GDP là gì? Ý nghĩa của GDP với nền kinh tế

1537

GDP là gì? GDP có ý nghĩa đối với nền kinh tế như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay thông qua bài viết này bạn nhé!

Chắc hẳn chúng ta thường nghe nhiều trên các bảng tin kinh tế, tài chính về GDP. Hiện nay trên thế giới, quốc gia có GDP cao nhất là Mỹ, tiếp đó là Trung Quốc. Dưới góc nhìn của các chuyên gia, GDP từ lâu đã không còn là một chỉ số phản ánh chính xác sự phát triển của một nền kinh tế nữa. Nhưng vẫn chưa thể tìm được một phương án nào thay thế. Do đó, GDP vẫn là một thước đo cơ bản nhất trong thời điểm hiện nay.

1. GDP là gì?

GDP là cụm từ viết tắt của Gross Domestic Product. Dịch ra có nghĩa là Tổng sản phẩm quốc nội hoặc Tổng sản phẩm nội địa. Tức là giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong một phạm vi lãnh thổ nhất định trong một khoảng thời gian nhất định (Theo Wikipedia).

GDP là gì
Định nghĩa GDP là gì?

GDP hiện nay là tiêu chí đánh giá cơ bản nhất về quy mô của một nền kinh tế. Một nền kinh tế phát triển hay không là nhờ vào việc nó có sự trao đổi hàng hóa mạnh mẽ hay không. Và những giá trị hàng hóa trao đổi ấy thể hiện một giá trị cụ thể. Từ đó có thể xét tính được GDP một cách dễ dàng.

Thông thường để đánh giá cụ thể hơn mức sống của một quốc gia thế nào thì có thể xét đến GDP bình quân đầu người. Đây là chỉ số được tính bằng GDP chia cho tổng dân số. Điều đó cũng giải thích vì sao có tình trạng GDP tuy thấp nhưng GDP bình quân đầu người thì rất cao.

2. Có các hình thức GDP nào?

GDP là gì
Các hình thức GDP

Xét tính hiện nay, GDP có 2 hình thức chính đó là: GDP danh nghĩa và GDP thực.

  • GDP danh nghĩa là tổng sản phẩm nội địa theo giá trị sản lượng hàng hóa và dịch vụ cuối cùng tính theo giá hiện hành. Sản phẩm sản xuất ra theo thời kỳ nào thì tính theo giá của thời kỳ đó. GDP danh nghĩa hoàn toàn bỏ qua yếu tố lạm phát.
  • GDP thực tế là tổng sản phẩm nội địa tính theo giá trị sản lượng hàng hóa và dịch vụ cuối cùng của năm nghiên cứu còn giá cả được tính theo năm gốc do đó còn gọi là GDP theo giá so sánh. GDP thực tế được đưa ra nhằm điều chỉnh sai lệch của đồng tiền trong việc tính toán GDP danh nghĩa để có thể ước lượng chuẩn hơn số lượng thực của hàng hóa.

3. GDP được tính như thế nào?

Hiện nay, 3 phương pháp chính dùng để tính GDP bao gồm:

  • Phương pháp chi tiêu: Theo phương pháp chi tiêu, tổng sản phẩm quốc nội của một quốc gia là tổng số tiền mà các hộ gia đình trong quốc gia đó chi ra để mua hàng hóa cuối cùng cộng với xuất khẩu ròng của quốc gia đó sang quốc gia khác.
  • Phương pháp giá trị gia tăng: Phương pháp tính theo giá trị gia tăng là tổng cộng tất cả giá trị gia tăng của nền kinh tế trong một thời kỳ.
  • Phương pháp thu nhập: Theo phương pháp thu nhập (hay phương pháp chi phí), tổng sản phẩm quốc nội bằng tổng thu nhập từ các yếu tố tiền lương, tiền lãi, lợi nhuận và tiền thuê. Đó cũng là tổng chi phí sản xuất các sản phẩm cuối cùng của xã hội.
GDP là gì
Ý nghĩa của GDP với nền kinh tế như thế nào?

GDP có ý nghĩa đối với nền kinh tế như thế nào?

GDP là chỉ số hầu hết chỉ thể hiện đúng quy mô của nền kinh tế như thế nào. Nền kinh tế của một quốc gia lên hay xuống đều thể hiện qua GDP. Và đây cũng là con số cơ bản nhất để có thể thể hiện được quốc gia ấy đang có nền kinh tế như thế nào. Bởi vì để đánh giá được năng lực của một quốc gia toàn vẹn thì không thể chỉ dựa vào một GDP. Ngay cả nền kinh tế Việt Nam ta hiện nay đang phát triển mạnh mẽ hơn rất nhiều, nhưng xét về GDP Việt Nam thì chỉ xếp ở vị trí 43 trên thế giới. Điều này phần nào chưa đánh giá đúng và đủ năng lực cạnh tranh của quốc gia chúng ta trên thị trường thế giới.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ hình dung được phần nào GDP là gì. Cũng như là những ảnh hưởng của nó đối với nền kinh tế của một quốc gia là như thế nào. Hiểu được GDP để biết được đất nước chúng ta đang ở đâu trên bản đồ thế giới.