnh linh hoạt vừa vặn với mọi góc dù rất nhỏ của căn nhà mà không gây mất thẩm mỹ. Nếu thiếu chỗ để đồ trong bếp, hãy nghĩ ngay đến phương án kệ bằng thanh ngang này. Nó còn có tác dụng trang trí căn phòng nếu bạn biết cách bày biện tông xuyệt tông với bếp của mình nữa đấy.

6. Tận dụng khoảng trống giữa tủ và trần nhà

Nếu bạn chỉ đựng đồ trong tủ, kệ mà bỏ qua phần không gian phía trên ngay sát trần nhà, bạn đã lãng phí một khu vực lưu trữ lý tưởng rồi đấy. Khu vực này sẽ thích hợp với những đồ vật ít sử dụng trong bếp không cần phải lấy ra hàng ngày như thực phẩm dự trữ hay chai lọ ít sử dụng.

7. Tận dụng khoảng trống dưới kệ tủ

Tương tự khoảng không phía trên, không gian phía dưới tủ hay kệ bếp treo trên tường cũng hay bị bỏ quên. Chỉ cần đính thêm những chiếc móc treo dọc theo kệ, bạn đã có chỗ để những chiếc ly hay các muỗng đong nho nhỏ vô cùng tiện lợi, dễ lấy.

8. Biến cánh tủ thành nơi lưu trữ lý tưởng

Ý tưởng lưu trữ này dành cho những bà nội trợ yêu thích làm ra những món tráng miệng đẹp mắt trong căn bếp nhỏ của mình. Bạn sẽ không phải mất công đi tìm hay lo lắng làm bừa bộn căn bếp với hàng tá dụng cụ làm bánh của mình. Hãy tận dụng mặt sau cánh cửa tủ – tiện nhất là tủ đựng nguyên liệu– thành giá treo cho các vật dụng nhỏ xinh, dễ thất lạc.

Dù căn bếp nhà bạn không sở hữu diện tích lý tưởng nhưng thực tế chỉ cần áp dụng một vài mẹo tận dụng không gian nhỏ trên đây, bạn đã có thể bày biện đồ đạc để bếp thoáng đãng và tiện lợi hơn khi sử dụng.