Bắt kịp trào lưu Zero Waste cùng với 5 thay đổi đơn giản mỗi ngày

353
Bắt kịp trào lưu Zero Waste

Giữ gìn môi trường không phải việc gì quá lớn lao, nó đến từ những thói quen nhỏ hằng ngày trong đời sống mỗi chúng ta. Cùng Ước mơ và Hạnh phúc tìm hiểu những mẹo đơn giản để áp dụng lối sống zero waste – lối sống không rác thải – vừa cứu giúp Trái Đất, vừa nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân nhé!

Hạn chế sử dụng túi nilon, túi nhựa khi mua sắm

Trung bình ước tính mỗi ngày có khoảng 2.500 tấn rác nhựa và 25 triệu túi nilon thải ra môi trường mỗi ngày ở Việt Nam.
Thay thế túi nilon, túi nhựa bằng chất liệu vải.

Phần lớn rác thải nhựa đều đến từ những chiếc túi nilon bạn dùng tại hàng quán, chợ hay siêu thị. Bạn có thể dễ dàng hạn chế sử dụng chúng bằng cách chuyển sang sử dụng túi vải, túi dùng nhiều lần hay các loại túi làm từ các chất liệu thân thiện với môi trường nói chung. Để tránh trường hợp khi cần túi đựng mà không có vì để ở nhà dấn đến quay lại dùng bao nilon, bạn hãy thủ sẵn nhiều túi vải với các kích cỡ khác nhau trong cốp xe hay giỏ xách của mình.

Tự mang ly khi mua nước

Ngoài những thương hiệu lớn đến từ nước ngoài đang rất thành công trên con đường thay đổi thói quen người tiêu dùng như Starbuck. Những quán cà phê, quán nước ở Việt Nam cũng đã bắt đầu thực hiện các chiến dịch khuyến mãi khi mang ly riêng của bạn nhằm hình thành thói quen không sử dụng ly nhựa khi đi mua nước. Đây là hành động rất thiết thực mà toàn xã hội đang thực hiện để chung tay bảo vệ môi trường.

Để giảm thiểu ly nhựa thải ra mỗi ngày bạn có thể tự mang theo ly của mình khi mua nước.
Tự mang ly khi mua nước ở bất kỳ nơi đâu bạn đã góp phần giảm thiểu số lượng ly nhựa thải ra môi trường mỗi ngày rất nhiều.

Để hình thành thói quen này, cũng như túi vải, bạn nên để sẵn những chiếc ly/bình có nắp xinh đẹp của riêng mình ở văn phòng, nhà riêng và cả trong phương tiện di chuyển để sử dụng chúng khi đi mua hàng ở bất cứ nơi đâu, góp phần hạn chế số lượng ly nhựa, ống hút nhựa thải ra hàng ngày.

Tiết kiệm điện khi không sử dụng

Tiết kiệm điện
Tắt đèn khi không sử dụng để tiết kiệm điện.

Lối sống zero waste không chỉ dừng lại ở việc giảm rác thải nhựa cho môi trường. Nó còn là lối sống khuyến khích sử dụng tài nguyên một cách hợp lý, tiết kiệm. Điện năng lãng phí từ một chiếc bóng đèn không tắt khi không sử dụng không chỉ làm tăng số tiền chi tiêu hàng tháng của bạn mà còn lãng phí nguyền tài nguyên thiên nhiên đang dần cạn kiệt.

Sử dụng ít giấy hơn

Sử dụng giấy tiết kiệm
Smart phone là công cụ hữu ích cho bạn lưu lại những công việc hằng ngày thay vì viết ra giấy.

Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc rằng sử dụng giấy thì ảnh hưởng gì đến môi trường xung quanh? Có lẽ bạn đã quên rằng lượng giấy bạn đang dùng hàng ngày chính là sản phẩm làm từ gỗ cây. Vì vậy, sử dụng giấy lãng phí là cách phá hoại gián tiếp nguồn tài nguyên rừng vốn phải mất hàng chục năm mới có thể tái tạo lại.

Tiết kiệm giấy không chỉ dừng lại ở việc sử dụng điện thoại, laptop ghi chép và làm việc thay vì lãng phí cả xấp giấy hàng ngày. Tiết kiệm giấy còn ở việc sử dụng các loại giấy khác như giấy ăn, giấy vệ sinh một cách vừa đủ, tránh lạm dụng gây lãng phí không cần thiết.

Sử dụng vật dụng có thể tái sử dụng nhiều lần

Ưu tiên sử dụng những vật dụng có thể tái sử dụng.
Thay tả giấy em bé thành tả vải để có thể tái sử dụng vừa tiết kiệm, vừa bảo vệ môi trường.

Bạn có biết rằng một chiếc tã lót của trẻ em hay băng vệ sinh hàng ngày cũng mất đến 500 triệu năm mới có thể phân huỷ. Vậy mà ngày nay những sản phẩm này đang được sản xuất và sử dụng hàng ngày trên toàn thế giới. Hãy cùng cứu môi trường sống của bạn bằng việc thay thế chúng bằng những sản phẩm có thể tái sử dụng nhiều lần như tã giấy, tã vải cho bé hay cốc nguyệt san dành cho phụ nữ. Sự thay đổi này sẽ không tránh khỏi những bất tiện ban đầu nhưng nếu nghĩ đến kết quả tích cực mà nó mang lại môi trường thì cũng rất xứng đáng mà đúng không?

Bảo vệ Trái Đất nghe có vẻ to tát nhưng nó chính là việc thay đổi những thói quen nhỏ bé vụn vặt nhưng gây hại lớn cho môi trường . Học tập những thói quen mới từ lối sống zero waste, lối sống không rác thải này là bước khởi đầu không thể dễ dàng hơn để cùng nhau bảo vệ môi trường sống của chúng ta đấy.