Bí quyết giúp xây dựng kế hoạch tập luyện thể thao ít tốn kém lại dễ thực hiện

342
vận-động-mỗi-sáng

Muốn có cơ bắp cuồn cuộn, số đo 3 vòng đúng chuẩn, một thân hình mà ai cũng phải ao ước, chắc hẳn sẽ tốn kém lắm. Nhưng liệu sự tốn kém đó của bạn có hiệu quả? Điều bạn cần làm chính là tuân thủ những công thức vàng sau đây để xây dựng cho mình một kế hoạch tập luyện thể thao hoàn hảo để cải thiện sức khỏe và vóc dáng bản thân.

Bất kỳ ai cũng sẽ háo hức và có một quyết tâm tập luyện trong những buổi đầu tiên. Và rồi vài tuần rồi qua, ai cũng sẽ tự hỏi động lực ban đầu đó đã đi đâu. Có nhiều người sẽ cảm thấy chán, nhiều người lại quá bận mà không có thời gian tập hoặc có những người dễ dàng từ bỏ ngay khi không cảm nhận được những chuyển biến của cơ thể mình. Bởi vì tập luyện thể thao là cả một quá trình cần sự đầu tư và kế hoạch kỹ lưỡng ngay từ những bước đầu tiên. Để tiến gần hơn với kết quả mà bạn mong muốn, bạn cần phải ghi nhớ nằm lòng những bí quyết tuyệt vời sau:

Luôn dành ra một quỹ thời gian trong ngày để tập luyện

xây dựng kế hoạch tập luyện thể thao ít tốn kém
Sức khoẻ luôn là trên hết.

Dù bạn có bận rộn đến mấy, khi đã tập trung, dồn hết quyết tâm vào một kế hoạch mới, ưu ái và dành thời gian cho nó là điều quan trọng hàng đầu. Đã bao nhiêu lần “ngày mai rồi hẳn làm” đã phá vỡ đi hết những tâm huyết về một kế hoạch chăm sóc sức khỏe của bạn. Một kế hoạch trông rất hoàn hảo cho đến khi chúng không bao giờ được thực hiện. Quyết tâm không bao giờ là đủ, bạn cần phải có thời gian để thực hiện nó. Một giải pháp đơn giản như việc đặt chuông báo để nhắc nhở bản thân hàng ngày sẽ giúp kế hoạch của bạn có thể đi đúng lộ trình của nó.

Lựa chọn bài tập phù hợp với thể lực của bản thân

xây dựng kế hoạch tập luyện thể thao ít tốn kém
Những bài tập phù hợp với thể lực của bạn sẽ hiệu quá hơn.

Đừng chỉ vì ham muốn có một vóc dáng săn chắc, hoàn hảo mà thúc ép bản thân mình với những bài tập khó. Hãy bỏ ngay suy nghĩ càng tập nặng, cơ bắp càng lên nhanh. Điều này chỉ dẫn bạn đến những hiểm nguy ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của mình. Đi từ những bài tập dễ phù hợp với bản thân và nâng cấp dần dần chúng chính là phương pháp tập luyện tốt nhất. Để chăm sóc sức khỏe tốt nhất, hãy lắng nghe chính cơ thể của bản thân bạn.

Kiểm soát những gì bạn ăn

Kiểm soát những gì bạn ăn
Tập luyện phải phối hợp với kế hoạch ăn đúng và đủ.

Chỉ tập trung đầu tư tinh thần và sức lực cho tập luyện thể thao mà không lên kế hoạch dinh dưỡng cho bản thân thì cũng sẽ không cải thiện được vấn đề sức khỏe cho bạn. Hãy chú ý đến những gì bạn ăn hàng ngày vì đó là những thứ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể bạn. Tuân theo một khẩu phần ăn dinh dưỡng từ chuyên gia giúp bạn cải thiện sức khỏe tốt hơn từ bên trong cơ thể. Bên cạnh đó, sử dụng ứng dụng kiểm soát lượng calories trên điện thoại của bạn sẽ giúp bạn theo dõi chất lượng thức ăn mà bạn nạp vào cơ thể hàng ngày.

Theo dõi tiến độ tập luyện hằng tuần

Theo dõi tiến độ tập luyện hằng tuần
Quá trình tập luyện cần được theo dõi để bạn dễ dàng so sánh cơ thể đã thay đổi như thế nào.

Việc theo dõi tiến độ quá trình tập luyện sẽ giúp bạn nhận biết được những thay đổi của cơ thể mình sau mỗi buổi tập luyện. Sử dụng những ứng dụng theo dõi tiến độ tập luyện hàng ngày là một công cụ giúp bạn đo lường kết quả của quá trình tập luyện thể thao mà bạn đã đề ra. Nhờ vậy mà bạn sẽ tìm kiếm được những động lực hàng ngày trong sự tiến bộ và thay đổi của cơ thể mình.

Đề ra mục tiêu hàng tuần sẽ giúp bạn nỗ lực tập luyện nhiều hơn để đạt được kết quả mong muốn. Đừng chỉ chăm chăm tập luyện mà không có một mục tiêu rõ ràng. Vì bạn sẽ không thể nhìn thấy bản thân mình đã thay đổi như thế nào trong suốt quá trình luyện tập ấy. Nó sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản, lười tập luyện và muốn bỏ cuộc.

Đừng ngại thử thách khả năng của bản thân.

Bí quyết giúp xây dựng kế hoạch tập luyện thể thao ít tốn kém
Chỉ khi vượt qua giới hạn của bản thân bạn mới biết được khả năng của mình đến đâu.

Chỉ tập mỗi một bài từ ngày này qua tháng nọ sẽ chẳng giúp quá trình tập luyện của bạn tiến bộ hơn. Hãy thử thay đổi những bài tập hàng ngày, thử những phương pháp tập luyện với mức độ khó hơn để nâng cao khả năng của bản thân. Đừng tập luyện quá an toàn để rồi bạn chẳng nhận thấy cơ thể bản thân mình đã thay đổi những gì.

Việc đầu tư vào những môn thể thao mới, học những bộ môn mà bạn chưa từng thử cũng là cách làm mới bản thân, làm mới cuộc sống mình. Mỗi năm trôi qua sẽ nhàm chán khi bạn không nhận thấy bản thân mình có gì mới lạ so với năm trước. Việc đặt ra mục tiêu mới, thử thách chính mình nhiều hơn cũng là một cách làm mới và phát triển bản thân bạn.

Việc tập luyện thể thao không những chỉ là một cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân mà nó còn giúp bạn hưởng thụ cuộc sống của mình một cách tích cực và đầy đủ hơn. Xây dựng kế hoạch tập luyện rất đơn giản mà không hề tốn kém nhiều và những gì bạn cần chính là sự quyết tâm để thực hiện nó. Đừng để sự lười nhác của bạn ngày hôm nay dẫn đến những hối hận, tiếc nuối sau này.