Giàu nghèo không nằm ở số mệnh, nó nằm trong suy nghĩ. Người giàu và người nghèo đó có suy nghĩ khác biệt như thế nào?

333

Sự khác nhau giữa người giàu và người nghèo là gì? Điều đó phần lớn nằm ở tư duy. Hãy nhận ra được điều này để có thể đổi đời.

Nếu ai đã từng xem bộ phim gây nên cơn sốt phòng vé năm nay “Ký sinh trùng”, chắc chắn sẽ không thể nào quên được hình ảnh của ngôi nhà gia đình ông Kim nghèo khó, sống trong căn hầm chật chội và bẩn thỉu, để rồi một cơn mưa lớn ập xuống và cuốn trôi đi tất cả.

Đối lập với hình ảnh đó chính là ngôi nhà gia đình ông Park, tọa lạc ngay trong một khu biệt thự sang trọng. Ngay cả khi có mưa trút xuống, họ vẫn thấy đó là hình ảnh đẹp vì đã ấm áp trong ngôi nhà của mình.

Suy nghĩ khác biệt giữa người giàu và người nghèo
Suy nghĩ khác biệt giữa người giàu và người nghèo là gì?

Có lẽ những thước phim đầy ám ảnh đó gợi nhắc cho chúng ta rất nhiều về cuộc sống. Và từ đó thôi thúc chúng ta không ngừng làm việc để không rơi vào tình cảnh màn trời chiếu đất.

Trên thực tế, chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi cuộc đời của mình. Người xưa có câu: “Tiểu phú do cần, Đại phú do mệnh”. Sự khác biệt của người giàu và người nghèo chính là nằm ở suy nghĩ. Hy vọng bài viết này phần nào sẽ giúp bạn trong việc định hình lại tư duy và giàu nghèo. Và từ đó ngày càng ra sức phấn đấu hơn trong sự nghiệp của mình.

(*Khái niệm giàu/nghèo trong bài viết chỉ mang tính chất tương đối)

Sự khác biệt giữa tư duy người giàu và người nghèo như thế nào?

1. Người giàu theo đuổi mục tiêu. Người nghèo theo đuổi vật chất

Đây là sự khác nhau cơ bản giữa tư duy người giàu và người nghèo. Người giàu luôn chú ý nhiều hơn đến thành quả và giá trị của mình đạt được. Còn người nghèo luôn chạy theo những vật chất có ở trên người mình. Tất nhiên điều này không phải là một tư duy xấu. Bởi vì vật chất sẽ góp phần làm thỏa mãn thế giới tinh thần của chúng ta. Nhưng nó cũng là điều khiến cho chúng ta ngày càng xa hơn với khả năng tích lũy tài sản của mình. Và từ đó sẽ khó làm giàu hơn nếu chỉ chăm chăm vào những giá trị vật chất.

Suy nghĩ khác biệt giữa người giàu và người nghèo
Người giàu luôn chú ý nhiều hơn đến thành quả và giá trị của mình đạt được.

Đa phần những người giàu đều có những mục tiêu nhất định. Những người giàu có và nổi tiếng trên thế giới đều có những mục tiêu theo đuổi. Jack Ma với Alibaba luôn khao khát dùng Internet để thúc đẩy thương mại giữa Trung Quốc và thế giới. Bill Gate sáng tạo ra phần mềm để phục vụ cho người dùng máy tính chúng ta hiện nay. Và còn rất nhiều những tỷ phú khác trở nên giàu có vì họ có mục tiêu theo đuổi của chính mình.

2. Người giàu thích thử thách. Người nghèo sợ thử thách

Không có một thành công nào mà không trải qua thử thách. Khi cuộc đời thử thách càng nhiều, bạn sẽ càng có thêm nhiều kinh nghiệm. Và những người giàu có không bao giờ chịu chấp nhận cuộc sống yên ổn. Họ luôn đam mê, khao khát và khám phá không ngừng để tìm ra cho mình một công thức làm giàu cụ thể và phù hợp nhất. Đồng thời nó cũng thể hiện được sự nhạy bén, và tầm nhìn của mình trong mọi vấn đề.

Suy nghĩ khác biệt giữa người giàu và người nghèo
Những người giàu có không bao giờ chịu chấp nhận cuộc sống yên ổn.

Nếu không vì bắt kịp xu thế bán hàng online trong thời đại internet thì Jeff Bezos đã không từ bỏ công việc của mình để khởi nghiệp bán sách online, Đặng Lê Nguyên Vũ đã không bỏ học trường Y để đi theo tiếng gọi cà phê. Nếu bạn chỉ có thể quẩn quanh cuộc sống đi làm để nhận lương hàng tháng thì có lẽ sự giàu có đã phần nào bỏ xa bạn rồi.

3. Người giàu thường đầu tư. Người nghèo thường tiết kiệm

Suy nghĩ khác biệt giữa người giàu và người nghèo
Người giàu không bao giờ để đồng tiền đứng yên.

Tư duy của người giàu đó chính là không bao giờ để đồng tiền đứng yên. Mà thay vào đó là phải luôn làm cho nó sinh lời. Chính vì thế người giàu luôn có xu hướng đầu tư để không ngừng mở rộng dòng tiền của mình. Họ luôn đầu vào các tài sản có giá trị sinh lời cao như bất động sản, chứng khoán để đem lại lợi nhuận cho mình. Họ không muốn dòng tiền đứng yên bằng cách tiết kiệm và tích lũy. Bởi vì tỷ suất sinh lời là vô cùng thấp. Đó là điều mà bạn cần phải luôn ý thức được trong suốt quá trình làm việc và tích lũy của mình.

Sự khác nhau giữa người giàu và người nghèo nhìn chung là ở tư duy. Thế nhưng đôi khi chúng ta vì sự an toàn, vì sợ mạo hiểm nên đã hoàn toàn để vụt mất cơ hội làm giàu của mình. Vì thế hãy nhanh chóng nắm bắt được cơ hội để gia tăng khối tài sản của mình lên bạn nhé!