Bạn có biết rằng: việc lập kế hoạch cho chuyến du lịch là một trong những bước đầu tiên và quan trọng nhất để giúp chuyến đi của bạn thêm phần ý nghĩa, lý thú và tiết kiệm những khoản chi không cần thiết? Cách lập kế hoạch du lịch cũng không hề phức tạp hay mất quá nhiều thời gian. Đặc biệt, khi đu du lịch theo nhóm, theo gia đình thì việc chuẩn bị trước một kế hoạch cho chuyến du lịch là điều không nên bỏ qua. Hầu hết các khoản tiết kiệm sẽ gắn liền với một bản kế hoạch cụ thể. Đừng lãng phí quá nhiều thời gian trên đường đi để bắt đầu tìm kiếm thông tin hay lãng phí tiền bạc chỉ vì chúng ta đã không tìm hiểu kỹ trước khi chuyến đi bắt đầu. Vậy đâu là cách lên kế hoạch du lịch hoàn hảo? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây!

1. Tìm nguồn cảm hứng

Một khi bạn lựa chọn được quốc gia hoặc vùng đất mà bạn muốn ghé thăm, việc đầu tiên bạn cần làm là thu thập thông tin liên quan, danh mục cần thiết, danh sách điểm tham quan hay bất kỳ điều gì bạn muốn làm ở đó. Hãy để những ý tưởng tuôn trào tự nhiên trong đầu bạn. Bạn có thể tham khảo những thông tin này trên báo, tạp chí du lịch, các travel blogger hay một ai đó bất kỳ mà bạn yêu mến. Điều gì làm bạn thấy hứng thú, hãy tập trung vào nó.

cách lên kế hoạch du lịch
Tìm nguồn cảm hứng cho chuyến du lịch của bạn trên bất kỳ phương tiện thông tin nào mà bạn mong muốn!

2. Sử dụng bản đồ để thiết lập hành trình

Thật khó để nghĩ ra kế hoạch cụ thể cho một chuyến đi nếu không dựa vào tuyến đường mà bạn sẽ di chuyển. Bạn cần có một cái nhìn tổng quan về vùng đất đó và khoanh vùng những địa điểm mà bạn sẽ đi qua. Bạn có thể trải rộng tấm bản đồ lên bàn ăn hay chỉ cần sử dụng công cụ tìm kiếm Google Maps. Thậm chí, bạn có thể bỏ qua bước này trong cách lập kế hoạch du lịch nếu bạn không quá ưa thích sự mới lạ và trải nghiệm cá nhân, mà hoàn toàn có thể tham khảo trên các tour du lịch hoặc vài người bạn đã từng ghé qua nơi này, họ sẽ chỉ cho bạn. 

cách lên kế hoạch du lịch
Sử dụng bản đồ hoặc công cụ tìm kiếm Internet để thiết lập lộ trình du lịch cụ thể

3. Lên khung thời gian và chi phí dự trù

Câu hỏi thường gặp của một chuyến đi luôn là chúng ta sẽ đi bao lâu và chúng ta cần mất bao tiền? Bạn cần nắm được chi phí đi lại và ăn uống trung bình hàng ngày, chi phí chỗ ở và chi phí cho các khoản vui chơi là bao nhiêu, bạn mới có thể biết mình sẽ đi được bao lâu hoặc cần tổng số tiền là bao nhiêu. 

Thời gian và chi phí luôn gắn liền với nhau. Biết được khung thời gian cụ thể trong chuyến đi bạn sẽ biết mình làm những gì, chơi gì và ăn gì ở địa điểm đó. Bạn chỉ cần bớt chút thời gian tìm kiếm trên Internet hoặc các website du lịch về địa điểm đó, sẽ có rất nhiều lời chia sẻ và hướng dẫn chi tiết cho chuyến đi của bạn. Bạn viết chúng ra giấy và sắp xếp theo thứ tự. Bạn có thể loại bỏ một số việc hoặc một số nơi bạn không muốn ghé thăm nếu không đủ thời gian. Hãy dựa vào số ngày nghỉ phép của bạn để vạch ra một kế hoạch sát sườn và bám theo quỹ đạo cuộc sống của chính bạn. Lời khuyên là luôn chuẩn bị một số tiền nhiều hơn số tiền dự trù, vì sẽ có những sự cố phát sinh; chẳng hạn như đột nhiên bạn muốn mua một món đồ gì đó.

cách lên kế hoạch du lịch
Lên khung thời gian và dự trù chi phí cụ thể

4. Tìm hiểu về sự khác biệt văn hoá và tập tục địa phương

Trong đất nước Việt Nam nhỏ bé như chúng ta mà mỗi vùng miền còn có những khác biệt rõ rệt; giả sử, nếu bạn ra nước ngoài, sự khác biệt này còn lớn lao như thế nào. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ về địa phương hay quốc gia mà bạn sẽ ghé thăm để tránh gây ra những hậu quả ngoài ý muốn. Chẳng hạn như khi đi Thái Lan, bạn cần mặc quần áo dài nếu muốn vào thăm chùa chiền. Và bạn sẽ cần chuẩn bị những bộ trang phục như vậy nếu không muốn mất thêm chi phí thuê đồ đắt đỏ. Hay tại Singapore, bạn tuyệt đối không được vứt rác bừa bãi, nếu không bạn sẽ bị phạt tiền nặng thậm chí là tạm giam. Những kiến thức này sẽ giúp bạn có được một chuyến du lịch tuyệt vời và thú vị, thay vì một vài trải nghiệm “huy hoàng” và nhớ đời.

cách lên kế hoạch du lịch
Tìm hiểu những khác biệt văn hoá địa phương và quốc gia mà bạn sẽ ghé thăm

5. Tham khảo ý kiến của những người đi cùng

Nếu bạn đi một mình, bạn hoàn toàn chẳng cần phải tham khảo ai nếu bạn không muốn. Nhưng một chuyến du lịch theo nhóm, theo đoàn hay gia đình, hãy chia sẻ ý kiến và mong muốn nhận được đóng góp từ các thành viên đi cùng bạn. Việc này không đồng nghĩa bạn sẽ đồng ý với mọi đề xuất mà họ đưa ra, bạn cần cân nhắc dựa trên tình hợp lý và thời gian, tuy nhiên nó sẽ giúp họ cảm giác được tôn trọng và biết đâu bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ và kế hoạch du lịch sẽ trở nên chi tiết, dễ dàng hơn. 

cách lên kế hoạch du lịch
Hãy chia sẻ ý kiến và mong muốn nhận được đóng góp từ các thành viên đi cùng bạn.

6. Hãy luôn có phương án dự phòng

Cách lên kế hoạch du lịch chi tiết luôn đi kèm một phương án dự phòng. Bởi luôn luôn có những tình huống bất ngờ xuất hiện hay không theo tính toán ban đầu. Bạn sẽ phải thay đổi lộ trình hoặc đổi địa điểm ăn uống vì thời gian không cho phép và lượng ngân sách thiếu hụt nghiêm trọng. Hãy cho mình một vài sự lựa chọn bên cạnh kế hoạch chính để đảm bảo chuyến đi luôn diễn ra suôn sẻ.

Với sự phát triển của Internet và công nghệ hiện đại, bạn dễ dàng kết nối được với những người cùng sở thích du lịch và tham khảo những thông tin hữu ích về họ. Điều quan trọng là sự cân đối giữa chi phí và thời gian của bạn để làm sao chuyến đi trở nên hoàn hảo nhất. Mong rằng chia sẻ trên đây sẽ giúp cho bạn có thể lên kế hoạch du lịch cho chính mình thật dễ dàng. Một kế hoạch chi tiết sẽ là tiền đề cho một chuyến đi lý thú và trọn vẹn!

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Nội dung bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn