Bạn đã biết nguồn gốc và ý nghĩa đêm giáng sinh chưa?

443
ý nghĩa đêm giáng sinh

Ngày lễ giáng sinh là ngày kỉ niệm mừng chúa Jesus ra đời. Ở những quốc gia theo đạo Kito giáo, đây là một ngày lễ quan trọng trong năm. Biểu tượng của lễ giáng sinh chính là ông già noel và cây thông. Tuy nhiên liệu bạn đã biết nguồn gốc và ý nghĩa đêm giáng sinh? Nếu chưa, thì đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

 

1) Nguồn gốc của giáng sinh

Lễ giáng sinh hay còn gọi là Noel hay Christmas là một ngày kỉ niệm chúa Jesus ra đời theo quan niệm của phần lớn các tín đồ Kito giáo. Ngày nay giáng sinh đã trở thành một ngày lễ quốc tế và được biết đến nhiều nhờ hình ảnh ông già noel và cây thông noel.

đêm giáng sinh

Hình ảnh ông già Noel được các em nhỏ yêu thích.

Ngày lễ noel chính thức là ngày 25 tháng 12 (Christmas) tuy nhiên người ta thường tổ chức mừng lễ vào tối ngày 24 tháng 12 (Christmas Eve). Bởi theo quan niệm của người Do Thái (nơi chúa Jesus ra đời) thì thời điểm bắt đầu một ngày mới là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm. Đêm lễ ngày 24 được gọi là “lễ vọng”, thu hút rất nhiều người tham gia hơn cả “lễ chính ngày” được tổ chức vào ngày 25.

 

2) Ý nghĩa đêm giáng sinh

Ý nghĩa đến từ tên gọi Christmas

Giáng sinh trong tiếng anh là Christmas gồm chữ Christ – tước vị của Đức chúa Jesus và Mas nghĩa là thánh lễ. Cụm từ Christmas kết hợp lại có nghĩa là ngày lễ của Đấng Christ, tức là lễ của chúa Jesus. Một cách viết khác của Christmas là Xmas cũng có ý nghĩa tương tự vì người Hi Lạp thường viết Christ là Christos hoặc Xristos, họ sử dụng từ X thay thế cho Xristos và ghép với Mas thành Xmas.

 

Ý nghĩa đêm giáng sinh

Giáng sinh là một ngày lễ gia đình. Trong ngày này, các thành viên trong gia đình cùng quây quần bên nhau, cùng ăn những bữa ăn và trò chuyện ấm cúng, tạo nên những khoảng thời gian hạnh phúc và vui vẻ với nhau. Ngày lễ này còn có ý nghĩa hơn với những người đi xa, họ mong muốn được trở về đoàn tụ cùng người thân mỗi dịp noel đến. Giáng sinh còn như lời tạm biệt năm cũ trước khi chào đón một năm mới đang cận kề.

nguồn gốc đêm giáng sinh

Đêm giáng sinh là cơ hội để mọi người quây quần bên nhau

Giáng sinh còn được xem là lễ trẻ em. Ngày này, tất cả trẻ em đều tin rằng ông già noel sẽ biến những điều ước thành sự thật và mong muốn được nhận những món quà từ chính ông già noel đáng mến. Lễ giáng sinh còn là biểu tượng của hòa bình: “Vinh danh thượng đế trên cao – Bình an cho người dưới thế”. Đây còn là dịp để mọi người bày tỏ tình cảm với nhau và chia sẻ cùng những mảnh đời bất hạnh khác.