Các bước bạn cần chuẩn bị trước khi xin nghỉ việc

281

Dũng cảm để nói lên được cụm từ “Tôi nghỉ việc” chính là cách giúp bạn thoát khỏi cảm giác bế tắc, mệt mỏi mà công việc đem đến cho bạn. Nhưng làm sao để lời nói ấy trở nên duyên dáng nhất có thể lại là một việc quan trọng cần suy tính. Những lưu ý về các bước xin nghỉ việc sau đây chính là những cách giúp bạn hoạch định một kế hoạch xin nghỉ hoàn chỉnh.

Xin nghỉ việc có vẻ nghe rất dễ dàng khi bạn chỉ cần một bức thư và vài thông tin bàn giao là hoàn tất. Nhưng để giữ được các mối quan hệ với đồng nghiệp cũ, hay những thành công nhất định của bản thân lại là một vấn đề khác. Những bước chuẩn bị cho việc xin nghỉ sau đây sẽ giúp bạn xin nghỉ việc mà vẫn có thể giữ được tinh thần, thái độ tích cực của mọi người xung quanh đối với bạn.

1. Chuẩn bị một kế hoạch thông báo chính thức

Sếp của bạn nên là người đầu tiên biết chuyện bạn sẽ nghỉ việc. Hãy tưởng tượng khi bạn phải nghe chuyện từ lời nói người khác, cảm giác sẽ thật không hay chút nào và sếp của bạn cũng sẽ đánh mất sự tin tưởng đối với bạn. Một khi bạn dứt khoát xin nghỉ việc, hãy gửi email cho sếp của bạn để yêu cầu một cuộc họp ngắn, điều này sẽ lịch sự hơn là gửi một ghi chú thông báo về sự ra đi của bạn.

Viết thư xin nghỉ việc
Bắt đầu từ sự thông báo chính thức đến sếp của bạn

Mặc dù sự từ chức của bạn có thể làm cho sếp bạn không vui và phản ứng ban đầu của người quản lý của bạn không ổn. Bạn đừng quá lo lắng, điều này có thể phản ánh sếp bạn đang lo lắng về việc ai sẽ trang trải khối lượng công việc của bạn hoặc khách hàng sẽ phản hồi như thế nào.

2. Sẵn sàng hỗ trợ những gì người khác sẽ tiếp quản từ bạn

Có thể chỉ cần thông báo nghỉ việc trước một tháng là đạt đủ yêu cầu hợp đồng lao động, nhưng bạn nên xem xét vai trò của bạn như thế nào và liệu người mới có thể cần được đào tạo sâu rộng hay không? Nếu bạn cần phải rời đi trước khi bàn giao hoàn chỉnh lại cho người mới, hãy ghi lại quy trình và thói quen của bạn để người khác có thể nhận nhiệm vụ của bạn tốt hơn. Thoải mái tình nguyện trả lời các câu hỏi phát sinh khi bạn đã đi sẽ giúp bạn để lại ấn tượng tốt đối với những đồng nghiệp cũ.

Bàn giao công việc trước khi xin nghỉ
Bàn giao công việc cho những người đồng nghiệp còn ở lại của bạn

3. Hãy làm việc chăm chỉ cho đến ngày cuối cùng

Khi bạn vẫn tiếp tục hoàn thành tốt nhất công việc của mình cho đến cuối cùng, điều này sẽ mang lại ấn tượng một ấn tượng tốt cho cấp trên của bạn sau khi bạn nghỉ việc. Đôi khi mọi người bắt đầu tách bạn ra khỏi những công việc quan trọng của họ ngay khi họ thông báo. Nhưng để nhấn mạnh rằng bạn vẫn đang kiếm tiền lương của mình cho đến ngày cuối cùng, hãy giữ nguyên những xấp tài liệu, những dụng cụ làm việc trên bàn của bạn để cho họ thấy rằng bạn là một người có trách nhiệm đến cùng cho đến khi bạn rời đi.

Chăm chỉ làm việc đến nơi đến chốn cho công việc còn lại của mình

4. Luôn giữ thái độ tích cực nhất về công việc của bạn kể cả khi bạn nghỉ việc

Cho dù bạn bạn xin nghỉ chỉ vì áp lực công việc, sự tuyệt vọng hay bất cứ lý do gì đi nữa bạn nên giữ lại và hãy thể hiện bạn rời khỏi công ty một cách vinh quang nhất. Thể hiện thái độ tiêu cực không chỉ là không chuyên nghiệp, mà những người theo dõi thường nghĩ rằng bạn trông rất tuyệt vọng.

Giữ thái độ tích cực trước khi nghỉ việc
Vẫn giữ thái độ tích cực, khiêm nhường kể cả sắp phải khi bạn ra đi

Mặc dù lý do thực sự khiến bạn rời đi là vì người quản lý của bạn không đủ năng lực / sa thải / lười biếng / chèn chất lượng quản lý tiêu cực nhưng điều đó thường gây hại nhiều hơn và tốt nhất bạn không nên nói ra. Nếu bạn phải trút hết những suy nghĩ, hãy viết tất cả những lời lẽ tiêu cực đó vào một email – và sau đó xóa nó. Và ngay cả khi bạn thực sự thích công ty và chỉ rời đi vì một trục chính sự nghiệp hoặc cơ hội mới cùng đừng nên khoe khoang. Hãy nhớ rằng tất cả mọi người đồng nghiệp cũ của bạn đều ở lại, vì vậy họ có thể không chia sẻ niềm vui với bạn đối nên hãy xin nghỉ với thái độ chừng mực nhất có thể.

5. Giữ các mối liên hệ với những người đồng nghiệp cũ

Bạn nên nhớ rằng những mối quan hệ của bạn ngày hôm nay bạn có thể phải nhờ cậy đến vào một lúc khác. Chính vì thế đây là thời gian thích hợp để bạn nuôi dưỡng chúng. Lập kế hoạch ăn trưa tạm biệt với nhóm của bạn hoặc gửi đến họ những lời ghi chú viết tay cùng với món quà nhỏ đều có cũng thể hiện rằng lý do bạn thực sự rời đi không phải do họ, họ sẽ cảm thấy hạnh phúc và có ấn tượng tốt đẹp hơn về bạn. Đây cũng là thời gian để bạn thu thập tất cả email cá nhân của mọi người, đây là nguồn tư liệu quý giá của bạn sau này.

Giữ liên lạc với đồng nghiệp dù bạn sắp nghỉ việc
Và cũng đừng quên giữ liên lạc với những người đã cùng đồng hành trong thời gian bạn làm việc


Nghỉ việc không phải là dứt áo ra đi mà chính là sự chuyển mình của bạn theo những định hướng mới cho bản thân. Chính vì thế, những bước cần làm trước khi nghỉ việctrên sẽ giúp bạn không những giữ được mối quan hệ thân thiết với công ty cũ mà còn khẳng định uy tín và giá trị bản thân của bạn đối với những công việc mới sau này.