3 câu hỏi và lời khuyên cuộc sống tỷ phú Bill Gates nuối tiếc vì đã không tự hỏi chính mình sớm hơn

333

Một người thành công, nổi tiếng như tỷ phú Bill Gates cũng có những tiếc nuối nhất định trong cuộc sống. Cùng tìm hiểu xem đó là gì và lời khuyên cuộc sống Bill Gates đã rút ra cho mình nhé!

Tỷ phú thế giới Bill Gates có lẽ là một cái tên đã quá quen thuộc với tất cả mọi người và đặc biệt những câu nói “định nghĩa” sâu sắc về hiện thực về cuộc sống, công việc của ông là những bài học quý báu của những người trẻ ngày nay. Trải qua những năm tháng thành công rực rỡ, bản thân ông bây giờ nhìn lại chính mình những năm 25 tuổi, vẫn còn đâu đó một chút trầm ngâm, những nuối tiếc mà ông đã không tự hỏi chính bản thân mình sớm hơn.

Đối với ông, những lời khuyên cuộc sống hay những diễn thuyết tạo động lực cho thế hệ trẻ có lẽ chỉ là một phần khía cạnh của mình. Bản thân ông lúc trẻ đã không tìm được những giá trị thực sự của cuộc sống cho chính mình khi ông chỉ biết vùi mình vào công việc mỗi ngày. Hành trình của mỗi người dù có thành công hoặc đã hoàn thành những gì bạn đã định, hãy một lần dừng lại và tự hỏi chính mình về những giá trị cuộc sống thực sự của bản thân cũng như chính những câu hỏi mà Bill Gates tự đặt ra cho mình. Nếu như không quá bận rộn với sự thành công của chính mình, 3 câu hỏi sau đây chính là 3 câu hỏi mà ông nên tìm ra cho bản thân câu trả lời sớm hơn.

Liệu tôi đã dành đủ thời gian cho gia đình mình?

Không cần phải là một doanh nhân, một tỷ phú hay một người thành đạt, đây là câu hỏi mà bản thân mỗi người đều phải tự hỏi cho chính mình một lần trong đời. Nhưng liệu câu hỏi đó, bạn đã hỏi cho chính mình những lúc mình còn thời gian bên cạnh gia đình mình? Không ai có thể khẳng định rằng câu nói tiền không mua được mọi thứ là sai hay đúng nhưng chúng ta điều biết chắc rằng tiền bạc không bao giờ mua được thời gian. Bản thân Bill Gates cũng vậy, có lẽ lúc trẻ ông đã dành cả sức trẻ, cả thời gian của mình để theo đuổi đam mê, sự thành công nhưng bản thân ông bây giờ cần nhất chính là tình cảm của gia đình.

Đằng sau một bóng dáng của người tỷ phú, người truyền cảm hứng cho cả giới trẻ thế giới chính là nụ cười hiền hậu mỗi ngày bên cạnh những người con của ông. Người vợ của ông, Melinda đã trả lời với tổng biên tập của tờ Business Insider năm 2018 rằng chồng bà – CEO của Microsoft luôn dành mỗi buổi sáng để chở con gái mình đến trường. Những khoảnh khắc được trò chuyện cùng con, cùng được lắng nghe những bài hát con thích là một khía cạnh hoàn toàn mới nhưng cũng bình dị mà không ai có thể nhìn thấy ở ông Bill Gates. Và cũng có thể đây chính là niềm hạnh phúc suýt bỏ lỡ của chính bản thân ông nếu như ông không nhận ra sớm hơn. 

Những gì tôi học được đã thực sự đủ?

Đọc, đọc nữa, đọc mãi chính là cách giải trí cũng như cách học tập đặc trưng của ông mà chắc hẳn cả thế giới ai cũng biết. Chính vì thế, chẳng có gì ngạc nhiên khi Bill Gates trả lời với tờ Thời báo New York rằng: ông đã đọc 50 cuốn sách trong một năm. Việc học tập của ông không chỉ dừng lại tại những cuốn sách mà ông đi đến nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người tài giỏi và luôn cập nhật những xu hướng thời đại mới cho bản thân mình.

Nếu như bạn nghĩ rằng những gì bạn biết là đủ thì bạn mãi chẳng bao giờ học đủ bất cứ thứ gì. Cũng như ông từng chia sẻ: Lúc trước để được học những thứ mới mẻ, tôi đều phải lật từng những trang sách bách khoa toàn thư mỗi ngày. Ngày nay thì những gì bạn cần làm chỉ việc lên mạng và tìm kiếm. Việc học tập và trải nghiệm những cái mới đã dễ dàng hơn rất nhiều vì thế đừng bao giờ để bản thân mình bước lùi trong một xã hội chỉ phát triển hướng lên. 

Tôi đã thực sự đối xử tốt với những mối quan hệ vốn có và tạo thêm những mối quan hệ mới?

Không ai nghĩ rằng một người đã quá thành công và tài giỏi như Bill Gates lại học tập những rút kết từ kinh nghiệm cuộc sống của người khác để hoàn thiện cho chính bản thân mình. Lời khuyên cuộc sống mà ông tâm đắc nhất chính là câu nói của một doanh nhân, tỷ phú và là một người bạn của ông – Warren Buffett: Thước đo lớn nhất của một mối quan hệ chính là liệu người mà bạn thân có thực sự gần gũi và yêu thương bạn hay không?

Đây chính là những gì mà Bill Gates đã ghi nhớ và học tập từ Warren Buffett sau gần 25 năm. Điều quan trọng nhất không phải các mối quan hệ xung quanh bạn được đặt tên như thế nào mà chính là tình bạn của bạn có phải là một mối quan hệ mà bạn mong muốn cho bản thân mình hay không?. Đó chính là cách mà Bill Gates luôn vun đắp cho những mối quan hệ xung quanh mình. Đầu tư cho một mối quan hệ chính là cách bạn đầu tư cho một sự làm ăn, sự vui vẻ và cho giá trị cuộc sống của chính mình.

Cuộc đời của mỗi con người vốn vẫn còn rất nhiều điều hối tiếc. Điều quan trọng là bạn tìm ra được nó và khắc phục. Hãy nhớ không bao giờ là quá trễ hay quá sớm để sửa chữa sai lầm bạn nhé!