Cách sử dụng điện thoại buổi tối không hại giấc ngủ và mắt

394

Ngày nay, điện thoại đã trở thành vật bất ly thân và mỗi người dân đều sở hữu cho mình một chiếc điện thoại. Tuy nhiên, điều này cũng tạo ra tính 2 mặt khi không phải ai cũng biết cách sử dụng điện thoại đúng cách để không gây hại cho sức khoẻ và đôi mắt của chính mình. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra cho mình phương pháp bảo vệ và gìn giữ giấc ngủ cũng như thể lực của chính mình.

Vì sao nên sử dụng điện thoại buổi tối đúng cách?

Một số nghiên cứu thống kê được con số đáng giật mình: có tới 90% thanh thiếu niên trên toàn cầu dán mắt vào màn hình điện thoại trước khi ngủ. Nghiên cứu cũng chỉ rõ rằng: việc sử dụng điện thoại trước khi ngủ sẽ dẫn đến việc ngủ muộn hơn, ngủ ít hơn, thiếu ngủ và thường xuyên thức dậy vào ban đêm. Hệ luỵ kéo theo chính là việc suy giảm chất lượng giấc ngủ, giảm sự tập trung, suy giảm trí nhớ và tăng các nguy cơ về bệnh tim mạch, tiểu đường. Trong khi đó, sử dụng điện thoại đúng cách sẽ góp phần hạn chế tối đa các nguyên nhân về bệnh tật và cải thiện hiệu quả công việc cho mỗi người.

sử dụng điện thoại đúng cách
Sử dụng điện thoại quá mức và trực tuyến liên tục đã trở thành một căn bệnh của giới trẻ.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, có thể thấy rằng, việc sử dụng điện thoại quá nhiều ở lứa tuổi vị thành niên và dưới 23 tuổi đã trở thành một hội chứng  “nghiện” không lành mạnh. Có cách giúp bạn hạn chế cơn “nghiện” này. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là “nói không hoàn toàn” với việc sử dụng điện thoại vào ban đêm mà là phương pháp sử dụng điện thoại đúng cách để không gây hại. 

Tác dụng và cách sử dụng điện thoại buổi tối đúng cách

Việc hạn chế sử dụng điện thoại vào buổi tối trước khi đi ngủ có thể khôi phục lại chất lượng giấc ngủ cho bình thường cho thanh thiếu niên và những người trẻ. Đặc biệt, nó giúp cải thiện tình trạng mất ngủ, ngủ không sâu giấc và ngủ sai tư thế.

1. Sử dụng kính bảo hộ ánh sáng xanh

Nguồn ánh sáng xanh từ các thiệt bị điện tử rất hại cho mắt khi tiếp xúc liên tục.

Nguyên nhân xuất phát từ việc ngăn chặn nguồn ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại tiếp xúc trực tiếp, liên tục với mắt của bạn. Tiếp xúc với ánh sáng xanh tạo cho cơ thể sự tỉnh táo, và điều này là không tốt khi bạn chuẩn bị chìm vào giấc ngủ. Nó sẽ phá vỡ đồng hồ sinh học của bạn cũng như cơ chế tiết hormone ngủ để cơ thể có thể nghỉ ngơi một cách hiệu quả. Nhưng đó cũng là một vấn đề dễ giải quyết nếu bạn chịu sử dụng kính bảo hộ đặc biệt khi sử dụng điện thoại vào buổi tối để hạn chế đôi mắt của bạn tiếp xúc trực tiếp với màn hình ánh sáng xanh trong thời gian dài.

2. Hạn chế sử dụng mạng xã hội

Kết quả của quá trình nghiên cứu chỉ ra rằng, việc tương tác và sử dụng các phương tiện truyền thông đại chúng, mạng xã hội có tác động tiêu cực tới bộ não, chất lượng giấc ngủ, vì nó có thể dẫn đến sự trầm cảm, lo lắng. Điều quan trọng là, ảnh hưởng sức khỏe thần kinh và não bộ từ việc sử dụng quá nhiều các phương tiện truyền thông, mạng xã hội là khó tránh khỏi trong xã hội Internet như hiện nay; nhưng chúng ta có thể kiểm soát nó bằng cách thay đổi thói quen sử dụng của chính mình.

Ví dụ, bạn dành thời gian cho các mạng xã hội như Instagram, Snapchat – đây là 2 nền tảng mạng xã hội có liên quan mật thiết đến việc giảm sự cô đơn của bạn do việc tăng tính liên kết và kết nối. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào cách bạn sử dụng hai nền tảng này vào việc tương tác với người khác, nội dung và cách thức trò chuyện. Việc bạn thường xuyên theo dõi quá nhiều người lạ cũng một phần khiến bạn tăng nguy cơ bị căng thẳng và trầm cảm. Hãy chỉ sử dụng một vài ứng dụng mạng xã hội vào buổi tối để tương tác và trò chuyện với bạn bè sẽ giúp bạn giải trí và dễ ngủ. Nhưng chỉ vừa phải và dựa trên những chia sẻ tích cực về cuộc sống. 

Sử dụng điện thoại đúng cách
Hãy kiểm soát những thông tin bạn tiếp nhận trên Internet mỗi ngày – đây là một trong những phương pháp sử dụng điện thoại đúng cách, thông mình và bảo vệ não bộ

Bạn cũng sẽ ngạc nhiên khi biết rằng: việc so sánh bản thân và liên hệ chính mình với những nội dung, vấn đề xã hội đôi khi không quá tiêu cực. Điều quan trọng nhất là góc nhìn của bạn. Các so sánh của bạn đôi khi đến từ một bài chia sẻ về tình yêu, về sức khỏe, cơ thể, chia sẻ về cuộc sống cá nhân của ai đó … và nó sẽ dễ dàng dẫn đến sự đố kỵ và ảnh hưởng tâm lý không tốt nếu bạn nhìn theo phương diện cực đoan. Nhưng ngược lại, nếu bạn xem đây là một việc để tìm hiểu thêm về thế giới xung quanh, nhìn rõ hơn quan điểm của xã hội, nó sẽ truyền cảm hứng và mang lại sự lạc quan cho riêng bạn. 

3. Kiểm soát nội dung đọc

Một trong những tiêu chí sử dụng điện thoại đúng cách chính là những nội dung chúng ta tiếp cận vào buổi tối. Việc bạn tiếp nhận lượng thông tin chung chung, phần lớn là không có vấn đề, tuy nhiên hãy cẩn thận để não bộ của bạn không phải quay cuồng và làm việc quá sức vào ban đêm. Đặc biệt, chính là những thông tin trên mạng xã hội, báo chí.

Sử dụng điện thoại đúng cách
Không nên đọc nhiều thông tin khiến não bộ tiếp túc làm việc quá sức ban đêm.

Bạn cần tránh xa các thông tin tiêu cực từ các phương tiện truyền thông, mạng xã hội bằng việc chọn lọc thông tin để đọc. Bởi thế giới trực tuyến vô cùng phức tạp và đa chiều, lượng thông tin đưa lên mỗi ngày sẽ khiến bạn quá tải và “choáng ngợp” nếu không biết cách sàng lọc. Bản thân bạn cũng hãy là một người tiếp nhận thông tin chủ động để không bị phụ thuộc vào quan điểm xã hội.

Hãy tìm cho mình một cách nhìn và “thế giới quan” riêng để phân tích vấn đề. Đó là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp bạn luôn tích cực và lạc quan, nó là yếu tố hàng đầu giúp cải thiện giấc ngủ của bạn. 

Việc sử dụng điện thoại vào buổi tối không thực sự có hại, vấn đề ở cách bạn sử dụng ra sao và như thế nào để không ảnh hưởng cho giấc ngủ và đôi mắt. Hãy hạn chế thời gian sử dụng điện thoại vào buổi tối; sử dụng kính hoặc ứng dụng hạn chế ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử; tập thói quen tránh xa điện thoại trước khi ngủ khoảng 30 phút và đặc biệt là tiếp nhận những thông tin tích cực, chủ động từ bên ngoài thay vì “nạp” toàn bộ vào não bộ của bạn.

Mong rằng những chia sẻ từ góc độ phân tích tâm lý và sức khỏe trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn mối liên hệ giữa sử dụng điện thoại và chất lượng giấc ngủ.

Bạn có thể ìm hiểu thêm các bài viết nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn tại đây!