5 thói quen tốt cho bộ não thúc đẩy bạn tiến gần đến sự thành công

248

Bạn có tin rằng não bộ chính là thứ điều khiển cả bản thân bạn? Những kỹ năng bạn tích lũy, những kinh nghiệm điều bị chi phối bởi tâm trí của bạn. Vậy làm sao để có một trí não tốt? Những thói quen tốt sau đây không những giúp bạn cải thiện sức khoẻ mà có thể giúp bạn thông minh, nhạy bén đến gần với thành công hơn.

Những thói quen tốt để thành công này chính là những thói quen chung của những người thành đạt. Bộ não được vận hành theo cơ chế được ví như một hệ thống máy móc tinh vi bậc nhất vũ trụ này nhưng hệ thống nào cũng phải cần được “bảo trì” để có thể hoạt động tốt hơn. Vì thế, những thói quen đơn giản sau đây sẽ giúp bạn có một bộ não khỏe mạnh hơn những phần mềm trí tuệ hay các ứng dụng cải thiện trí nhớ, khả năng tập trung.

Ngủ sớm hơn

Cứ một phút bạn dậy sớm hơn bạn sẽ có thêm 1 phút làm việc và học tập. Ngoài việc được có nhiều gian hơn cho một ngày hoạt động, việc ngủ sớm và thức dậy sớm giúp bạn sẽ tăng khả năng tiếp thu và xử lý thông tin cho não bộ. Thời gian nghỉ ngơi của não bộ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nhận thức của nó, chính vì thế ngủ muộn hay thiếu ngủ sẽ làm giảm khả năng nhận thức vốn có của bộ não và xử lý thông tin cũng kém hiệu quả hơn. Vì vậy, hãy ngủ sớm, dậy sớm hơn, đón lấy ánh nắng buổi sáng để khởi động bộ não của bạn một cách chất lượng nhất.

Thói quen tốt cho trí não
Ngủ sớm – dậy sớm là tiêu chí hàng đầu giúp nâng cao sức khỏe bộ não

Đọc nhiều hơn

Có những người “không là bạn với con chữ” sẽ cảm thấy nhàm chán và mệt mỏi khi phải đọc quá nhiều ký tự trong một ngày. Nhưng có một sự thật mà không ai có thể phủ nhận chính là phương pháp rèn luyện trí não tốt nhất là đọc sách. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng, các nơ ron thần kinh của bạn sẽ được kết nối với nhau khi được tiếp nhận những thông tin mới, đồng thời giúp tăng khả năng ghi nhớ và óc sáng tạo của bộ não bạn. Đây là một thói quen tốt và chỉ cần bạn dành ra khoảng 20 – 30 phút hàng ngày cho việc đọc sách này, bạn sẽ thấy ngay công dụng của nó.

Thói quen tốt cho trí não
Nâng cao khả năng ghi nhớ và trí sáng tạo bằng phương pháp đọc sách

Nạp nhiều dưỡng chất tốt cho bộ não hơn

Nếu đọc sách, ngủ sớm kích thích bộ não rèn luyện từ bên ngoài thì những dưỡng chất tốt sẽ giúp cung cấp nguyên liệu tốt nhất cho trí não từ bên trong. Đặc biệt, trong những lúc stress, khả năng của bộ não sẽ bị suy giảm và bị phá vỡ. Những thực phẩm cung cấp dưỡng chất tốt cho bộ não như dầu cá, các loại đậu, rau chân vịt, cải xoăn,.. sẽ giúp cung cấp cho bộ não những dưỡng chất axit béo, omega 3.

Những dưỡng chất này sẽ giúp các tế bào thần kinh sợi nhánh (dendrite) thư giãn và hoạt động tốt hơn. Đây là tế bào cốt lõi giúp bộ não được vận hành một cách hiệu quả nhất. Vì thế, đừng chỉ hoạt động thể chất, rèn luyện trí não bên ngoài mà còn phải cung cấp đủ dưỡng chất, nạp nhiên liệu tốt nhất từ bên trong. 

Thói quen tốt cho trí não
Não bộ cũng cần cung cấp đầy đủ năng lượng cần thiết mỗi ngày

Luyện tập trí óc với cường độ cao hơn

Làm sao có thể để trí não nghỉ ngơi khi lại phải bắt nó làm việc với cường độ cao hơn. Hãy để những thứ làm bạn mệt mỏi thành một môn thể thao cho não bộ của bạn. Chẳng hạn như việc, bạn luôn cảm thấy chán nản khi phải làm một bài tập toán, vậy thì bạn nên làm bài tập ấy nhiều hơn. Đây chính là bài tập cho não bộ của bạn, khiến bạn các nơ ron thần kinh phải làm việc không ngừng và dần trở thành thói quen tốt và công việc mà bạn thực hiện cũng hiệu quả và trơn tru hơn. Nhưng cường độ rèn luyện bài tập này cũng cần có giới hạn, khi bạn cảm thấy quá mệt mỏi, bạn có quyền cho phép bản thân bạn nghỉ ngơi và chuẩn bị chiến tiếp cho những lần rèn luyện sau.

Thói quen tốt cho trí não
Nâng cao khả năng bản thân bằng việc tăng cường rèn luyện não bộ 

 “Thiền” nhiều hơn

Bạn có tin rằng thiền cũng là một phương pháp giúp nạp lại năng lượng cho trí não của bạn? Chính vì vậy mà các nhà khoa học điều nói rằng “ Nếu như bạn không thiền định, việc đó cũng giống như bạn đang ăn đồ ăn thiếu dinh dưỡng mỗi ngày”. Thiền định sẽ giúp bạn thư giãn đầu óc, những dây thần kinh sẽ được xoa dịu, bạn sẽ cảm thấy được thư thái. Thiền định còn giúp đưa tinh thần của bạn trở về trạng thái lạc quan, vui vẻ ban đầu. Vì vậy, đây cũng là một thói quen tốt then chốt giúp bạn đưa ra những quyết định, phán đoán chính xác hơn.

Thói quen tốt cho trí não
Trí não bạn cần được xoa dịu mỗi ngày bằng phương pháp thiền định

Luyện tập bộ não chính là tiền đề cho một cơ thể khỏe mạnh, một tâm trí vững vàng, một trí não nhạy bén và thông minh hơn. Những thói quen tốt giúp bạn rèn luyện trí não hằng ngày trên chính là những thói quen được nhiều người thành công khuyên bảo. Bộ não của mỗi người là một dãy thiên hà với những tiềm năng vô hạn và hãy tập luyện hằng ngày những thói quen trên để tiềm năng của chúng được phát huy tác dụng một cách hiệu quả nhất.