8 sai lầm phổ biến khiến bạn làm lâu năm mà vẫn không được thăng chức

178

Bạn thắc mắc rằng bạn gắn bó với công ty đã lâu nhưng chưa có cơ hội thăng chức? Yếu tố nào của bạn chưa được cấp trên xem trọng? Người lãnh đạo sẽ có cái nhìn đúng đắn để doanh nghiệp của họ phát triển. Nếu đi làm lâu năm mà vẫn chưa được thăng chức, có thể bạn đang mắc phải những sai lầm phổ biến sau đây. 

1. Thiếu chứng chỉ trình độ mà công việc yêu cầu

Trong nhiều trường hợp người đi làm có thể thiếu chứng chỉ hoặc bằng cấp nào đó mà công việc yêu cầu. Với trường hợp này bạn hãy đi học thêm để trau dồi kỹ năng cần thiết mà công việc yêu cầu. Bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia xem thử bạn có cần một loại bằng cấp cao hơn không. ngoài ra bạn hãy trau dồi thật nhiều kỹ năng cần thiết cho công việc của mình để nâng cao hiệu quả làm việc. Để tiến xa trong công việc bạn cần có một nền tảng vững vàng. Cấp trên của bạn sẽ nhìn thấy được sự nỗ lực của bạn. Đây là một nguyên nhân không khó khắc phục. 

thăng chức 2
Thiếu chứng chỉ chứng minh năng lực là nguyên nhân khiến bạn khó thăng tiến.

2. Sự mâu thuẫn giữa việc bạn muốn với việc công ty muốn

Đôi khi điều bạn muốn không phải là điều công ty bạn hướng tới. Nhưng bạn không hề ý thức được điều đó trong suốt quá trình làm việc của mình. Nếu bạn là một người ham sáng tạo nghệ thuật thì bạn không thể phát triển thực sự trong công việc kế toán. Khi ấy công việc này đối với bạn chỉ là trách nhiệm mà không xuất phát từ nhiệt tâm, đam mê. Bạn không thể tìm thấy niềm yêu thích. Dẫu bạn đã cố gắng nhiều những kết quả công việc lại không cao. 

Giải pháp trong trường hợp này là bạn hãy tìm kiếm một cơ hội khác phù hợp với mong muốn và khả năng của bạn. Đôi khi nhảy việc không phải là một điều tồi tệ. Hãy xem như đây là một một cơ hội để bạn tìm thấy con đường mình yêu thích và thăng hoa trong sự nghiệp. Bạn sẽ tìm thấy một công việc khiến bạn làm việc vui vẻ, hết mình suốt ngày dài và tạo ra hiệu quả công việc lớn. 

Có thể bạn quan tâm:

thăng chức
Chính bạn thân bạn không hiểu được mong muốn của mình trong công việc.

3. Thiếu trách nhiệm trong công việc của mình

Thái độ từ chối chịu trách nhiệm cá nhân của bạn sẽ khiến sếp “để ý” và tạo nên một điểm yếu thế cho bạn trong môi trường doanh nghiệp. Khi bạn còn chưa nhận lỗi về mình thì bạn khó có cơ hội thăng tiến. Bởi dám chịu trách nhiệm về mình thì có rất ít người làm được trong khi đổ lỗi cho người khác là việc ai cũng có thể làm. 

Bạn có biết điều gì tạo dựng nên sự khác biệt giữa ra những người có cùng công việc giống nhau, khả năng như nhau trong doanh nghiệp hay không? Điều này sẽ sẽ quyết định ai là người tiến xa hơn và thăng hoa trong sự nghiệp. Đó chính là thái độ. 

thăng chức 4
Bạn thiếu trách nhiệm với chính công việc của mình!

Bạn hãy tự nhìn nhận lại và chịu trách nhiệm cho những lỗi sai của bản thân đồng thời rút ra kinh nghiệm. Giữ một thái độ tích cực, đúng mực sẽ dẫn đến những hành động mang lại nhiều kết quả giá trị. Bạn phải là người thầy của chính bản thân mình! 

5. Hiệu suất làm việc không cao

Bạn biết đấy ở môi trường doanh nghiệp cạnh tranh như hiện nay thì việc bạn hoàn thành khối lượng công việc thôi chưa đủ. Bạn cần hoàn thành xuất sắc nhất thì mới có thể có cơ hội tăng lương và thăng tiến. Nếu hiệu suất công việc chỉ dừng lại ở mức khá nghĩa là bạn chưa có đủ độ tín nhiệm từ cấp trên. 

Trong trường hợp này bạn có thể tìm hiểu nguyên nhân nào khiến hiệu suất làm việc của bạn chưa cao. Chẳng hạn như bạn thiếu một kỹ năng nghề nghiệp nào đó. Bạn hãy rút ra nguyên nhân và từ đó tìm ra giải pháp cho mình. 

6. Hiểu sai về văn hóa doanh nghiệp

Giống như kỷ luật ở lớp học hay trường học, mỗi doanh nghiệp đều có văn hóa riêng quy định riêng. Nếu bạn hiểu sai và không chấp hành văn hóa doanh nghiệp thì hiển nhiên việc thăng chức là không thể. Thật vô lý nếu bạn mặc áo phông trong những cuộc họp quan trọng với khách hàng. 

Bạn có thể thay đổi. Hãy tìm hiểu những yếu tố mà công ty coi trọng ảnh từ đó thích nghi với văn hóa ấy. Đôi khi chỉ từ những việc nhỏ này cũng có thể khiến bạn thăng chức nhanh hơn đấy. 

thăng chức
Bạn hiểu sai về doanh nghiệp và không thực sự gắn bó sẽ khiến bạn khó đi lên những vị trí nòng cốt

7. Chưa đề cập việc thăng tiến với cấp trên

Có nhiều nhân viên đi làm không có những cuộc trò chuyện trao đổi với người quản lý. Nếu bạn có đầy đủ kỹ năng công việc, hiệu quả làm việc cao và định hướng gắn bó lâu dài, phát triển doanh nghiệp của bạn hãy mạnh dạn trao đổi với sếp. Đồng thời trong cuộc gặp gỡ này bạn có thể đưa ra những ý tưởng mới hoặc những điểm hạn chế trong thực trạng nội tại của doanh nghiệp. Đây sẽ là một điểm cộng cho bạn. Những người lãnh đạo hiện nay rất thích sự chủ động ảnh. Mọi việc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 

8. Bạn là một nhân viên chưa xuất sắc 

Thực tế bạn là một người không lười biếng. Bạn đi làm đúng giờ, đầy đủ. Nhưng bạn chỉ làm việc ở mức bình thường, nhận một mức lương bình thường. Đây chính là một vấn đề lớn. Thông thường, cấp trên sẽ chỉ chú ý đến những người làm việc xuất sắc, nổi trội.  

Không những bạn phải làm tốt công việc của mình mà bạn còn cần phải thể hiện cho mọi người thấy rằng bạn làm rất tốt, bạn có khả năng làm việc nhóm tốt, bạn có khả năng lãnh đạo tốt. Nếu bạn làm việc xứng đáng hơn cả mức lương mà bạn được nhận thì chắc chắn bạn đã được vào tầm ngắm của cấp trên rồi. 

Đôi khi chúng ta chưa nhìn nhận rằng chúng ta cần nỗ lực làm việc như thế nào, cần có khả năng gì để thăng chức. Hãy thử kiểm tra xem bạn có vướng vào một trong những sai lầm phổ biến ở trên hay không. Nếu có hãy khắc phục ngay!