Cách vực dậy bản thân khi vừa thay đổi công việc

248

Dưới đây là những cách giúp bạn vực dậy nỗi lo tinh thần của mình sau khi vừa thay đổi công việc.

Thất nghiệp chính là cụm từ mà bất cứ người trẻ nào cũng lo sợ. Có nhiều người luôn tìm kiếm công việc sớm hơn chỉ vì lo sợ khi họ tốt nghiệp thì vẫn chưa có việc làm, có những người thì lao vào làm những công việc họ không thích chỉ vì họ không muốn thất nghiệp. Đối với bản thân tôi, thất nghiệp không đáng sợ, điều đáng sợ nhất chính là đánh mất bản lĩnh của chính mình sau khi vừa mất việc. Vì thế, tôi sẽ không ngần ngại chia sẻ với các bạn những cách giúp bạn vực dậy nỗi lo tinh thần của mình sau khi vừa thất nghiệp.

Đừng chỉ vì sự thất vọng của bạn thân bạn hiện tại mà đánh mất những cơ hội khác trong tương lai. Thất nghiệp cũng đáng sợ đấy nhưng nếu bạn cứ duy trì sự thất nghiệp của bạn mà không vực dậy chính mình thì việc đó còn đáng lo ngại hơn. Những cách sau đây đã giúp tôi lấy lại tinh thần sau khi mất việc và cũng sẽ giúp bạn vực lại tinh thần cho chính mình.

Giải toả tâm lý khi bị mất việc
Bạn có sợ thất nghiệp? Vậy bạn đã vượt qua nó như thế nào?

Đừng ngại khi phải bày tỏ bạn là một người vừa thất nghiệp

Nhiều người cảm thấy xấu hổ khi họ mất việc, đặc biệt nếu họ bị sa thải. Sự xấu hổ đó có thể dẫn đến việc họ giữ bí mật cho tình trạng công việc của họ. Đó là một phản ứng dễ hiểu, nhưng ở đây, điều này lại có khả năng làm tổn hại đến triển vọng việc làm của bạn về lâu dài.

Cơ hội về một công việc mới có thể đến từ đâu, có thể từ những người xung quanh bạn. Vậy tại sao bạn lại giấu về việc thất nghiệp của mình trong khi có khả năng bạn sẽ nhận được việc mới từ những mối quan hệ xung quanh. Lập danh sách tất cả những người bạn làm việc cùng hoặc những người bạn biết làm việc trong các ngành tương tự. Đây là nguồn tham khảo cơ hội mới tốt nhất cho bạn.

Giải toả tâm lý khi bị mất việc
Tự tin khẳng định “tôi thất nghiệp” sẽ giúp bạn cảm thấy lạc quan hơn mà cơ hội tìm đến cũng nhiều hơn

Biết cách từ chối những sự cám dỗ

Đừng cảm thấy buồn khi bạn mất việc, có thể trong những tuần và tháng sau khi mất việc, nó rất dễ phát triển những thói quen xấu. Ăn đồ ăn vặt nhiều hơn, bỏ qua các bài tập rèn luyện, uống rượu thường xuyên hơn, phớt lờ mọi người,..

Thay vì thế, hãy dành vài ngày để suy nghĩ về những gì bạn thực sự muốn làm, sử dụng thời gian rảnh để rèn luyện kỹ năng, tìm kiếm công việc. Thưởng thức những sở thích hoặc hoạt động tự phát triển mà bạn không thể tìm thấy thời gian trong khi bạn đang làm việc. Những thói quen lành mạnh này giúp bạn tránh khỏi những sự cám dỗ kìm hãm sự phát triển của bản thân bạn.

vì sao mất việc
Làm gì để bản thân không chây lười trong khoản thời gian mất việc?

Đừng cho phép bản thân bạn rảnh rỗi

Có thể mất vài tháng để tìm một công việc mới, tùy thuộc vào vị trí và công ty mà bạn muốn ứng tuyển. Và kể cả ngay khi bạn tìm thấy, nó sẽ mất trung bình 28 ngày kể từ khi bạn gửi đơn xin việc. Vì thế, bạn sẽ có nhiều thời gian để nghỉ ngơi và nó sẽ dẫn đến một câu hỏi mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng quan tâm, chính là: Trong thời gian bạn mất việc, bạn đã làm gì?

Cách tốt nhất chính là biến thời gian rảnh rỗi đó của bạn thành một câu chuyện hấp dẫn để kể cho một nhà tuyển dụng. Những công việc tình nguyện của các tổ chức phi lợi nhuận yêu thích của bạn, làm thêm những công việc tự do,.. chính là cách thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã duy trì kỹ năng công việc của mình như thế nào trong khoảng thời gian đó.

 Rãnh rỗi quá nhiều sẽ khiến bạn ù lì hơn
Rãnh rỗi quá nhiều sẽ khiến bạn ù lì hơn

Cơ hội để bạn xác định định hướng sự nghiệp của chính mình

Cựu giám đốc nhân sự của Johnson & Johnson, Steve Garguilo, đã từng nói rằng thất nghiệp là thời điểm hoàn hảo để đánh giá lại sự nghiệp của bạn. Cho nên, bạn hãy dành vài ngày để suy nghĩ về những gì bạn thực sự muốn làm. Bạn có hài lòng với con đường bạn đang đi? Bạn mong muốn tìm thấy gì ở những công việc sau này?

Khi bạn xác định được vị trí mà bạn mong muốn, hãy lập danh sách các tổ chức có thể có cơ hội phù hợp với những gì bạn đang tìm kiếm và bắt đầu liên hệ đến họ. Người quen, bạn bè, đồng nghiệp hoặc những đàn anh, đàn chị cùng trường chính là một nguồn tham khảo các công việc chất lượng và đáng tin cậy cho bạn.

Suy nghĩ kĩ về định hướng nghê nghiệp
Liệu định hướng bạn đang đi đã đúng? Công việc bạn mong muốn là gì?

Cải thiện kỹ năng, kinh nghiệm của bạn

Không có lý do gì để phát triển chuyên môn của bạn cần phải gián đoạn trong khi bạn đang thất nghiệp. Thời gian này chính là thời gian lý tưởng giúp bạn trau dồi thêm những kiến thức, kỹ năng mới. Đây cũng là cách giúp bạn duy trì kỹ năng của mình. Bên cạnh đó, cập nhật hồ sơ của bạn và kể về những gì bạn đã hoàn thành, những kỹ năng chuyên môn của bạn sẽ giúp các nhà tuyển dụng hiểu thêm về bản thân bạn.

thất nghiệp
Đừng bao giờ ngừng rèn luyện, phát triển kỹ năng bản thân

Bất cứ ai cũng sẽ cảm thấy lo sợ và chán nản khi mất đi công việc hàng ngày của bản thân mình. Thay vì cứ mãi lo sợ, tôi đã luôn duy trì những thói quen cũ và tìm kiếm những cách giúp mình luôn cảm thấy lạc quan nhất. Hy vọng những cách vực dậy tinh thần sau khi mất việc trên sẽ giúp bạn cảm thấy lạc quan để đón nhận những cơ hội mới.