Đầu tư chăm sóc bản thân – Việc cần thiết nhưng ít ai làm

384
Đầu tư chăm sóc bản thân - Việc cần thiết nhưng ít ai làm

Chăm lo cho tài chính, cho công việc, tuy nhiên nhiều người đã bỏ qua 1 nơi rất cần được quan tâm – đầu tư chăm sóc bản thân bạn. Vậy làm sao để đầu tư cho chính mình và thực hiện ra sao, tham khảo bài viết sau nhé!

Đọc một quyển sách hay, du hí nhiều nơi thú vị trên thế giới, tập gym mỗi ngày… ai cũng muốn thực hiện những điều ý nghĩa cho bản thân tuy nhiên số người thành công chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đặt mục tiêu thật quyết tâm vào buổi sáng, tuy nhiên sau một ngày làm việc kiệt sức, tất cả bạn những gì bạn muốn làm gói gọn thành nằm dài nghỉ ngơi và giải trí với chiếc smartphone. Vậy làm sao để đạt được mục tiêu phát triển bản thân giữa guồng quay công việc bận rộn?

Dành thời gian cho bản thân chính là sự lựa chọn khôn ngoan

Đơn giản hóa mọi việc

Để cân bằng lại nhanh chóng nhất, hãy tập thói quen đơn giản hóa mọi việc.

Đầu tư chăm sóc bản thân không chỉ nằm ở những cuốn sách dày cộm hay chương trình mang nhiều tri thức và có vẻ không hấp dẫn, tại sao bạn không thử thay thế chúng bằng những video TED Talks có thể giúp bạn bổ sung những kiến thức tuyệt vời để áp dụng trong cuộc sống mà không mất đi tính giải trí nên có? Vẫn thực hiện được việc mình muốn làm mà không phải mất quá nhiều công sức.

Trân trọng bản thân

Đã bao giờ bạn tự hỏi những gì mình đang sở hữu đến từ đâu? Đã bao giờ bạn tự hỏi, nếu không có bạn, cuộc sống hiện tại có thể xảy ra. Vì thế, đừng ngần ngại lắng nghe cơ thể mình để tái tạo năng lượng, làm việc hiệu quả hơn.

đầu tư chăm sóc bản thân

Khi cảm thấy mệt mỏi, hãy dừng lại hết mọi công việc để nghỉ ngơi. Dành ra ít nhất 20 phút không cầm điện thoại, xem email, màn hình desktop và chỉ ngồi yên và tập trung đến bản thân mà thôi. Trong một nghiên cứu của mình, Nhà khoa học Nir Eyal đã chỉ ra nghỉ ngơi đúng cách sẽ giúp tăng hiệu suất công việc. Chỉ 20 phút mỗi 2 tiếng sẽ giúp ngăn ngừa bão hòa, hỗ trợ chức năng não và tập trung hơn. Vì thế, khi cơ thể đã lên tiếng, đừng ngần ngại đáp lời.

Trong 30 ngày tới, hãy dùng 30 phút sau giờ làm mỗi ngày để nhìn lại một ngày bạn đã trải qua. Điều quan trọng nhất là bạn đã có tiến bộ gì, bạn đang gặp vấn đề gì và bạn đang có mong ước hay ý tưởng gì mới cho bản thân. Hãy viết chúng ra, vì viết lách không chỉ giúp kỹ năng viết của bạn tốt hơn mà còn giúp tổ chức, sắp xếp tư duy và  khả năng kích thích suy nghĩ sâu sắc. Viết lách giúp não bộ luôn hoạt động. Bạn sẽ có khả năng kết nối các ý tưởng, các mẫu thông tin tốt hơn – chúng chính là những hạt giống đầu tiên cho kế hoạch đầu tư chăm sóc bản thân bạn đấy.

Nuôi dưỡng những thói quen mới phù hợp

Một ngày mệt mỏi sau giờ làm, điều đáng ghét nhất bạn có thể làm với bản thân là ép chúng làm những việc hay thực hiện những thói quen mà chúng không thích. Đầu tư chăm sóc bản thân không đến từ những thói quen quá khác biệt và khó hoàn thành, việc bắt đầu chúng từ những thứ nhỏ và bản thân bạn thích sẽ là bước đệm vững chắc giúp tạo dựng thói quen mới thành công.

đầu tư chăm sóc bản thân

Bắt đầu thói quen đọc sách nhưng tập trung vào những giá trị và sự thú vị mà bạn theo đuổi.

Cho dù bạn theo đuổi điều gì, chăm sóc vào bản thân như thế nào thì kiến thức vẫn là chìa khóa quan trọng nhất. Đọc sách có thể cho bạn một cái đầu sáng suốt khi bắt đầu thực hiện những công việc có ý nghĩa. Nhưng đừng chìm đắm trong những cuốn sách mà bản thân bạn đánh giá là quá khô cứng, khả năng ghi nhớ và tiếp thu của bạn sẽ chỉ phát huy hiệu quả nhất khi bạn yêu thích chúng.

Viết / đánh dấu lại những gì bạn đã học và tâm đắc.

Đầu tư chăm sóc bản thân là một quá trình lâu dài mà bạn luôn cần những động lực nhỏ thúc đẩy mỗi ngày, việc viết hay đánh dấu lại sẽ là những hạt giống động lực cho bạn tiến về phía trước mỗi ngày.

Quy tắc 60 – 66.

Hãy dành 60 phút mỗi ngày sau giờ làm để thực hiện những dự định và ý tưởng mà bạn mong muốn thực hiện. Sau đó đã viết lại trong vòng 66 ngày tiếp theo. Đây chắc chắn sẽ là một chặng đường dài nhưng nếu bạn đủ kiên trì, tập trung và tìm cảm hứng – động lực trên suốt quãng đường thì những thói quen mới để chăm sóc bản thân sẽ được hình thành.

đầu tư chăm sóc bản thân

Đừng chỉ đầu tư vào công việc, hãy bắt đầu đầu tư chăm sóc bản thân nhiều hơn. Hàng thế kỷ đi qua đã hình thành cho chúng ta những thói quen ít suy nghĩ và làm theo những điều có sẵn, nhưng để cải thiện tích cực đến giá trị sống thì đừng bao giờ tiếc đầu tư những điều trên để chăm sóc bản thân. Điều bạn lựa chọn hôm nay sẽ quyết định tương lai của bạn. Hãy thay đổi những thói quen của bạn ngay hôm nay!

0 / 5. 0