7 điều nhỏ nhoi để sống hạnh phúc mỗi ngày

503

Hạnh phúc không phải là những gì quá to lớn mà chính là những điều nhỏ bé hằng ngày xuất phát từ chính bản thân bạn. 7 bí quyết nhỏ sau sẽ giúp bạn sống hạnh phúc mỗi ngày.

Cuộc sống của người trẻ ngày nay thường bị chi phối nhiều thứ như tiền bạc, vật chất, công việc, tình cảm,…. Đến một giây phút tuyệt vọng nhất, chúng ta luôn tìm kiếm cho mình một lý do để nở lại nụ cười. Càng nhìn người khác hạnh phúc lại càng ganh tỵ, vậy hạnh phúc của chính bản thân ta nằm ở nơi đâu? Hạnh phúc không phải những gì quá to lớn mà chính những điều nhỏ hằng ngày xuất phát từ chính bản thân bạn. 7 điều nhỏ nhoi nhưng cũng rất to lớn này giúp bạn sống hạnh phúc, tích cực và vui vẻ hơn.

1. Hiểu rõ cảm xúc của bạn

Sống hạnh phúc mỗi ngày
Nắm bắt cảm xúc của chính mình và kiểm soát để làm cuộc sống vui tươi hơn.

Nhà thân kinh học Alex Korb đã đề cập trong quyển sách The Upword Spiral của mình rằng: con người thường sẽ ít khi bị ảnh hưởng khi họ nhận ra bản thân họ đang cảm thấy như thế nào. Thật đúng vậy! Cảm xúc của bản thân của mỗi người nó không mất đi nhưng chính bản thân chúng ta có thay đổi cách nhìn nhận cảm xúc của chính mình. Hãy hiểu rõ và “đặt tên” đúng cho cảm xúc của mình để bản thân không bị cảm xúc kiểm soát và chi phối bạn nhé! Luôn nhớ rằng những xúc cảm bực dọc, buồn bã không quyết định sự hạnh phúc lâu dài cho bạn. 

2. Tập cách hài lòng với những gì bạn có

Sống hạnh phúc mỗi ngày
Khi bạn hài lòng với những gì bạn đang có thì cuộc sống sẽ trở nên dễ chịu rất nhiều.

Quả thật không sai khi nói rằng bản thân con người chỉ muốn có thêm và không muốn mất đi. Từ một xuất phát điểm không có gì đến khi bạn đã sở hữu chúng trong tay, bạn sẽ chỉ muốn cho nhiều thêm nữa. Cảm giác khao khát và hiếu chiến ấy luôn hiện hữu trong mỗi người chúng ta. Nhưng cũng đừng quên rằng khao khát và hiếu chiến theo cách tiêu cực sẽ không cho bạn một cuộc sống hạnh phúc mỗi ngày. Hạnh phúc chính là hài lòng với cuộc sống hiện tại của bản thân mình. Trân trọng và tự hào với những gì bạn có chính là bước đệm giúp bạn sống hạnh phúc hơn, không còn bận tâm, tính toán những điều xa vời. 

3. Niềm vui xuất phát từ những hoạt động thường ngày

Sống hạnh phúc mỗi ngày
Hoạt động sẽ khiến bản thân năng động và tràn đầy năng lượng.

Xắn tay vào làm những việc bạn thích hoặc học một bộ môn thể thao nào đó sẽ giúp bạn nâng cao sức khỏe, tinh thần và đời sống của chính mình. Hãy cho phép bản thân mình bận rộn suốt cả ngày bằng những điều mình yêu thích. Đây vừa là một hình thức giải trí vừa là cách sống hạnh phúc cho bản thân bạn. Làm vườn, khám phá bộ môn mới, học nấu ăn cũng là một trong những cách giúp gia tăng mức độ hạnh phúc cho bạn. Hãy để bản thân mình cảm nhận được những chiến tích mới và đừng để những năm tháng trôi qua mà bạn cũng chỉ là bạn của năm trước chẳng có gì mới bạn nhé.

4. Tự tin với quyết định của chính mình

Sống hạnh phúc mỗi ngày
Đưa ra những quyết định thật kiên định và không bao giờ hối tiếc.

Đừng vì vị trí của bản thân mình đối với người khác hay những sai lầm trong quá khứ khiến bạn tự ti với những quyết định của mình. Hiểu rõ sự khao khát và mong muốn của bản thân để cho phép chính mình thử trải nghiệm và học tập điều mới. Sự chần chừ, lo lắng sẽ làm cho mọi kết quả đi ngược lại với mong muốn của chính bạn. Tự tin vào bản thân để có những bước đi đúng đắn cho chính bản thân mình. Hãy để tiếng nói của bạn được nhiều người lắng nghe! Bạn sẽ nhận ra được giá trị của bản thân mình và hài lòng với những mong muốn của chính bản thân. 

5. Ở bên cạnh người bạn quan tâm

Người bạn quan tâm sẽ khiến bạn vui mỗi ngày
Niềm vui luôn có khi bạn ở bên người bạn quan tâm.

Có những lúc mệt mỏi chỉ muốn chạy thật nhanh về với gia đình hay lao vào vòng tay những người bạn yêu thương. Cảm giác an toàn, vui vẻ, được thoải mái bộc lộ những cảm xúc mà bạn đã kìm nén trong suốt một ngày dài sẽ khiến bạn được cảm thấy bạn được là chính bản mà không cần phải che giấu. Ngoài ra, sự tiếp xúc thân thể với người bạn quan tâm sẽ kích thích bộ não tạo ra nhiều oxytocin sẽ khiến bạn được cảm thấy an ủi và yêu thương.

6. Đi ngủ đúng giờ

Sống hạnh phúc mỗi ngày
Ngủ đúng giờ sẽ giúp bạn có tinh thần sản khoái cho ngày hôm sau.

Khi bạn nghỉ ngơi, cơ thể sản sinh melatonin, hormone giúp khôi phục chức năng sinh lý cho toàn bộ cơ thể. Ngoài ra, đầu óc và tinh thần bạn sẽ minh mẫn hơn rất nhiều khi cơ thể chúng ta được ngủ đủ giấc. Khi tỉnh táo và tràn đầy sức sống, bạn làm gì cũng sẽ chính xác và cẩn thận hơn, giao tiếp với những người xung quanh cũng sẽ niềm nở, vui vẻ hơn. Bạn có biết rằng khoa học đã chứng minh những người nghỉ ngơi tốt là những người sống hạnh phúc nhất. 

7. Cho phép bản thân bạn được hưởng thụ nhiều hơn

Hưởng thụ cuộc sống
Cuộc sống là phải hưởng thụ thì mới hạnh phúc được.

Đừng để cuộc sống của bạn là chuỗi ngày của sự sắp đặt và áp lực của người khác lên chính mình. Hãy vận hành cuộc đời mình theo cách chính bạn muốn. Tại sao không cho phép bản thân được vui vẻ, được vui chơi, được hưởng thụ vì mình xứng đáng. Đây chính là cách giúp bạn tự tạo dựng hạnh phúc cho chính mình. Đừng chỉ vì lo nghĩ đến cách nhìn của người khác về mình hay mải miết lo toan bộn bề cuộc sống gia đình mà quên rằng chính bản thân ta cũng cần được sống hạnh phúc.

Người ta thường nói hạnh phúc chẳng ở đâu xa, hạnh phúc ngay chính trái tim bạn. Những cử chỉ yêu thương, những hoạt động giải trí hay đơn giản chỉ là một giấc ngủ ngon chính là những thứ đơn giản nhất dành cho bạn để bạn bắt đầu một cuộc sống hạnh phúc mỗi ngày.