5 tư thế ngủ tốt cho sức khỏe của bạn

453

Sau một ngày làm việc và học tập căng thẳng, bạn chỉ muốn nhanh chóng ngả lưng và chìm sâu trong giấc ngủ. Thế nhưng, dù bạn có ngủ đủ giấc nhưng vẫn cảm thấy cơ thể mệt mỏi và đau nhức. Điều này có thể là là do bạn nằm sai tư thế khi đi ngủ đó! Hãy cùng tìm hiểu tư thế ngủ tốt cho sức khỏe của bạn nhé! 

1. Tư thế ngủ theo kiểu nằm ngửa

Tư thế nằm ngủ tốt cho sức khoẻ
Tư thế ngủ nằm ngửa 

Tư thế ngủ theo kiểu nằm ngửa tức là 2 chân được mở rộng ra 2 bên, cánh tay ngang bằng với cơ thể. Nếu bạn ngủ ở tư thế này thì cơ thể sẽ được thở tốt hơn, áp lực và cơn đau xương khớp không là vấn đề đáng lo ngại của cơ thể. Đây cũng được coi là tư thế ngủ tốt nhất mà nhiều người sử dụng.

Thế nhưng, tư thế nằm ngửa làm người có tiền sử bệnh về đường hô hấp trở nên khó thở. Do vậy, bạn sẽ dễ gặp tình trạng ngáy to, nguy cơ tắc mũi, hô hấp khó khăn. Tuy vậy, bạn cũng có thể tìm hiểu nguyên nhân gây ra ngủ ngáy khác như do mất ngủ, mệt mỏi, khô miệng, hay đi tiểu đêm, nguy cơ đau tim… 

2. Tư thế ngủ nằm úp

Tư thế nằm ngủ tốt cho sức khoẻ
Tư thế ngủ nằm úp 

Tư thế ngủ nằm úp ít phổ biến nhưng không phải là không có. Nằm ngủ ở tư thế này tức là nằm úp cơ thể xuống giường. Khuôn mặt của bạn sẽ quay sang một bên để thở dễ dàng hơn. Hai cánh tay và bàn tay sẽ mở rộng sang hai bên. Còn chân sẽ duỗi thẳng buông theo cơ thể.

Tư thế nằm úp sẽ khắc phục được các hậu quả bất lợi của việc ngủ ngáy. Nó cũng ngăn ngừa và làm giảm đau mãn tính của các cơ xương. 

Tuy nhiên, với những bạn thường xuyên có tư thế theo kiểu nằm úp thì thường gặp tình trạng đau cổ. Điều này được lý giải bởi tư thế này làm tăng áp lực lên các cơ vùng vai, vùng lưng và các dây thần kinh. Đồng thời, tư thế này cũng khiến hơi thở của bạn trong quá trình ngủ bị ảnh hưởng. 

3. Nằm nghiêng bên phải

Tư thế nằm ngủ tốt cho sức khoẻ
Nằm nghiêng bên phải

Một ưu điểm lớn của tư thế ngủ nghiêng về phía tay phải là tránh được các tác động bất lợi của việc ngáy ngủ. Theo các nghiên cứu khoa học thì tư thế nghiêng về bên phải giúp điều hòa huyết áp và khiến nhịp tim ổn định.

Thế nhưng, nếu nằm lâu ở tư thế này, các cơ quan nội tạng của cơ thể dịch sang phía bên phải. Điều này khiến tim dịch chuyển phần nhiều và giảm thể tích phổi. Về lâu về dài chúng sẽ ảnh hưởng đến nồng độ oxy trong máu và làm căng thẳng hệ tim mạch. Đặc biệt, tư thế nằm nghiêng về bên phải làm gia tăng nguy cơ sảy thai ở phụ nữ đang trong giai đoạn cuối của thai kỳ. 

 4. Nằm nghiêng bên trái 

Tư thế nằm ngủ tốt cho sức khoẻ
Nằm nghiêng bên trái 

Cũng tương tự như tư thế ngủ nghiêng về bên phải. Hai chân xếp chồng lên nhau, đầu gối được nâng lên trên cơ thể là những đặc điểm cơ bản của tư thế ngủ nằm nghiêng về bên trái. Ở vị trí cơ thể nghiêng về bên trái, phần vai trái sẽ bị áp lực.

Và cũng tương tự như tư thế bên phải, nằm nghiêng về bên trái tránh được các biểu hiện của ngủ ngáy. Phụ nữ mang thai nằm ngủ ở tư thế này thì sẽ giảm được áp lực ở bàng quang và giảm các cơn đau lưng. 

Tuy nhiên nếu bạn nằm ở tư thế này quá lâu sẽ khiến phổi đè nặng lên tim. Chúng gây ra suy giảm chức năng tim, suy tim. Các vấn đề về vai, lưng dưới, thay đổi độ cong của cột sống… cũng cần phải chú trọng. 

Như vậy, ngủ nghiêng về bên trái hay bên phải đều có nguy cơ làm đau lưng dưới, đau hông, xương chậu và các bệnh về tim, phổi. 

5. Nằm hơi đứng

Bạn tưởng tượng tư thế này như đang đứng. Đầu bạn nâng cao khoảng 15 – 30% so với toàn thân. Nằm hơi đứng sẽ làm giảm nguy cơ ngủ ngáy và ngăn chặn các vấn đề đến đường hô hấp. Thế nhưng, tư thế ngủ theo hướng nằm hơi đứng được đánh giá là khiến khó ngủ và trằn trọc với nhiều bạn. 

Như vậy, ở mỗi một tư thế ngủ đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Điều quan trọng khi xác định được tư thế ngủ đúng và thoải mái là bạn cần phải hiểu được cơ thể của mình. Thường xuyên thay đổi tư thế và thử nghiệm các cách khác nhau chính là cách giúp bạn có một giấc ngủ ngon. Chúc các bạn thành công!