5 nguyên tắc phối màu quần áo bạn cần thuộc nằm lòng để mặc đẹp mọi lúc mọi nơi

670

Chuyện trang phục luôn là một chủ đề rất được quan tâm vì sự quen thuộc và tính ứng dụng của nó trong cuộc sống thường ngày. Những nguyên tắc phối màu quần áo nào bạn cần nắm để sở hữu một phong cách phù hợp, nổi bật và mặc đẹp mọi lúc mọi nơi?

Nguyên tắc phối màu cơ bản

Trước khi đi vào 5 nguyên tắc phối màu cơ bản trong chuyện quần áo, chúng ta cùng tìm hiểu qua về bánh xe màu sắc và hiểu được đâu là màu sắc phù hợp nhất với mình. Trong bánh xe màu sắc này, có 02 nhóm màu: màu nóng và màu lạnh; màu chính và màu phụ. Bánh xe màu sắc giúp bạn hiểu được nguyên tắc phối màu cơ bản 

nguyên tắc phối màu quần áo
Bánh xe màu sắc giúp bạn hiểu được nguyên tắc phối màu cơ bản 
  • Màu chính bao gồm: đỏ, vàng và xanh lam. Đây là 3 màu cơ bản trong bánh xe màu sắc; từ 3 màu này chúng ta có thể tạo ra vô số màu khác nhau; chẳng hạn nếu trộn màu vàng với màu xanh lam sẽ ra màu xanh lá cây. Màu phụ là những màu nằm ở giữa các màu chính.
  • Màu nóng và màu lạnh: Màu nóng là những màu mang đến cho bạn cảm giác ấm áp khi nhìn vào như màu đỏ, màu vàng, màu da cam … dễ khiến chúng ta liên tưởng đến mặt trời, lửa … Màu lạnh tạo sự mát mẻ, ví dụ như màu xanh lam, màu xanh lục, màu tím … Những màu sắc này khiến bạn liên tưởng đến lá cây, đại dương, cây cỏ … 

Nguyên tắc 1: Phối màu tương phản chính – phụ, nóng – lạnh

Vậy, bánh xe màu sắc này có liên quan gì tới nguyên tắc phối màu quần áo mà chúng ta tìm hiểu trong bài viết lần này? Khi kết hợp trang phục, cách thức đơn giản nhất là kết hợp giữa màu chính và màu phụ, màu nóng và màu lạnh – đây là phương pháp đơn giản và dễ dàng nhất! Chúng mang lại sự hài hoà trong hầu hết các trường hợp.

Nguyên tắc 2: Phối màu trung tính

Trắng, đen và xám là những màu trung tính. Mặc dù đây là 3 màu không xuất hiện trong bánh xe màu sắc nhưng lại rất phổ biến trong việc kết hợp trang phục thường ngày. Nếu bạn muốn tạo cho mình một vẻ ngoài hài hoà và không quá nổi bật, hãy chọn màu xám và những màu gần đó. Nếu bạn muốn trong thanh lịch và sáng hơn, hãy chọn trang phục trắng. Ngược lại, màu đen giúp bạn có được sự chín chắn và bí ẩn.

5 nguyên tắc phối màu quần áo ứng dụng nguyên tắc phối màu cơ bản

1. Kết hợp các màu sắc tương phản

Màu sắc tương phản nhau là những màu đối lập nhau, làm nổi bật nhau trong bánh xe màu sắc; ví dụ: màu đỏ – màu xanh lá, màu cam – màu xanh dương …Những màu sắc tương phản lẫn nhau là sẽ khiến bạn trông nổi bật và tươi tắn. 

Một lưu ý nhỏ là bạn không nên kết hợp những màu sắc tương phản hoàn toàn; vì nó sẽ tạo nên 2 thái cực “chói loá” trên cơ thể. Thay vào đó, hãy lựa chọn những màu sắc gần gần đó để tạo nên sự dịu mắt và hài hoà đối với người đối diện. Ví dụ là màu xanh dương với màu vàng cam. Đây là nguyên tắc khá dễ áp dụng và phổ biến.

nguyên tắc phối màu quần áo
Kết hợp các màu sắc tương phản là nguyên tắc phối màu quần áo đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng.

2. Kết hợp các màu bổ trợ lẫn nhau

Những màu bổ trợ lẫn nhau là những màu sắc xếp gần sát nhau trong bánh xe màu sắc, ví dụ: màu đỏ và màu cam; màu xanh dương và màu xanh lá. Chúng gần nhau nên mang sắc thái khá hài hoà khi kết hợp chúng trên cùng một bộ trang phục. 

Nếu bạn không phải là người giỏi trong việc kết hợp màu sắc trang phục, bạn chỉ cần kết hợp các màu sắc gần giống nhau, đây là một sự lựa chọn khá an toàn và đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được. Đây cũng là nguyên tắc phối màu quần áo khá phổ biến đối với những người bận rộn và ngại “suy nghĩ” về chuyện hôm nay mặc gì!

nguyên tắc phối màu quần áo
Những màu sắc bổ trợ lẫn nhau cũng là một cách đơn giản để sở hữu vẻ ngoài hoàn hảo.

3. Sử dụng những màu sắc cơ bản

Như đã nói ở trên, 3 màu sắc cơ bản gồm có: đỏ, vàng và xanh lam. Nếu kết hợp 03 màu sắc này với nhau, chúng sẽ khá “chói loá” nên tuyệt đối hạn chế 03 màu sắc này trên cùng một bộ trang phục của bạn. 

Nếu bạn muốn sử dụng những màu sắc cơ bản với nhau, hãy chọn thêm một màu trung tính, điều này sẽ giúp bộ quần áo của bạn thêm phần hài hoà. Ví dụ: nếu bạn chọn 1 chiếc quần jeans màu xanh lam, áo trong có màu đó, hãy khoác ngoài một chiếc áo màu trắng hoặc xám. 

Lưu ý, nếu bạn chọn quần áo có màu cơ bản, hãy chọn màu đơn sắc không pha trộn những màu sắc khác hay hoạ tiết bắt mắt nào khác. Ví dụ, màu đỏ chỉ nên là màu đỏ thuần, không nên có thêm hoạ tiết ánh cam, vàng hay màu sắc gì khác biệt. Trừ khi đó là một buổi tiệc bạn cần phải rực rỡ hay theo dress-code của chủ nhân bữa tiệc yêu cầu. Để không trở nên quá “chói loá”, hãy kết hợp một màu sắc cơ bản với màu trung tính để trở nên hài hoà

Nguyên tắc phối màu quần áo.
Để không trở nên quá “chói loá”, hãy kết hợp một màu sắc cơ bản với màu trung tính để trở nên hài hoà.

4. Sử dụng những màu trung tính

Đây luôn được xem là nguyên tắc an toàn số một trong những nguyên tắc phối màu quần áo cho những người trẻ hiện đại. Phải khẳng định rằng, tủ quần áo của bạn không thể loại bỏ màu sắc trung tính trong danh sách của mình được. Chúng giúp bạn hài hoà và cân bằng giữa những màu sắc chính mà bạn lựa chọn và yêu thích. 

Chưa kể, trong mọi hoàn cảnh những màu trung tính đều khá thích hợp và không “phản” lại chủ nhân của mình; thậm chí là cứu cánh khi bạn bối rối không biết nên mặc gì. Màu trắng là ưu tiên số một vì nó khiến bạn trông tươi sáng và bắt mắt hơn.

nguyên tắc phối màu quần áo
Sử dụng những màu trung tính luôn là sự lựa chọn an toàn khi kết hợp trang phục 

5. Những điều cần tránh khi kết hợp màu sắc trang phục

Có những màu sắc bạn không nên kết hợp với nhau, đơn giản vì chúng không thể hài hoà và không vừa mắt một chút nào. Vậy đâu là những nguyên tắc phối màu quần áo cần tránh để không biến bạn thành một người “lạc quẻ”?

  • Màu đen gần như có thể đi cùng mọi màu sắc; tuy nhiên hãy bỏ qua màu đen nếu đi cùng màu lam sẫm hoặc màu nâu
  • Màu nâu và màu xám đều là những màu trung tính nhưng nếu đi cùng nhau sẽ vô cùng nhạt nhoà
  • Màu trắng và màu kem đều rất đẹp mắt; nhưng chúng không nên đi cùng nhau để tránh tạo nên sự nhàm chán

Trên đây là tổng hợp 5 nguyên tắc phối màu quần áo cơ bản dành cho bất kỳ ai mong muốn sở hữu một vẻ ngoài ưa nhìn và nổi bật. Thực sự thì chuyện trang phục cũng không quá khó khăn nếu bạn chú ý và để tâm đôi chút. Đừng để vẻ ngoài trở thành rào cản khiến bạn mất tự tin và đánh mất những cơ hội chạm đến thành công nhé!