6 sai lầm về ngôn ngữ hình thể cần tránh khi đi phỏng vấn xin việc

232

Hầu hết chúng ta đều chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn xin việc theo cùng một cách: Nghiên cứu công ty, tìm cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn phổ biến, thực hành trả lời chúng thành tiếng và sau đó hy vọng điều tốt nhất. Nhưng hiếm khi chúng ta nghĩ về cách chúng ta sẽ trình bày như thế nào đối với nhà tuyển dụng. 6 sai lầm về ngôn ngữ hình thể cần tránh sau đây chính là kinh nghiệm phỏng vấn bổ ích ít ai biết khi đi xin việc hay phỏng vấn những công ty lớn.

Ngôn ngữ cơ thể là cách thứ thể hiện sự tự tin và thoải mái của bạn trong bất kỳ tình huống nào và nó có thể giúp bạn đạt được hoặc phá vỡ cơ hội của bạn. Dưới đây là những lỗi ngôn ngữ cơ thể phổ biến cần tránh trong cuộc phỏng vấn xin việc của bạn.

Những điều nên tránh khi đi phỏng vấn
Hạn chế những sai lầm về ngôn ngữ hình thể dễ mắc phải trong cuộc phỏng vấn của bạn

1. Không giao tiếp bằng ánh mắt

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất để có một buổi phỏng vấn xin việc thành công chính là duy trì giao tiếp bằng ánh mắt phù hợp. Trong một báo cáo CareerBuilder năm 2018, 67 phần trăm trong số 2.500 người quản lý tuyển dụng được khảo sát đã nói rằng việc không giao tiếp bằng mắt là lỗi mà những người tìm việc đều mắc phải.

Thể hiện sự ấm áp và chân thành bằng cách mỉm cười thường xuyên và tránh thực hiện các cử động mắt sắc sảo hay nhìn chằm chằm vào người phỏng vấn chính là cách thể hiện một thái độ đúng đắn và gặt hái sự tin tưởng của nhà tuyển dụng.

Những điều nên tránh khi đi phỏng vấn
Giao tiếp bằng ánh mắt đôi khi có sức mạnh đáng gờm hơn cả lời nói

2. Tư thế trả lời phỏng vấn không phù hợp

Luôn giữ thẳng lưng một cách mạnh mẻ, thỉnh thoảng bạn hãy trườn về phía trước một chút để thể hiện sự quan tâm. Một tư thế mạnh mẽ không chỉ giúp bạn trông đầy tự tin hơn mà còn có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn để thể hiện tốt trong cuộc phỏng vấn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ngồi thẳng có khả năng lãnh đạo mạnh mẽ, trong khi những người có tư thế dễ dao động sẽ dễ dẫn đến căng thẳng hơn.

Những điều nên tránh khi đi phỏng vấn
Mất điểm ngay trong mắt nhà tuyển dụng khi tư thế phỏng vấn không phù hợp

3. Tiết chế nụ cười với nhà tuyển dụng

Thành công đôi khi đơn giản chỉ cần mỉm cười đối với nhà tuyển dụng. Mỉm cười khi bắt đầu và kết thúc cuộc phỏng vấn xin việc của bạn sẽ khiến bạn trông có vẻ dễ gần và thân thiện hơn. Và tuyệt đối đừng cười quá nhiều trong suốt cuộc hội thoại của bạn và nhà tuyển dụng vì nó sẽ cho thấy rằng bạn chưa thật nghiêm túc đối với công việc này. Điều chỉnh cường độ của nụ cười sẽ làm nhà tuyển dụng cảm thấy gần gũi với bạn hơn và đánh giá thái độ biểu hiện của bạn tốt hơn.

Những điều nên tránh khi đi phỏng vấn
Mỉm cười là thể hiện sự gần gũi, thân thiện nhưng cười quá nhiều chính là sự thiếu nghiêm túc

4. Đừng bộc lộ rõ sự lo lắng của bản thân

Quá nhiều bồn chồn sẽ khiến bạn trông lo lắng và hồi hộp, điều này có thể khiến người phỏng vấn đặt câu hỏi về sự quyết đoán cá nhân của bạn. Tránh những biểu hiện đầy lo lắng như bẻ ngón tay, ngồi chắp tay, run chân,… thay vào đó giữ lấy sự tĩnh lặng cho cơ thể mình, nhằm thể hiện một tính cách đầy tự tin và quyết đoán. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc này, hãy thực hành trả lời các câu hỏi trong tư thế giữ yên cơ thể nhất trước gương trước khi buổi phỏng vấn diễn ra.

Những điều nên tránh khi đi phỏng vấn
Thể hiện sự tự tin ngay cả lúc bạn lo lắng nhất

5. Trang phục chưa có sự chỉnh chu

Từ quần áo và phụ kiện cho đến giày của bạn (và thậm chí cả cách bạn tạo kiểu tóc) chính là một phần mở rộng của ngôn ngữ cơ thể của bạn. Vì vậy hãy suy nghĩ thật kỹ về cách bạn muốn xuất hiện vào ngày phỏng vấn xin việc của mình một cách nghiêm túc.

Giày của bạn được đánh bóng chưa? Bạn đã tắm sáng hôm đó chưa? Là màu sắc bạn chọn để mặc quá đậm, hoặc chỉ đủ đậm, cho công việc bạn muốn? Khi bạn nghi ngờ hoặc băn khoăn, hãy chọn màu xanh lam hoặc đen để giúp bạn trông thật lịch sự và chỉnh chu. Hãy tránh xa những màu quá sáng hoặc nhàm chán, như màu cam và màu nâu nhằm tránh sự lòe loẹt và quá nổi bật cho bản thân.

Những điều nên tránh khi đi phỏng vấn
Thay vì mặc thế nào là đẹp? hãy chọn những trang phục mặc thế nào là phù hợp?

 6. Một cái bắt tay thiếu tự tin

Cái bắt tay của bạn là ấn tượng đầu tiên và cuối cùng được thực hiện trong một cuộc phỏng vấn xin việc. Theo một nghiên cứu từ Viện Beckman, một cái bắt tay mạnh mẽ có thể làm giảm tác động của sự ấn tượng tiêu cực và là một tương tác tích cực thậm chí còn tốt hơn cho người đối diện. Hoặc vào cuối cuộc phỏng vấn, một cái bắt tay mạnh mẽ kèm theo ánh mắt mạnh mẽ và một vài lời nói tử tế chính là cách để lại dấu ấn của bạn đối với nhà tuyển dụng tốt nhất.

Những điều nên tránh khi đi phỏng vấn
Đừng quên cái bắt tay sau cuộc phỏng vấn 

Chuẩn bị kỹ năng, chuyên môn cho cuộc phỏng vấn xin việc thôi vẫn chưa đủ. Bạn cần chuẩn bị cả bề ngoài, tư thế, ngôn ngữ hình thể để chắc chắn mình có một buổi phỏng vấn thành công. Những bí quyết về ngôn ngữ hình thể chuẩn khi phỏng vấn trên sẽ giúp bạn chuẩn bị đầy đủ sự tự tin cho ngày phỏng vấn của mình.