Học cách sống chậm giữa bộn bề cuộc sống

428

Có ai đó đã từng nói: “Cuộc sống quá ngắn ngủi, nên hãy hôn thật chậm, cười thật tươi, yêu thật chân thành và tha thứ thật nhanh”.

Cuộc sống hiện đại với guồng quay và sức ép từ những mối quan hệ, giá trị của cải vật chất hay cách nhìn nhận của dư luận dễ khiến con người phải lao vào lối sống nhanh chóng, vội vã, chạy đua cùng thời gian mà bỏ quên chính mình, những giá trị tinh thần và cả những giá trị truyền thống tốt đẹp. Để cuộc sống bình yên và hạnh phúc, mỗi chúng ta cần học cách sống chậm lại. Sống chậm lại để cảm nhận những vẻ đẹp bình dị xung quanh mình. Sống chậm lại để buông bỏ những muộn phiền và vững tâm hơn. 

sống chậm là gì
Cuộc sống quá ngắn nên hãy mỉm cười thật nhiều, giữ cho mình sự lạc quan và niềm vui vẻ như những đứa trẻ nhanh khóc rồi cũng nhanh quên

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể học được cách sống chậm và những giá trị bền vững khi con người học cách sống chậm đạt được trong cuộc sống của mình là gì?  

1. Loại bỏ những điều vô nghĩa trong cuộc sống

Có 3 hệ giá trị quan trọng với mỗi con người là gia đình, bạn bè, sức khoẻ và sự nghiệp là những điều mà chúng ta khó lòng buông bỏ nhất trong cuộc đời. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu bạn quá cầu toàn, bạn sẽ chẳng bao giờ đạt được sự hạnh phúc và bình yên, bạn sẽ luôn nặng lòng và tìm kiếm những điều vượt ngoài khả năng và quá xa với cuộc sống của chính mình. Đó cũng là lúc cái “khổ” tìm đến chúng ta!

Học cách sống chậm lại chính là khi bạn học cách từ bỏ những thứ không quan trọng và những người làm bạn bận lòng để giữ gìn những điều làm bạn hạnh phúc thực sự.

Đôi khi, chúng ta mệt mỏi vì sự cố chấp hoặc dằn vặt vì một ai đó hay một điều gì đó không thuộc về ta. Nếu cứ mải miết chạy theo cái bóng của người khác, sống theo cách mà người khác nhìn nhận và đánh giá về ta, hay cố gắng chỉ để làm hài lòng những người xung quanh thì mãi mãi bạn sẽ chẳng bao giờ hiểu được đâu là niềm vui và ý nghĩa cuộc sống thật sự mà bạn hướng tới. 

Sống chậm lại là khi bạn học được cách buông bỏ những người không thuộc về bạn, những thứ không phải là của bạn và những điều làm bạn cảm thấy đố kị, mệt mỏi, lo lắng.

Sống chậm lại nghĩ khác hơn
Buông bỏ những đố kỵ, bớt phàn nàn và thôi cầu toàn quá mức. Đó là lúc bạn sống chậm lại để hiểu chính mình!

2. Không than phiền, không phàn nàn về tất cả mọi thứ

Cuộc sống luôn có những điều bất như ý xảy ra theo cách của nó dù bạn có chuẩn bị kỹ lưỡng đến đâu. Vậy nên, đừng dành quá nhiều thời gian cho việc phàn nàn về những điều mà chúng ta không vừa ý. Thời tiết khó chịu, đồng nghiệp không vừa ý, một cái hợp đồng bị từ chối, mất việc hay thậm chí là một chiếc áo vô tình bị rách … Bạn không ngừng than thở và luôn tìm mọi cách để than phiền về những điều bạn không vui xảy đến. 

Sống chậm lại lúc này chính là việc bạn ngừng than phiền về mọi thứ; mà thay vào đó là học cách vượt qua nó, giải quyết nó và có cái nhìn lạc quan về nó.

Điều này cần có sự rèn luyện và tu dưỡng. Hơn hết, bạn cần hiểu rằng, sự phàn nàn vốn dĩ không giải quyết được vấn đề gì; thay vào đó, nó chỉ càng ngày càng khiến bạn trở nên mệt mỏi, tinh thần rệu rã và thiếu năng lượng. Sự phàn nàn lấy đi của bạn nguồn năng lượng vui vẻ, tích cực và khiến bạn già cỗi nhanh chóng. 

Hãy học cách sống chậm, từ bỏ những lời nói trách móc và suy nghĩ tiêu cực về những điều bất như ý xảy ra xung quanh. Hãy học cách mỉm cười và bước qua nhẹ nhàng những khó khăn xảy đến với cuộc sống bạn; bình tĩnh giải quyết từng bước và tìm ra cho mình niềm đam mê thực sự, chiến đấu theo đuổi đến cùng.

học cách sống châm lại
Ngưng so sánh bản thân, bớt phàn nàn về những điều xảy đến bất như ý. Học cách sống chậm lại và nuôi dưỡng nguồn năng lượng tích cực cho chính mình!

3. Ngừng so sánh bản thân với người khác

Con người có thói quen thích so sánh mình với những người xung quanh và thích đặt mình vào hệ quy chiếu mà xã hội đã đặt ra một cách mù quáng; thay vì đặt câu hỏi về giá trị hạnh phúc đích thực mà bản thân muốn theo đuổi, bạn lại chọn cách chạy theo những gì người khác muốn ở bạn. Bạn thường xuyên so sánh chính mình với người khác, từ nhà cửa, xe cộ, cho tới con cái, tiền bạc, địa vị, chức quyền … Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng: mọi sự lựa chọn luôn có cái giá đi kèm. Và chỉ chúng ta mới hiểu, điều gì là điều bạn thực sự mong muốn và để có được điều đó bạn phải đánh đổi như thế nào.

Hãy ngừng so sánh bản thân mình với người khác; thay vì thế bạn hãy đặt câu hỏi: bạn đã thực sự cố gắng hết mình hay chưa, bạn đã thực sự đủ quyết tâm hay chưa? Trút bỏ được sự so sánh cũng là lúc bạn trút đi gánh nặng trên đôi vai của mình.

Ngừng so sánh bản thân với người khác
Tự tin vào chính mình là vũ khí lợi hại nhất để hơn người khác, đừng so sánh bản thân với người khác.

Sống chậm lại chính là khi bạn hiểu được bạn mong muốn trở thành con người như thế nào và kiên định với những điều đó, thầm chúc phúc những người xung quanh bạn và không ngừng học hỏi, thay vì sự đố kị và so sánh.

Học cách sống chậm không phải là một khẩu hiệu, càng không phải là sự giáo điều. Thực tế, việc sống chậm lại là một kim chỉ nam mà mỗi con người nên luyện tập. Hiểu đúng về sống chậm giữa cuộc sống bề bộn sẽ giúp bạn tìm cho mình sự bình yên và nghị lực phi thường để vươn lên những khó khăn, thách thức.

Chúng ta ai cũng mong muốn “ngày mai rồi sẽ hạnh phúc hơn ngày hôm nay”, vậy nên hãy tự kiếm tìm cho mình những niềm vui, lựa chọn nụ cười và lạc quan, thay vì ôm lấy những muộn phiền và chán chường từ suy nghĩ tiêu cực của chính mình.