6 bước khắc phục khi bạn mắc sai lầm tại chỗ làm

348

Sai lầm là điều không ai có thể tránh khỏi trong công việc. Nhưng bạn sẽ làm gì khi phạm phải sai lầm? 6 bước khắc phục dưới đây sẽ giúp bạn “giải quyết hậu quả” khi mắc sai lầm chốn công sở.

Trong nhiều tình huống, bạn có thể sửa lỗi của mình hoặc quên nó đi và tiếp tục. Tuy nhiên, nếu đó là sai lầm nghiêm trọng, nó có thể gây ảnh hưởng lớn đến công việc. Ví dụ ảnh hưởng đến tài chính và kết quả kinh doanh của công ty, làm đổ vỡ hợp đồng với khách hàng,… Khi đó tương lai sự nghiệp có thể phụ thuộc vào những gì bạn làm tiếp theo. Dưới đây là những gì bạn nên làm khi mắc phải sai lầm chốn công sở.

Cách xử lí khi mắc sai lầm ở chỗ làm
Làm gì khi mắc sai lầm trong công việc?

1. Nhận lỗi ngay khi vừa gây ra sai lầm trong công việc

Ngay khi bạn phát hiện ra rằng có điều gì đó không ổn, đừng che giấu mà hãy báo ngay cho cấp trên. Việc không thừa nhận làm bạn có thể trông tệ hơn và người khác có thể bắt thêm lỗi cố tình che đậy sự thật. Trả lời trung thực sẽ thể hiện tính chuyên nghiệp dám làm dám chịu, một tính mà các công ty đều coi trọng.

2. Trình bày với cấp trên bản kế hoạch để sửa lỗi

Bạn cần đưa ra bản kế hoạch chi tiết có thể giúp sửa chữa sai lầm và trình bày với sếp của bạn. Nếu không đủ khả năng, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của đồng nghiệp để cùng tìm ra hướng giải quyết và khắc phục. Sau đó hãy trình bày các phương án của bạn với sếp và chọn phương án tối ưu.

Trình bày rõ ràng về những gì bạn nghĩ và kết quả sẽ được, mất bao lâu để thực hiện và chi phí nếu có. Mặc dù phạm sai lầm là điều không tốt nhưng đừng bỏ lỡ cơ hội thể hiện kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn.

Trình bày với cấp trên phương án sửa chữa, khắc phục

3. Đừng đổ lỗi

Trong môi trường làm việc theo nhóm, có thể những người khác cũng chịu trách nhiệm về lỗi này. Khi đó đừng chỉ tay và đổ lỗi cho bất cứ ai, điều đó sẽ làm tình đồng nghiệp trở nên xấu đi và thù ghét riêng tư lẫn nhau. Cách tốt nhất là hãy cùng nhau nhìn nhận lỗi và cùng nhau giải quyết để khắc phục hậu quả. 

4. Nhận lỗi nhưng đừng tự dằn vặt bản thân

Có một sự khác biệt lớn giữa việc chịu trách nhiệm và cảm thấy dằn vặt bản thân vì sai lầm của mình. Hãy thừa nhận sai lầm nhưng đừng tự làm khổ mình mà thay vào đó, dùng thời gian để nghĩ phương án sửa lỗi hoặc nếu không thể sửa chữa thì nên tập trung vào làm việc để có thể “lấy công chuộc tội”. Biết nhận lỗi mà bản thân đã gây ra.

Nhận lỗi và đưa ra biện pháp giải quyết cho lỗi sai của bản thân
Hay nhận lỗi và tự đưa ra giải pháp giải quyết với những sai lầm do mình gây ra.

5. Hãy sửa chữa sai lầm bằng thời gian của chính bạn

Bắt đầu làm việc sớm, ở lại muộn và dành thời gian nghỉ trưa tại bàn làm việc càng lâu càng cần thiết để sửa chữa sai lầm của mình. Cho mọi người xung quanh thấy bạn đang cố gắng làm việc chăm chỉ để phần nào có thể khắc phục được lỗi.

6. Cuối cùng hãy rút kinh nghiệm và cẩn thận hơn để tránh mắc sai lầm tại nơi làm việc

Tránh mặc lại sai lầm ở nơi làm việc
Kiểm tra xem khả năng của bản thân có phù hợp với công việc sắp làm để tránh phạm lỗi

Bạn nên kiểm điểm lại bản thân và phân tích vì sao bạn phạm phải lỗi đó, từ đó có thể rút ra được kinh nghiệm tránh sai sót lần sau. Phải biết vượt qua sự tự ái của bản thân, ngại ngùng, xấu hổ với mọi người để tiếp tục công việc. Tuyệt đối không hối lộ hay nịnh bợ cấp trên. Như thế càng chứng tỏ bạn coi thường họ và làm họ càng thiếu cảm tình đối với bạn. Đồng thời để tránh phạm sai lầm, khi nhận dự án mới bạn nên bàn bạc với mọi người và hỏi rõ những khúc mắc chưa hiểu. Nếu cảm thấy dự án quá khó, vượt quá khả năng thì bạn nên có ý kiến để được phân công việc phù hợp.

Trong công việc không thể nào tránh được sai lầm, nhưng quan trọng hơn là bạn sẽ đối mặt với nó như thế nào và làm sao để khắc phục? Với những gợi ý phía mà Ước mơ và Hạnh phúc vừa cung cấp, hy vọng bạn sẽ tìm được cách sửa chữa tốt nhất và có thể tiếp tục phát triển, thăng tiến.