Ăn uống lành mạnh giúp bạn tránh xa căng thẳng như thế nào?

248

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, một chế độ ăn kém chất lượng và thiếu hụt các thành phần dinh dưỡng cần thiết sẽ làm cho cơ thể bị mệt mỏi và gây căng thẳng lên hệ thần kinh. Ngược lại, một chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt điều độ sẽ giúp giảm thiểu căng thẳng. Vậy làm cách nào để cải thiện dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày để giải tỏa căng thẳng thần kinh và tâm thần tốt nhất. Cùng tìm hiểu nhé!

Mối liên hệ giữa ăn uống lành mạnh và căng thẳng thần kinh

Một khẳng định trong nghiên cứu do nước Úc tiên phong và được đăng lên tạp chí Psychosomatic Medicine, đã chỉ ra rằng áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ các dưỡng chất cần thiết sẽ giúp giảm các triệu chứng trầm cảm đối với những người gặp vấn đề về sức khỏe thần kinh.

“Cải thiện chế độ ăn giúp cải thiện tinh thần của con người” – Tiến sĩ Joseph Firth tuyên bố, nghiên cứu này được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu sức khỏe NICM – Đại học Western Sydney.

cách giảm căng thẳng
Cải thiện chế độ dinh dưỡng là cách giảm căng thẳng hiệu quả

Nghiên cứu tổng hợp dữ liệu từ 16 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng, được thực hiện trên khắp thế giới và thu hút gần 46,000 người tham gia; trong đó chỉ ra chế độ ăn uống ảnh hưởng rất khác nhau lên sức khỏe thần kinh và tinh thần của người được thực hiện nghiên cứu. Các phân tích từ báo cáo số liệu đều chỉ ra rằng: việc cải thiện chế độ ăn uống đều làm giảm căng thẳng, các triệu chứng trầm cảm, và đưa ra các lợi ích cụ thể như sau:

  • Chế độ ăn kiêng giảm cân, đặc biệt ở những người thừa cân, béo phì khi áp dụng, tăng cường mối liên kết nổi bật giữa việc giải tỏa căng thẳng và giảm số cân nặng của cơ thể. 
  • Chế độ ăn uống bổ sung chất dinh dưỡng, chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải hoặc chế độ ăn trao đổi thực phẩm giàu carbohydrate tinh chế và chất béo bão hoà (bao gồm cả thực phẩm chế biến và đóng gói) từ những loại thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, hoa quả, ngũ cốc, các loại đậu và các thực phẩm cốt lõi được liệt kê trong danh sách Hướng dẫn chế độ ăn uống của người Úc.
giải tỏa căng thẳng
Phụ nữ có phản ứng tích cực hơn so với nam giới trong việc thay đổi chế độ ăn trong việc giải tỏa căng thẳng

“Tất cả các chế độ ăn uống lành mạnh đều có tác dụng tích cực trong việc giải tỏa căng thẳng và các vấn đề về tinh thần.” – Firth phát biểu.

Phân tích cũng chỉ ra rằng phụ nữ có ảnh hưởng lớn và mạnh mẽ hơn với vấn đề cải thiện chế độ dinh dưỡng như một cách giải tỏa căng thẳng tốt hơn so với nam giới. Không rõ lý do vì sao phụ nữ lại phản ứng tích cực hơn với những chuyển biến về chế độ dinh dưỡng trong việc giảm căng thẳng, một số khả năng được đưa ra như sau:

  • Cơ thể phụ nữ có cơ chế phản ứng tốt hơn với các chất dinh dưỡng trong thực phẩm so với nam giới và họ cũng có niềm tin lớn hơn vào việc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của mình.
  • Phụ nữ dễ bị trầm cảm hơn đàn ông, nên họ tiếp nhận sự thay đổi cũng rõ rệt hơn so với nam giới.
giải tỏa căng thẳng
Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, vitamin, chất xơ … hỗ trợ mật thiết tới việc giải tỏa căng thẳng và sức khỏe thần kinh

Thay đổi chế độ dinh dưỡng để giảm thiểu căng thẳng

Rõ ràng, một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ góp phần bổ sung vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho cơ thể, chống oxy hóa, kháng viêm .. có liên quan mật thiết tới việc giải tỏa căng thẳng và sức khỏe thần kinh của mỗi người. 

Tuy nhiên, những nghiên cứu này cũng không nhằm mục đích cam kết việc thay đổi chế độ dinh dưỡng lành mạnh tác động lên việc giảm căng thẳng là phương thuốc thay thế hoàn toàn trong việc điều trị trầm cảm; nó chỉ là một biện pháp hỗ trợ, ngăn ngừa và điều trị các vấn đề về sức khỏe tinh thần. Bạn chỉ cần cắt giảm đồ ăn vặt và cải thiện chất lượng bữa ăn giàu chất dinh dưỡng sẽ mang thay đổi hiệu quả tích cực tới sức khoẻ tâm thần nói chung.

Trầm cảm ảnh hưởng tới hàng triệu trên thế giới ở các mức độ khác nhau; vì vậy, các chuyên gia khuyến khích rằng cải thiện chế độ ăn, lối sống tối giản có thể ngăn ngừa và điều trị tình trạng căng thẳng. Chưa dừng lại ở đó, hoạt động thể chất thường xuyên cũng giải tỏa căng thẳng hiệu quả. 

Có thể nói, chế độ dinh dưỡng tốt có liên quan mật thiết đến vấn đề giảm căng thẳng và sức khỏe thần kinh của mỗi con người. Hiểu được điều này, chúng ta cần điều chỉnh chế độ ăn sao cho phù hợp và tốt cho sức khoẻ, thay đổi lối sống lành mạnh, tích cực.