6 thói quen xấu tước đi hạnh phúc của chính bạn

6298

Một số thói quen xấu hàng ngày có thể vô tình tước đi niềm vui của bạn. Tìm hiểu ngay chúng là những thói quen nào và học cách thay đổi nếu chẳng may phạm phải nhé!

Cuộc sống luôn có lúc này lúc khác và những ngày vui hay buồn xảy đến là hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu bạn chợt nhận ra sao những điều không vui lại xảy ra với mình một cách thường xuyên như vậy, có thể bạn đang sở hữu những thói quen xấu vô tình khiến cuộc sống mình “xám xịt” hơn nhiều đấy. Xem ngay mình có phạm phải thói quen xấu nào dưới đây không nhé!

Thói quen 1: Tham vọng về vật chất 

Tin chắc rằng bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn khi trong tài khoản tăng lên vài con số không, mua được một căn nhà hay một chiếc xe hơi. Theo đuổi ước mơ “giàu có” không phải là điều dễ dàng, nó rất dễ khiến bạn đau khổ và rơi vào bế tắc. Do vậy, bạn cần phải nỗ lực và đánh đổi rất nhiều thứ để đạt được mong muốn. Một số nghiên cứu chứng minh rằng đặt sự hy vọng của mình vào một thứ gì đó ngoài việc giàu có sẽ mang đến niềm vui cũng như sự lạc quan trong cuộc sống nhiều hơn. Biết như nào là đủ, biết phấn đấu nhưng vẫn biết điểm dừng để bản thân được thả lỏng, nghỉ ngơi là một thói quen cần có để có được hạnh phúc.

Thói quen 2: Luôn nhìn vào điện thoại 

Luôn nhìn vào điện thoại

Liệu việc nhìn chăm chăm vào chiếc điện thoại mỗi ngày sẽ khiến bạn thấy hạnh phúc hơn là tập chạy bộ mỗi buổi sáng hoặc tập gym một hai buổi trong tuần? Chính thói quen xấu mà ai cũng đang mắc phải hiện nay đã khiến sức khỏe bạn ngày càng giảm sút trầm trọng. Các nhà nghiên cứu tại Đại học College, London đã quan sát 6,909 người trưởng thành trong một thập kỷ và nhận thấy rằng hoạt động thể chất của họ càng tăng trong giai đoạn này thì cả thân thể lẫn tâm hồn càng được cải thiện. Hãy bỏ ngay điện thoại xuống, dành cho bản thân một không gian để nghỉ ngơi, để rèn luyện sức khỏe hay đơn giản là ngồi hít thở trong một bầu không khí trong lành từ thiên nhiên. 

Thói quen 3: Cuộc sống không mục đích

Bạn không cần phải có kế hoạch lâu dài và chắc chắn trong mọi lúc ở cuộc đời. Tuy nhiên, những dự định, mục tiêu nhỏ hoặc những việc bạn muốn đạt được hay hoàn thành nó nên được viết ra để tạo động lực cho chính bản thân cố gắng mỗi ngày. Hãy thử áp dụng và bạn sẽ nhận ra sự khác biệt giữa việc có một mục tiêu, định hướng rõ ràng và việc sống cho qua ngày là như thế nào. 

Một nghiên cứu của Đại học California đã kết luận rằng những người đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng để thực hiện thường có sự hài lòng về cuộc sống cao hơn so với những người có kỳ vọng thấp hơn hoặc bằng không. Hoặc theo nghiên cứu về mối liên hệ giữa thiết lập mục tiêu và sự hài lòng trong cuộc sống, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng chúng ta sẽ hài lòng hơn khi biết xác định những gì quan trọng trong cuộc sống để nhắc nhở bản thân sống cuộc sống theo cách mình mong muốn.

Thói quen 4: Tự cô lập bản thân 

Tự cô lập bản thân

Thay vì dành buổi tối cho những cuộc hẹn hò, tụ tập cùng bạn bè thì bạn lại chui rúc vào chăn và xem một bộ phim nào đấy. Và thói quen này lặp lại thường xuyên đến nỗi bạn chỉ muốn ở một mình mà không có bất cứ tiếp xúc nào với xã hội. Đây là lúc bạn cần dừng lại và nhìn nhận ra vấn đề rằng liệu mình có đang cô lập chính mình, liệu tâm mình có đang ổn không? 

Theo nghiên cứu từ trường đại học Cornell, việc cô lập bản thân sẽ dễ dẫn đến thể chất của bạn yếu dần và quan trọng hơn là tâm trí. Ngoài ra, một nghiên cứu khác của đại học Texas cho thấy, việc tham gia vào cộng đồng nhỏ như câu lạc bộ sách lại có thể giúp bạn giảm các nguy cơ về bệnh tim mạch, giảm huyết áp cao cũng như tăng cường hệ thống miễn dịch. 

Thói quen 5: Luôn tập trung vào điều tiêu cực

Khi xảy ra một vấn đề, điều đầu tiên bạn nhìn thấy luôn là sự tiêu cực, là những gì khiến bạn bị tổn thương, bị mất mát,… Vậy tại sao không thử thay đổi góc nhìn, dời sự tập trung vào điều tích cực, dành thời gian để nhìn nhận những thứ tốt đẹp đã xảy ra trong ngày và biết ơn về nó? Bạn sẽ thấy cuộc sống này hạnh phúc và đáng sống hơn rất nhiều. 

Từ nghiên cứu của đại học California và Miami, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người hay viết review cảm ơn cho những chỗ mình đã đến, đã ăn, đã sử dụng dịch vụ sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc hơn và lạc quan hơn về cuộc sống so với những người luôn nhìn vào tiêu cực.  

Thói quen 6: Chỉ làm khi có lợi ích 

Bước ra ngoài thế giới và tự nguyện tham gia các hoạt động lợi ích cho xã hội

Lần cuối bạn làm điều gì đó giúp cho người khác mà không mong đợi sự đền đáp là khi nào? Nó có thể là lời đề nghị để giúp đỡ một người bạn khuyết tật, tình nguyện viện cho một nhà bếp từ thiện hoặc quyên tiền cho một tổ chức từ thiện nào đấy. Bạn đã làm những việc như thế mà không mong cầu lợi ích gì cho bản thân chưa?

Hãy thử bước ra ngoài thế giới và tự nguyện tham gia các hoạt động lợi ích cho xã hội, những chuyến đi tình nguyện về vùng sâu vùng xa và hãy tận hưởng nó một cách thật trọn vẹn. Bạn sẽ thấy gì? Có chăng chính là cảm giác vui vẻ, giúp tăng sự hài lòng trong cuộc sống đồng thời có thể góp phần làm giảm bệnh trầm cảm của chính bạn? 

Học và tập từ bỏ thói quen xấu, khi đó niềm vui sẽ tìm thấy bạn dù bằng cách này hay cách khác.

0 / 5. 0