8 cách để gây ấn tượng tại chỗ làm

280

Bạn tìm được công việc ưng ý nhưng không thể thể hiện được bản thân mình dẫn đến việc khó thăng tiến? Có lẽ bạn chưa biết đến những cách để gây ấn tượng tại chỗ làm với mọi người.

Để có một công việc tốt thì việc chỉ có những tấm bằng hay chứng chỉ ấn tượng hay danh sách kinh nghiệm phong phú,… là chưa đủ. Có thể bạn không tin nhưng cách mà bạn gây ấn tượng với cấp trên và đồng nghiệp hoàn toàn có thể quyết định đến sự thăng tiến của bạn trong tương lai. Dưới đây là 8 cách giúp bạn tạo ấn tượng tốt hơn trong công việc.

cách tạo được ấn tượng tốt ở chỗ làm
Không cần khoa trương bạn vẫn có thể gây ấn tượng tại chỗ làm khi nắm bắt được văn hoá tại nơi bạn làm việc.

1. Công việc sẽ thuận lợi hơn nếu bạn nắm bắt được văn hóa doanh nghiệp của nơi bạn làm

Mỗi doanh nghiệp đều có một kiểu văn hóa riêng, điều đó tạo nên đặc trưng và phong cách làm việc riêng cho tổ chức đó. Việc bạn biết nắm bắt và học tập theo văn hóa doanh nghiệp, bạn sẽ nhanh hòa nhập hơn với môi trường. Ví dụ, nếu mọi người trong công ty bạn không sử dụng điện thoại khi làm việc thì bạn cũng đừng nên coi nó là vật bất ly thân. 

Việc sử dụng email cũng vậy. Nếu đồng nghiệp của bạn sử dụng email công ty với chữ ký chuyên nghiệp cho công việc thì bạn cũng đừng nên ngần ngại tạo cho mình một email chuyên nghiệp theo mẫu của họ. Ngoài ra, bạn cũng nên học những điều không nên làm khi đi ăn trưa với đồng nghiệp hoặc cấp trên. Nghe có vẻ vô lý nhưng đó là điều thực sự cần thiết để tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp.

2. Học cách đối mặt với những sai lầm trong công việc

Nếu bạn chưa mắc phải sai lầm nào thì đó quả là một điều may mắn. Nhưng, điều đó không đồng nghĩa với việc bạn sẽ mắc phải sai lầm nào trong tương lai, thậm chí là sẽ có một vài sai lầm lớn. Có một sự thật là, cách mà bạn xử lý sai lầm sẽ ảnh hưởng đến cái nhìn của cấp trên dành cho bạn thay vì những lỗi bạn gây ra.

Do đó, khi gặp phải trường hợp này, tốt nhất là bạn nên nhận lỗi và đừng cố đùn đẩy trách nhiệm hay đổ lỗi cho bất cứ ai, mà hãy thật bình tĩnh và tìm ra cách khắc phục tốt nhất. Có thể lúc đầu sếp của bạn sẽ thấy khó chịu với những sai lầm mà bạn gây ra nhưng ít nhất họ sẽ nhìn ra bạn là người biết thừa nhận khuyết điểm và có cách xử lý thuyết phục.

Chịu trách nhiệm với công việc của mình
Phải dám chịu trách nhiệm với công việc của bản thân.

3. Xin nghỉ làm khi sức khỏe của bạn không tốt

Một vài người nghĩ rằng, sếp sẽ ghi nhận mình là người chăm chỉ và hết mình vì công việc khi có thể bỏ qua sức khỏe của mình để đi làm. Tuy nhiên trên thực tế, họ sẽ có thể nghĩ rằng bạn làm việc không hiệu quả khi bị bệnh và thậm chí còn có thể lây lan cho người khác. Vì vậy, khi bị bệnh, tốt nhất bạn nên xin nghỉ ở nhà đến khi cảm thấy ổn. Việc bắt kịp khối lượng công việc sẽ không khó nếu bạn chăm chỉ khi bạn có đủ sức khỏe.

4. Bình tĩnh xử lý trước sự cố

Luôn bình tĩnh xử lý tình huống thể hiện tác phong làm việc chuyên nghiệp
Khi bình tĩnh thì bạn mới đưa ra giải pháp xử lý vấn đề nhanh chóng và hợp lý.

Khi một sự cố xảy ra, con người thường dễ mắc phải tâm lý hoảng loạn và không thể làm gì sau đó. Hãy học cách bình tĩnh để xử lý mọi việc theo hướng tốt nhất. Hoặc theo một cách an toàn và thông minh hơn, bạn nên dự tính trước một số rủi ro có thể gặp phải và vạch ra sắn các cách xử lý khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn luôn chủ động trong mọi tình huống. Giải quyết mọi vấn đề nhanh chóng, hợp lý

5. Tránh các chủ đề gây tranh cãi

Các ông chủ đều có xu hướng gây dựng tình đoàn kết trong công việc. Điều đó không chỉ giúp hiệu quả công việc tăng lên mà còn giúp cho mối quan hệ giữa các đồng nghiệp không bị căng thẳng. Chính vì vậy, đừng nên bắt đầu cuộc trò chuyện bằng những chủ đề khiến mọi người khó chịu hoặc dễ dẫn đến tranh luận, ví dụ như chủ đề tôn giáo hoặc phân biệt chủng tộc, vùng miền,…

6. Chọn trang phục phù hợp

Chọn trang phục phù hợp thể hiện được cá tính của bạn thân
Trang phục phù hợp sẽ khiến bạn tạo được thiện cảm với đồng nghiệp.

Hầu hết các công ty đều có yêu cầu nhất định về trang phục đi làm của bạn. Nhưng nếu họ không có yêu cầu nào cho bạn thì tốt nhất bạn vẫn nên chọn các loại trang phục mang tính lịch sự, nhã nhặn. Hãy đảm bảo rằng các bộ trang phục bạn mặc khi đi làm đều sạch sẽ và gọn gàng, đừng chọn những gam màu quá lòe loẹt.

7. Tôn trọng đồng nghiệp

Khi đồng nghiệp tôn trọng lẫn nhau, họ thường khó có xích mích gây ảnh hưởng đến công việc và các sếp luôn thích điều này. Đừng ngần ngại giúp đỡ đồng nghiệp khi họ gặp khó khăn. Bởi lẽ, khi bạn gặp khó khăn, không ai khác ngoài họ sẽ là người sẵn sàng giúp đỡ lại bạn.

8. Thể hiện tốt trong các cuộc họp hoặc hội nghị

Luôn có sự chuẩn bị cho các buổi họp
Tự tin, có sự chuẩn bị trong các buổi họp, bạn sẽ dễ dàng gây ấn tượng tốt với đối tác và khách hàng.

Khi bạn được đại diện cho công ty hoặc tổ chức của bạn để dự một cuộc hội nghị hoặc cuộc họp kinh doanh, đây sẽ là cơ hội tốt để đối tác, khách hàng có thiện cảm với công ty, tổ chức của bạn. Và sếp của bạn sẽ là người ghi nhận những đóng góp đó. Hãy cởi mở và hòa đồng với những người cùng tham dự để tạo ấn tượng tốt nhất. Cũng đừng quên mang về những thông tin hữu ích cho cấp trên và đồng nghiệp của bạn khi họ không thể có mặt.

Công việc của bạn sẽ không dễ dàng và suôn sẻ nếu bạn không nắm bắt được một số điều cơ bản trên. Những kỹ năng này không phải tự nhiên mà có, chúng cần được hình thành trong quá trình làm việc và tích lũy kinh nghiệm. Vì vậy, đừng quá lo lắng khi bạn đang chuẩn bị đi làm nhé! Chúc bạn như ý!