Cách ứng xử với cấp trên khôn khéo và thông minh nhất

4345
cách ứng xử với cấp trên là sếp nam

Bên cạnh việc hoàn thành tốt công việc đúng trách nhiệm và thời hạn được giao, khả năng ứng đối với cấp trên cũng là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của bạn trong sự nghiệp. Bài viết sau sẽ “bật mí” những bí quyết ứng xử với cấp trên khôn khéo và thông minh bạn cần biết. 

Cách ứng xử với cấp trên khôn khéo và thông minh nhất

cách ứng xử với cấp trên khôn khéo

Ứng xử đúng mực với cấp trên là một trong những kỹ năng cần thiết bên cạnh năng lực làm việc

Nguyên tắc đầu tiên trong giao tiếp với cấp trên là biết lắng nghe. Bạn nên chú ý lắng nghe những gì sếp nói thay vì cứ phải suy nghĩ về việc mình sẽ nói gì khi họp hay gặp cấp trên. Việc nghe tốt sẽ giúp bạn hiểu được cấp trên muốn gì, thích nói chuyện như thế nào. Bạn nên chú ý đến cách giao tiếp của cấp trên với mọi người, với đối tác…

Chẳng hạn cấp trên thích nói chuyện về công việc qua email, điện thoại thay vì nói trực tiếp. Cố gắng tìm hiểu xem cấp trên của bạn thích nói về chi tiết, cụ thể từng vấn đề hay chỉ muốn tóm lược nội dung chính để áp dụng cho phù hợp. Khi cấp trên giao việc, hãy luôn có một cuốn sổ nhỏ ghi chép lại những điều cần thiết hay những điều cấp trên dặn dò. Sau đó, bạn nên thực hiện đúng yêu cầu của cấp trên. Hạn chế việc hỏi đi hỏi lại cùng một vấn đề sẽ khiến cấp trên đánh giá năng lực của bạn.

Gợi ý cách ứng xử hợp lý với sếp nam

Khi trình bày ý tưởng với cấp trên thì bạn nên nêu từng ý một rõ ràng và nên dùng từ nhấn mạnh. Ví dụ: thứ nhất là, thứ hai là, cuối cùng là,…Đặc biệt, việc bạn trình bày bằng các con số sẽ gây ấn tượng tốt hơn bởi não bộ đàn ông chuyên biệt hóa và chia ngăn nhất định. Ví dụ: trong 6 tháng đầu năm thì công ty đã tăng doanh số lên 50%.

Và đối với sếp nam, các bạn không nên phê bình hay khuyên răn. Bởi họ luôn hiếu thắng và không thích bị xem là kẻ bại trận. Đây cũng chính là một trong những nghệ thuật ứng xử cấp trên mà các bạn cần phải biết.

cách ứng xử với cấp trên là sếp nam

Đối với sếp là nam thì bạn nên chỉ rõ từng ý tưởng một

Gợi ý cách ứng xử với cấp trên là nữ

Khi bạn ứng xử với sếp là nữ thì bạn cần kết hợp thể hiện cùng biểu cảm khuân mặt. Đặc biệt, trong quá trình giao tiếp thì bạn cần dùng những trạng từ để thay vào biểu đạt hoặc nhấn mạnh. Thay vì dùng từ A giống B thì có thể thay bằng luôn luôn sẽ hợp lý hơn. Ngoài ra, đối với sếp nữ thì bạn cần phải chịu đựng không khí hay nói cách khác kiên nhẫn trong suốt buổi họp là cần thiết.

cách ứng xử với cấp trên là nữ

Trên đây là cách ứng xử với cấp trên giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm. Hy vọng bài viết chia sẻ hữu ích với bạn. Chúc bạn luôn thành công trong cuộc sống & công việc của mình. Hãy theo dõi blog Phát triển sự nghiệp cùng với Ước Mơ Và Hạnh Phúc để cập nhật thêm nhiều nội dung hay mỗi ngày!