6 cách giúp các bạn sinh viên mới ra trường xin việc làm nhanh chóng

305

Nỗi sợ thất nghiệp chính là nỗi lo lớn nhất của bất kỳ sinh viên nào. Vậy làm sao cách bạn sinh viên có thể nhanh chóng xin được công việc phù hợp cho bản thân. 6 điều lưu ý sau chính là những bí quyết giúp rút ngắn thời gian tìm việc cho các bạn sinh viên mới ra trường.

Ngày nay, rất nhiều bạn sinh viên thường kiếm cho mình những công việc ổn định từ thời còn ngồi trên ghế nhà trường nhằm mong muốn bản thân có thể kiếm được một công việc ngay khi vừa tốt nghiệp. Đây cũng là một cách giúp các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp là có một công việc tốt ngay nhưng làm sao để có thể xin việc làm một cách nhanh chóng. Những cách sau đây không chỉ giúp các bạn mới ra trường tìm việc dễ dàng hơn mà còn giúp nâng cao kỹ năng xin việc của mình.

Kinh nghiệm tìm kiếm công việc cho sinh viên mới ra trường
Những cách rút ngắn con đường giữa các bạn sinh viên mới ra trường và nhà tuyển dụng

1. Dành thời gian cho những mối quan hệ của bạn

Tìm kiếm và xác định những người trong vòng kết nối của bạn đã hoặc đang làm những công việc mà bạn đang tìm kiếm hoặc có hứng thú chính là nguồn tham khảo thông tin việc làm uy tín, đúng đắn và chất lượng nhất.

Họ là những người làm trong ngành nên sẽ thấu hiểu bản chất thật của công việc mà bạn đang theo đuổi. Bạn không những sẽ thu gom được những lời khuyên hữu hiệu về nghề mà còn nắm bắt được những vị trí trống tại những công ty mà bạn dự định ứng tuyển.

Kinh nghiệm tìm kiếm công việc cho sinh viên mới ra trường
Vòng liên kết chính là nguồn cung cấp thông tin uy tín nhất về việc làm, ngành nghề của bạn

 2. Hãy để tâm đến những người học cùng trường với bạn

Theo một nghiên cứu về quản lý nhân sự cho thấy: hơn 90% một nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên, tuyển dụng những cựu sinh viên cùng trường với họ hoặc với đa số nhân viên trong công ty.

Những làm sao để tìm thấy những nhà tuyển dụng cùng trường với mình? Có rất nhiều trang mạng xã hội dành cho người tìm việc ngày nay, LinkedIn chính là một trong số đó. Bạn có thể lên và tra cứu những cựu sinh viên cùng trường, mạnh dạn trò chuyện với họ. Lý do cùng là cựu sinh viên cùng trường chính là cách châm ngòi tuyệt vời cho những cuộc nói chuyện của bạn đấy. 

Kinh nghiệm tìm kiếm công việc cho sinh viên mới ra trường
Một nhà tuyển dụng học cùng trường chính là lợi thế của bạn

3. Đầu tư thời gian của bạn bằng cách tham gia những hoạt động, tổ chức

Các nhóm tình nguyện, nhóm hoạt động xã hội hay những tổ chức hoạt động phi lợi nhuận sẽ giúp bạn mở rộng mạng lưới quan hệ của mình. Những tổ chức này bạn có thể tìm kiếm tại các câu lạc bộ trong trường hay tại những trang, nhóm mạng xã hội.

Đừng quên rằng chính các mối quan hệ sẽ giúp con đường bạn đang đi sẽ được rút ngắn lại khó khăn hơn. Ngoài ra, những kỹ năng tuyệt vời tại những tổ chức này còn là cách giúp bạn nổi bật hơn cho CV xin việc của mình. 

Kinh nghiệm tìm kiếm công việc cho sinh viên mới ra trường
Các tổ chức tình nguyện, xã hội chính là nơi rèn luyện kỹ năng và tạo dựng thêm những mối quan hệ mới

4. Rèn luyện kỹ năng chuyên môn mỗi ngày

Ngoài tìm kiếm các công việc phù hợp, trau dồi kỹ năng chuyên môn chính là cách giúp bạn tự tin hơn khi đối diện với nhà tuyển dụng, đây là cách các nhà tuyển dụng đánh giá năng lực bạn.

Những khoá học online hay học từ những người đi trước sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường nghề nghiệp cũng như những thông tin về chuyên môn của bạn. Những nền tảng học trực tuyến với chi phí thấp như Coursera, edX, Skillshare hoặc Lynda,.. cũng là một phương pháp học tốt nâng cao trình độ chuyên mông cho bạn. Đừng để mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng của bạn chỉ vì sự thiếu hiểu biết các kỹ năng chuyên môn của mình.

Kinh nghiệm tìm kiếm công việc cho sinh viên mới ra trường
Rèn luyện kỹ năng qua các khóa học online vừa tiện lợi vừa tiết kiệm chi phí

5. Xem xét những công việc phụ, nghề tay trái

Ngoài một công việc ổn định, bạn nên tìm cho mình một số công việc tay trái khác dễ làm mà không tốn quá nhiều thời gian cho bạn. Những nguồn tra cứu các công việc tự do như UpWork, Freelancer.. sẽ là công cụ giúp bạn có một công việc phụ mới. Bên cạnh việc có thêm một nguồn thu nhập khác cho bạn thân mà bạn còn có một mối liên kết khác với những người trong giới nghề nghiệp mới này. Càng tạo thêm nhiều mối quan hệ mới bạn sẽ tìm thấy nhiều cơ hội về nghề nghiệp cho bản thân hơn.

Kinh nghiệm tìm kiếm công việc cho sinh viên mới ra trường
Một nguồn thu nhập mới tại sao không?

6. Kiểm tra lại CV xin việc của bạn

Việc làm cho sinh viên mới ra trường sẽ chẳng bao giờ dễ dàng nếu bạn không biết cách chăm chút cho chiếc CV xin việc của mình. Dù chỉ là một sinh viên, chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng một CV nổi bật với một loại kỹ năng cũng như cách bày trí chuyên nghiệp chính là cách ghi điểm cho bản thân bạn với nhà tuyển dụng. Hãy đảm bảo rằng CV của bạn tập trung vào những kỹ năng chuyên môn của bản thân, kinh nghiệm liên quan đến nghề nghiệp để nhà tuyển dụng không bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào về bạn.

Kinh nghiệm tìm kiếm công việc cho sinh viên mới ra trường
Chau chuốt cho CV xin việc chính là đầu tư cho một hình ảnh avatar chất lượng của bạn

Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ không bỏ sót bất cứ thông tin tuyển dụng nào từ những người quen biết của bạn, những tin tức được cập nhật hàng ngày trên các trang mạng tuyển dụng. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị những kỹ năng, sự hiểu biết và tự tin cho bản thân để đảm bảo bạn có một suất công việc ngay khi mới ra trường. 6 cách giúp tìm kiếm việc làm cho sinh viên mới ra trường bên trên chính là những kinh nghiệm tìm việc mà bất cứ ai cũng không nên bỏ qua.