Cách tạo dựng và khuyến khích thói quen đọc sách cho trẻ ngay từ nhỏ

246

“Dạy con từ thuở còn thơ”, rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ ngay từ nhỏ là khoản đầu tư xứng đáng, giúp hình thành thói quen tốt rất cần để trẻ phát triển sau này. Tham khảo ngay cách tạo dựng và khuyến khích thói quen đọc sách cho trẻ ngay từ nhỏ nhé!

Khi chất lượng sống đang ngày càng tăng cao, các ông bố bà mẹ lại càng muốn đem lại cho con một cuộc sống tốt hơn. Có rất nhiều gia đình không tiếc tiền cho bé học các khóa học, rèn luyện nhiều kỹ năng ngay từ khi còn rất nhỏ. Với hy vọng là bé sẽ trở thành một người xuất sắc trong tương lai. Thế nhưng chính vì việc nhồi nhét quá nhiều kiến thức mà không quan tâm bé có yêu thích hay không chỉ càng khiến bé cảm thấy mệt mỏi. Tốt nhất là hãy để bé phát triển với sở thích và đam mê của mình.

Và cách tốt nhất để giúp bé có thể đi nhanh đến với giấc mơ của mình đó chính là đọc sách.

Bởi vì bản thân sách là một kho tàng lớn, chứa rất nhiều các tinh hoa kiến thức của nhân loại. Và thậm chí có những quyển sách được viết cho trẻ em đọc rất dễ hiểu. Và bạn có thể tạo thói quen đọc sách cho trẻ vô cùng dễ dàng. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này bạn nhé!

Những ích lợi của việc rèn luyện đọc sách cho bé

Trẻ em nên đọc sách nhiều
Định hướng và rèn luyện cho trẻ thói quen đọc sách.

Đọc sách thực sự mang đến rất nhiều lợi ích to lớn. Một khi có thể tạo được thói quen đọc sách tốt này cho trẻ, cuộc sống và sự nghiệp của trẻ trong tương lai chắc chắn sẽ hưởng được lợi từ những thói quen này. Nếu bạn quan sát cách người Do Thái dạy con, bạn sẽ thấy họ luôn khuyến khích con cái đọc sách ngay từ khi còn nhỏ. Thậm chí ngay trong bất kỳ một gia đình Do Thái nào, bạn cũng có thể dễ dàng thấy được những quyển sách ở trên kệ trong bất kỳ lĩnh vực nào. Nhìn chung, đọc sách có thể mang lại những ích lợi sau:

  • Rèn luyện cho bé tư duy: Tư duy chính là nền tảng của thành công. Khi bé càng sớm phát triển tư duy chừng nào thì bé có thể dễ dàng học tập một cách nhanh chóng.
  • Tiếp thu thêm nhiều kiến thức: Mỗi quyển sách đều chứa đựng những kiến thức vô cùng bổ ích. Khi càng bé càng được tiếp xúc sớm với những kiến thức chừng nào sẽ giúp ích được cho cuộc sống của các bé chừng ấy.

Hướng dẫn cách rèn luyện đọc sách cho bé hiệu quả nhất

1. Tuyệt đối hạn chế cho bé sử dụng đồ công nghệ

Tuyệt đối hạn chế cho bé sử dụng đồ công nghệ
Không nên cho trẻ tiếp xúc nhiều với đồ công nghệ.

Không thể phủ nhận công nghệ ngày càng mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích. Nhưng nó cũng tồn tại những mặt trái. Đặc biệt khi cho bé tiếp xúc với đồ công nghệ từ sớm thì sẽ khiến bé ngày càng phụ thuộc vào chúng. Các bé ngày càng chìm đắm vào trong những thiết bị công nghệ bao nhiêu thì sẽ ngày càng kiềm hãm khả năng tư duy, sáng tạo và sự tò mò ở trong bé bấy nhiêu. Tốt nhất hãy hạn chế cho bé tiếp xúc với các thiết bị công nghệ, thay vào đó bạn nên khuyến khích bé đọc sách nhiều hơn.

2. Khơi dậy cho bé sự tò mò để quyết tâm đọc sách

Khơi dậy cho bé sự tò mò để quyết tâm đọc sách
Để các bé quyết tâm đọc sách, hãy khơi dậy sự tò mò của bé.

Tài sản lớn nhất của trẻ em chính là tính tò mò và niềm khao khát học hỏi. Chỉ cần bạn cho bé thấy được có rất nhiều điều cần khám phá trong cuộc sống thì ngay lập tức bé sẽ quyết tâm đọc sách và thực hiện cho bằng được.

Cách tốt nhất đó là bạn có thể khơi gợi cho bé những câu hỏi về thế giới xung quanh. Chẳng hạn như: “Con có biết mặt trăng và mặt trời khác nhau ở điểm nào hay không?”, hay là “Tại sao có những con vật đi 4 chân, mà cũng có những con vật đi hai chân?”. Chỉ bằng những câu hỏi vu vơ như thế, bé sẽ không ngần ngại đọc sách để tìm hiểu vấn đề. Và chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên trước những câu trả lời đầy sáng tạo của bé đấy.

3. Hãy để sách tiếp cận bé

Trẻ em thường yêu thích những món đồ chơi, những hình ảnh sống động hơn là vùi mình vào những trang sách đầy chữ. Vì thế rất khó để khiến các bé có thể chủ động tiếp cận được những quyển sách mà đọc. Vậy thì tại sao bạn lại không tiếp cận bé theo hướng ngược lại. Tức là để những quyển sách tiếp cận bé trước?

Hãy để sách tiếp cận bé
Nên tạo không gian đọc sách cho bé

Cách thức rất đơn giản. Đầu tiên bạn cần nên xây dựng một không gian đọc sách. Bằng việc trang trí những kệ sách, cùng với những quyển sách với thiết kế bìa hấp dẫn, đầy màu sắc sẽ tiếp cận bé ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tiếp đó, hãy để sách tiếp cận bé thông qua lời nói. Cụ thể bạn có thể kể cho bé nghe những câu chuyện hấp dẫn nào đó mà bạn nói rằng bạn vừa tìm được trong một quyển sách. Bé chắc chắn sẽ nhanh chóng đi tìm ngay cho bằng được quyển sách đó mới thôi

“Dạy con từ thuở còn thơ” – điểm xuất phát rất quan trọng. Và bạn nên tạo thói quen đọc sách cho trẻ khi còn nhỏ. Mục đích là để trẻ có thể sớm phát huy được khả năng tư duy, cùng sự nhận thức của mình, từ đó giúp bé nhiều hơn trong các vấn đề của cuộc sống bạn nhé.