Học theo chuyên gia tư vấn nghề nghiệp ĐH Harvard để có 1 bộ CV xin việc hoàn hảo

222

CV xin việc chính là bước đi đầu tiên cho chuyến hành trình nghề nghiệp của bạn. Làm sao để có CV xin việc hoàn hảo? chính là những chiếc chìa khóa vàng nâng đỡ bạn bạn bước đi bước đầu tiên của mình thật vững vàng và chắc chắn.

CV xin việc chính là một bức ảnh đại điện cho bạn gửi trực tiếp cho những nhà tuyển dụng. Và đương nhiên, khi chưa được tiếp xúc và khảo sát kỹ năng của bạn, bức chân dung ấy chính là cơ sở để người tuyển dụng có thể thấu hiểu được những kinh nghiệm, kỹ năng và học vấn của bạn. Đầu tư cho một mẫu CV xin việc hay theo chuyên gia nghề nghiệp tại ĐH Harvard chính là đầu tư cho chuyến hành trình của bạn được thuận buồm xuôi gió hơn. 

CV xin việc hoàn hảo
Làm sao viết một CV xin việc ứng tuyển một phát là ăn ngay.

Thiết kế lý lịch của bạn phù hợp với vị trí ứng tuyển

Nếu như CV xin việc của bạn giống như những hàng tá CV xin việc của bao nhiêu ứng cử viên còn lại hay việc sử dụng đi sử dụng lại một chiếc CV duy nhất để xin những công việc khác nhau, liệu nhà tuyển dụng có chọn lựa bạn?

Mỗi một lý lịch xin việc đều cần có sự phù hợp với công việc và vị trí mà bạn ứng tuyển. Sẽ có nhiều người với mỗi công việc khác nhau, họ lại thay đổi một chút trong sơ yếu lý lịch hoặc có những người việc một CV thật chung chung để dễ dàng nộp nhiều vị trí khác nhau. Dù bằng những cách khác nhau, một chiếc CV cần phải đáp ứng những thông tin về kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết với công việc ứng tuyển. 

CV xin việc hoàn hảo
Một ứng cử viên tiềm năng cần phải có những kỹ năng phù hợp với công việc 

Đừng để nhà tuyển dụng không tìm thấy bạn

Đây là điều mà ai cũng dễ dàng mắc sai lầm. Số điện thoại, email hay địa chỉ nhà là những thông tin mà chắc hẳn sẽ không ai bỏ lỡ trong CV xin việc của mình. Nhưng những thông tin này đã đủ đối với nhà tuyển dụng? Những đường link như Linkedin hay Behance,.. là những địa chỉ trang mạng uy tín và chuyên nghiệp giúp khách hàng có thể nhìn thấy toàn bộ kinh nghiệm, quá trình học tập và làm việc của bạn một cách rõ ràng, chi tiết nhất có thế.

Đây sẽ là một điểm cộng rất lớn để nhà tuyển dụng có thể nhìn bức dung của bạn được kĩ hơn nhưng cũng đừng đi quá xa. Những hình ảnh selfie, Facebook,.. chính là những thứ giúp CV trông không chuyên nghiệp. Hãy nhớ rằng CV không phải một hồ sơ hẹn hò, nó cần được giữ một cách chuyên nghiệp và lịch sự nhất bạn nhé.

CV xin việc hoàn hảo
Những thông tin chi tiết giúp nhà tuyển dụng thấu hiểu bản thân bạn rõ ràng hơn

Thể hiện sự quyết tâm, tự tin qua các động từ

Bạn có biết rằng CV cũng chính là một công cụ dùng để quảng cáo và đây chính là một phương thức quảng cáo chính bản thân bạn. Vậy tại sao bạn không sử dụng nhiều động từ hoa mỹ, cao cấp nhằm gia tăng khả năng mong đợi của nhà tuyển dụng đối với bạn?

Những động từ như “Thực hiện / triển khai một dự án”, “Đại diện đội ngũ..”, “Tổ chức…” sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về các công việc, kỹ năng của bạn. Nhưng hãy nhớ rằng sử dụng động từ ở mỗi đầu câu giúp nhà tuyển dụng nhìn nhận được những công việc của bạn chứ không phải sử dụng chúng để nói quá về bản thân. Một CV tiếp thị đủ về bạn với nhà tuyển dụng sẽ để lại dấu ấn tốt hơn một CV quảng cáo quá đà.

CV xin việc hoàn hảo
Quyết tâm trong từng câu từ được gửi gắm đến nhà tuyển dụng

Đừng quên trang hoàng cho CV xin việc của bạn

Nhà tuyển dụng là một người rất bận rộn với nhiều công việc khác nhau vì thế hãy chắc chắn rằng CV xin việc của bạn được nhà tuyển dụng dành chút thời gian để khám phá. Thiết kế đẹp mắt cho chiếc CV của bạn sẽ tạo được sự ấn tượng đối với người đọc. Hãy thống nhất định dạng cho mẫu đơn xin việc, cách định dạng chữ và dòng phải được cân bằng, chọn lọc thông tin để vừa khít một trang giấy và đặc biệt phải chuyển về định dạng PDF để nhà tuyển dụng dễ đọc.

Bạn cũng có thể tạo một chút khác biệt cho chính CV của mình như sử dụng đại từ nhân xưng, phong cách kể chuyện, thiết kế độc đáo,.. cũng là cách tạo nên một dấu ấn giúp nhà tuyển dụng ghi nhớ mình nhiều hơn.

CV xin việc hoàn hảo
Một chiếc CV ấn tượng giúp bạn nổi bật hơn so với hàng ngàn ứng cử viên còn lại

Hãy chăm chút cho bức hình đại diện cho công việc của bạn như cách bạn chăm chút cho những bức hình cho trang cá nhân trên trang mạng xã hội của bạn. Một CV xin việc chỉnh chu, hoàn hảo và nổi bật so với hàng ngàn CV khác chính là bước thành công đầu tiên của bạn trong việc chinh phục sự chú ý của nhà tuyển dụng.