Chọn lương đều đều hay chọn cơ hội thăng tiến

328

Bạn đang phân vân giữa một công việc lương thấp nhưng nhiều cơ hội thăng tiến với một công việc lương cao nhưng sẽ “dậm chân tại chỗ” trong tương lai. Hãy tham khảo lời khuyên của các chuyên gia tuyển dụng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng nhé!

Hầu hết các chuyên gia tư vấn nghề nghiệp sẽ khuyên bạn chỉ nên đổi công việc khi nhận được mức lương mới cao hơn. Điều đó hoàn toàn đúng nếu bạn đang tìm cách để thăng tiến ở một vị thế chuyên nghiệp và vững vàng hơn. Tuy nhiên, có đôi lúc con đường sự nghiệp sẽ dẫn bạn đến một nơi mà con đường phía trước chính là quay lại điểm bắt đầu. Bởi nếu bạn đã phát huy tối đa tiềm năng của bản thân trong công việc nhưng lại chưa đủ khả năng hoặc kinh nghiệm để chuyển sang một vị trí khác với mức lương cao hơn, thì tại sao bạn không thử nhận một công việc với một mức lương thấp hơn hiện tại nhưng khả năng thăng tiến trong công việc sẽ lớn hơn rất nhiều trong tương lai?  

Nếu bạn đang cân nhắc về việc này, hãy xem xét ba điều cần lưu ý dưới đây trước khi đưa ra quyết định cuối cùng cho chính mình.

Cơ hội để thăng tiến cao như thế nào?

Cơ hội để thăng tiến cao như thế nào?
Bạn nên xác định những cơ hội sẽ có khi bạn đang làm công việc đó.

Để xác định một công việc có tiềm năng thăng tiến thật sự hay không thì bạn nên xác định những cơ hội sẽ có khi bạn đang làm công việc đó. Ví dụ như bạn sẽ có cơ hội để kết nối với mọi người trong các ngành nghề khác nhau không? Hay bạn sẽ có cơ hội để học những kỹ năng mới? Hoặc như là vị trí mới này có cho phép bạn chủ động nhiều hơn so với công việc cũ hay không?

Tất cả những điều này sẽ cho thấy công việc mới thật sự có tiềm năng để tạo cho bạn một cơ hội thăng tiến nhiều hơn trong tương lai mặc dù mức lương sẽ thấp hơn công việc hiện tại đáng kể. Mặt khác, nếu công việc chỉ có vẻ như nó là một bước đi đúng hướng mà không có con đường thăng tiến rõ ràng thì đó có thể không phải là cơ hội tuyệt vời mà bạn đang tìm kiếm.

Bạn có đủ khả năng xoay sở với việc cắt giảm lương?

Bạn có đủ khả năng xoay sở với việc cắt giảm lương
Khi bị cắt giảm lương, bạn có thể xoay sở được không?

Hầu hết chúng ta đã quen với việc có nguồn thu nhập nhất định và sẽ rất khó khăn nếu chi tiêu bị cắt giảm. Một khi bạn bắt đầu kiếm được 60 nghìn đô một năm thì việc nhận một công việc với mức lương là 45 nghìn đô sẽ đòi hỏi sự hy sinh to lớn từ bạn đấy.

Nếu bạn thực sự muốn công việc, hãy nhìn vào ngân sách chi tiêu để xác định xem bạn thật sự có thể cắt giảm các chi phí để chi tiêu vừa đủ với mức lương thấp hay không. Hãy suy nghĩ về những gì bạn đã sẵn sàng từ bỏ cho sự thăng tiến trong công việc mới này như ăn ít hơn hoặc ở một căn hộ nhỏ hơn chẳng hạn. Hãy tính toán thật kỹ các chi phí mà bạn có thể cắt giảm bởi với một khoản lương ít hơn đáng kể thì bạn cần phải thừa nhận có một số thứ sẽ trở nên xa xỉ trong cuộc sống của mình.

Nếu bạn vẫn muốn có công việc và thực sự có đủ khả năng để sống với mức lương đó thì hãy thương lượng với nhà tuyển dụng. Họ có thể sẵn sàng cung cấp một thỏa thuận tốt hơn nếu họ biết được những khó khăn của bạn hoặc bạn cũng có thể yêu cầu thêm lợi ích để đạt được thỏa thuận tốt cho cả đôi bên như là thêm một vài ngày nghỉ hoặc lựa chọn các loại bảo hiểm y tế tốt để giúp giảm bớt chênh lệch lương.

Hãy trao đổi với những người bạn tin tưởng

Hãy trao đổi với những người bạn tin tưởng
Trao đổi với người bạn tin tưởng sẽ có được những lời khuyên hữu ích trong công việc.

Cách dễ nhất để giải quyết tình trạng khó xử trong nghề nghiệp là nói chuyện với những người bạn biết và tin tưởng. Tuy không phải lúc nào họ cũng có thể đưa ra câu trả lời phù hợp với bạn nhưng trao đổi và nghe nhiều quan điểm khác nhau có thể giúp bạn tìm ra những gì mình thực sự muốn.

Hãy tìm những người trong cuộc sống mà bạn ngưỡng mộ, tin tưởng và trình bày các lựa chọn của bạn với họ. Hãy trung thực và rõ ràng về những gì bạn đã bỏ lại phía sau, những gì bạn sẽ phải chấp nhận trong thời gian ngắn và những gì bạn hy vọng trong tương lai. Bởi họ có thể đưa ra một số hiểu biết mà bạn đã từng nghĩ và đặt câu hỏi để giúp bạn đi đến quyết định mà bạn có thể sống cùng.

Có thể sự khó khăn về tài chính trong một thời gian sẽ là sự hy sinh đáng giá cho việc thăng tiến trong sự nghiệp sau này nếu bạn biết dừng đúng lúc để quay trở lại và bắt đầu sau khi cân nhắc mọi thứ kỹ càng.