5 lời khuyên nghề nghiệp và tiền bạc từ những phụ nữ quyền lực nhất thế giới

323

Những người phụ nữ thành công và quyền lực bậc nhất thế giới luôn có cách suy nghĩ vượt thời đại, chứa đựng nhiều bài học khôn ngoan đáng nghiền ngẫm. Trong đó, việc tiêu tiền sáng suốt chính là một khía cạnh không thể thiếu tạo dựng nên sự thành công của họ.

Cuộc đời và sự nghiệp của những người phụ nữ quyền lực bậc nhất thế giới luôn là nguồn cảm hứng bất tận đối với công chúng. Và đặc điểm chung của họ là luôn đưa ra những bài học quý giá nhằm dẫn dắt, truyền cảm hứng đến tất cả mọi người trên thế giới. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tổng hợp lại những bài học quý giá về tài chính và rút ra kinh nghiệm về cách tiêu tiền hợp lý từ họ nhé!

1. Thủ tướng Đức Angela Merkel Merkel: “Tham vọng không phải là sai lầm

Trong nhiệm kỳ thứ tư với tư cách là Thủ tướng Đức, quý bà Angela Merkel Merkel đã chia sẻ với TIME sau khi được vinh danh là nhân vật của năm. Cụ thể, bà đã nêu những quan điểm của bản thân về con đường mình đã chọn.

Thủ tướng Đức Angela Merkel Merkel: "Tham vọng không phải là sai lầm"
Người đàn bà thép: Chỉ cần có quyết tâm, mọi thứ đều có thể thành hiện thực 

Đối với bà, chỉ cần có quyết tâm, không gì là không thể. Đừng bao giờ hạ thấp bản thân hay “rụt cổ” lo lắng: “Tôi không làm được”. Sức mạnh nằm trong chính sự quyết tâm và niềm tin vào bản thân. Đó không phải là sự tự kiêu. Hoài bão, tham vọng chưa bao giờ là điều sai trái. 

Tham vọng là động lực giúp chúng ta nỗ lực và phần đầu hết mình để đạt được những mục tiêu mà bản thân đề ra. Dù mục tiêu đó có là gì chăng nữa: Là trả hết khoản nợ khổng lồ hay leo lên nấc thang danh vọng với công việc… Sự quyết tâm trong bạn chính là công cụ quan trọng giúp những điều này được hiện thực hóa. 

2. Hillary Clinton: “Mọi thứ đều có thể thay đổi nhưng tiến bộ thì không.”

Trong cuốn hồi ký của bà Hillary Clinton có viết: “Chúng ta có thể chắc chắn rằng mọi thứ đều có thể thay đổi, nhưng tiến bộ đều không. Tiến bộ phụ thuộc vào sự lựa chọn của hôm nay cho một ngày mai tốt đẹp và tươi sáng hơn. Nó không chỉ giúp chúng ta thực hiện được những thách thức trước mắt mà còn duy trì những giá trị thiết thực, quý giá mãi mãi về sau”. 

Lời khuyên trên hoàn toàn đúng đắn và có thể áp dụng triệt để trong các nguyên tắc về tài chính khoa học hay cách sử dụng tiền của người giàu.

Hillary Clinton: "Mọi thứ đều có thể thay đổi nhưng tiến bộ thì không."
Mọi thứ đều có thể thay đổi nhưng tiến bộ thì không

Nói một cách khác, cách chúng ta tiêu tiền ngày hôm nay sẽ xác định những gì đạt được vào ngày mai. Mỗi ngày trôi qua, cơ hội để đạt được sự tiến bộ luôn nằm trong bàn tay và điều quan trọng là bạn sẽ nắm bắt nó như thế nào. Bạn sẽ sử dụng tiền hiệu quả để tạo dựng nên những điều tốt đẹp hơn, hướng tới những cốt lõi trong cuộc sống hay phung phí chúng vào điều vô nghĩa?

3. Janet Yellen: “Bạn sẽ không thể mãi thành công

Bạn biết đây, đây là sự thật mà chúng ta cần phải học cách đối mặt. Nhưng “thất bại là mẹ thành công”, thay vì đau khổ và mãi nằm trên sự thất vọng về bản thân, bạn cần học cách đứng lên và tìm cho mình một con đường đúng đắn. Hãy làm quen với sai lầm. 

Trong bài phát biểu tại 2014 class of NYU trên sân vận động Yankee, nữ chủ tịch đầu tiên của Cục Dự trữ Liên bang, Janet Yellen đã nhắc nhở các sinh viên mới tốt nghiệp như sau: “Sai lầm là điều không thể tránh khỏi. Và điều quan trọng là bạn làm gì sau những sai lầm đó.

Thay vì dằn vặt với những điều không đáng, bà động viên sinh viên hãy chăm chỉ và phấn đấu vì một mục tiêu lớn hơn. Hãy kiên trì bước tiếp trên con đường mình đã chọn, dù có phải vấp ngã bao nhiêu lần đi chăng nữa. 

Janet Yellen: "Bạn sẽ không thể mãi thành công"
Đừng ngủ quên trên chiến thắng, bởi không ai mãi mãi thành công

4. Melinda Gates: ” Hãy làm điều mà bản thân cảm thấy thoải mái nhất

Đồng chủ tịch của Quỹ Bill & Melinda Gates, Melinda Gates đã quyết định rời khỏi “thế giới ảo” khi cảm thấy bản thân mình không phù hợp. Dù cô đã tốt nghiệp chuyên ngành khoa học máy tính bắt đầu làm việc tại Microsoft từ những năm 1987.

Nhưng thay vì luyến tiếc vì những gì đã qua, cô chia sẻ rằng mình đang rất thoải mới vì được sống với con người thật. Và đối với cô, quyết định rời xa nơi mình đã gắn bó trong suốt một quãng thời gian dài quả thật khó khăn. Nhưng đó là điều tốt đẹp và sáng suốt.

Melinda Gates: " Hãy làm điều mà bản thân cảm thấy thoải mái nhất"
Hãy để con tim dẫn lối cho bạn đến con đường đúng đắn

Vậy đấy, trong sự nghiệp, sẽ có những lúc bạn buộc phải đứng trước ngã rẽ thử thách và có thể bị thôi việc. Dù bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn nếu chỉ cần tuân thủ theo những luật lệ hay cách người khác đã làm trước đó. Những điều quan trọng đó là bạn cần phải biết điều gì tốt nhất cho chính bản thân mình. 

Và đây cũng chính là bài học trong đầy khôn ngoan. Đừng hùa theo đám đông và tiêu tiền vào cổ phiếu nóng rồi sao đó hoảng hốt vì những điều ngoài tầm kiểm soát. Tốt hơn hết, hãy lập cho mình một chiến lược phát triển với mục tiêu cụ thể của riêng bạn. 

5. Mary Barra – CEO Fortune: Làm điều bạn muốn bằng tất cả đam mê.”

Nữ giám đốc điều hành đầu tiên của tập đoàn Fortune, Mary Barra đã giải thích về tầm quan trọng của đam mê. Đó chính là thứ chất xúc tác mạnh mẽ có thể thôi thúc bạn cống hiến hết mình cho công việc. Và bạn có thể làm tất cả mọi thứ, chỉ cần có đam mê.

Barra cho biết, khởi đầu của mình tại Fortune không mấy huy hoàng. Bà vốn dĩ chỉ là một nhân công lắp ráp tại GM vào những năm 1980. Và với tất cả niềm tin, mơ ước cùng nỗ lực, cô đã đặt chân mình trong hàng ngũ lãnh đạo cấp cao tại tập đoàn ô tô lớn nhất thế giới với hơn 200.000 nhân viên. 

Mary Barra - CEO Fortune: "Làm điều bạn muốn bằng tất cả đam mê."
Người phụ nữ quyền lực nhất Fortune đi lên từ bàn tay trắng

Có thể bạn, tôi vẫn chưa phải là chuyên gia tài chính hay chưa có khối tài sản như mơ lên tới hàng tỷ đô. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta không cần học hỏi và cố gắng thực hiện mục tiêu của bản thân. Đừng ngồi đó và trông chờ vận may đến với mình, tất sẽ sẽ chỉ mãi dậm chân tại chỗ thôi. Vì vậy, hãy bắt đầu ngay từ hôm nay và bằng cách chi tiêu, tiêu tiền hợp lý từ những bài học cuộc sống hay kinh nghiệm của người đi trước.