Hang Sơn Đoòng, Quảng Bình là một trong những vẻ đẹp tự nhiên được các chuyên gia, nhà thám hiểm thế giới nhận định là có một không hai trên thế giới. Khám phá hang Sơn Đoòng, không đơn thuần là sự du lịch trải nghiệm, mà còn là cảm nhận vẻ đẹp kiến tạo của thiên nhiên.

Khám phá hang Sơn Đoòng bạn phải chuẩn bị kỹ về cả thể chất và những kỹ năng cần thiết. Đây là địa danh phù hợp cho những người ưa du lịch và trải nghiệm. Thời điểm thích hợp để du lịch hang Sơn Đoòng là vào tháng 2 đến tháng 4. Đây là lúc thời tiết đẹp nhất, thời tiết râm mát, phù hợp cho những chuyến đi khám phá dài ngày. Trời về đêm ở khu vực này hơi lạnh nên bạn cần chuẩn bị áo khoác. Từ tháng 5 đến tháng 8 là khoảng thời gian nóng ẩm nên bạn cần chuẩn bị một sức khỏe thật tốt để tránh bị ốm. Những tháng còn lại, hàng Sơn Đoòng rất nguy hiểm nên bạn cần tránh đi vào khoảng thời gian này.

khám phá hang Sơn Đoòng 2
Vẻ đẹp hoang sơ của hang Sơn Đoòng!

Sau đâu là những chia sẻ thực tế về hành trình khám phá hang Sơn Đoòng để bạn đọc có thể tham khảo. 

Đầu tiên, xe ô tô của công ty du lịch sẽ chở bạn đến cây số 39, đường Hồ Chí Minh, nhánh Tây. Từ đây bạn sẽ đi bộ dần dần xuống thung lũng Đoòng. Sau đó, bạn di chuyển xuyên qua bản của người dân tộc Vân Kiều. Trong bản chỉ có khoảng 8 hộ dân với hơn 20 nhân khẩu. Tại đây, bạn sẽ được cùng người phụ trách đoàn mắc võng, nghỉ trưa và dùng bữa. Tiếp theo, đoàn tiếp tục men theo suối Rào Thương để vào hàng Én. Lúc này trời đã bắt đầu tối, do đó tất cả sẽ nghỉ ngơi tại hang Én để dùng bữa và qua đêm. Trong khoảng thời gian này, người phụ trách và hướng dẫn viên du lịch sẽ kể cho bạn nghe về những câu chuyện về hang động, về sự tích … để bạn hiểu hơn về văn hoá nơi đây.

Buổi sáng hôm sau, các bạn được sắp xếp ăn điểm tâm và chuẩn bị cho cuộc trải nghiệm thú vị có 1-0-2 trong cuộc đời. Chuyến đi khám phá hang sẽ kéo dài trong khoảng 5 ngày 4 đêm. Khi di chuyển dần vào trong hang, các bạn sẽ thấy được các khối thạch nhũ cao, một rừng nguyên sinh chưa có dấu vết của con người. Đó là một thảm thực vật với nhiều loại cây cỏ quý giá, đa dạng. Và điều đặc biệt hơn, nơi đây luôn được bao phủ bởi sương mù, tạo cho cảnh quan nơi đây một khí hậu riêng biệt và tách rời với thế giới bên ngoài.

Khám phá hang Sơn Đoòng
Những khối thạch nhũ kỳ vĩ trong hang

Các bạn sẽ tiếp tục vượt qua khoảng 50km xuyên rừng rậm và vượt qua các khối thạch nhũ chất cao trong hang, để khám phá sâu hơn bên trong hang. Vào đến trong hang, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến sự kỳ vĩ mà tạo hoá ban tặng cho nơi này. Những hành lang hóa thạch xuất hiện tại đây, là minh chứng sống cho sự tồn tại của hang động này suốt hàng triệu năm qua. Ngoài ra, Sơn Đoòng còn sở hữu các cột măng đá cao tới 70m hay những bức ngọc thạch cỡ lớn mà người ta gọi là “ngọc trai hang động”, thành phần hoá học của những khối thạch này được xác định là canxi. Bên trong hang, bạn còn thấy dòng sông ngầm chảy qua, có chiều dài khoảng 2,5km. 

Khi khám phá hang Sơn Đoòng, bạn còn có thể được chiêm ngưỡng các di tích san hô và các bộ xương thú hoá thạch. Trên trần hang có nhiều đoạn đứt gãy, tạo nên các giếng trời, đưa nắng chiếu vào bên trong hang, tạo điều kiện cho các thảm thực vật trong hang phát triển. Theo các nhà địa chất học, hang Sơn Đoòng được hình thành cách đây khoảng 2 – 5 triệu năm. Kích thước của nó tương đương sức chứa lên tới 68 chiếc máy bay Boeing 777. Với kích thước như vậy, hang Sơn Đoòng đã trở thành hang động tự nhiên rộng lớn nhất thế giới. 

khám phá hang Sơn Đoòng 4
Đoàn sẽ cắm trại và qua đêm trong hang

Để có thể tham gia chuyến khám phá hang Sơn Đoòng một cách an toàn và trọn vẹn, bạn nên chuẩn bị đầy đủ về mặt thể lực và tâm lý. Bạn sẽ cần trải qua khảo sát về các tiền sử bệnh liên quan đến tim mạch, xương khớp hoặc những môn thể thao bạn đang chơi. Bên cạnh đó, trước khi đi du lịch tại Sơn Đoòng, bạn cần trải qua cuộc luyện tập 10km đi bộ trong 1 ngày và băng qua ít nhất 1 ngọn đồi cao khoảng 200 – 300m. Bước đi vững chắc trên mặt đường gồ ghề và khả năng leo trèo qua các tảng đá lớn là yêu cầu cần thiết khi tham gia vào chuyến du lịch thám hiểm tại đây. Bạn nên thực hiện những bài tập này trước đó khoảng 3 đến 6 tháng. Nếu bạn ở các thành phố lớn, bạn có thể luyện tập bài tập này bằng cách leo cầu thang 3 tầng liên tục, không thở dốc, không nghỉ và thực hiện 15 lần mỗi ngày. Không những vậy, các chuyên gia sẽ giới thiệu và hướng dẫn bạn những kỹ năng cần thiết trước khi bắt đầu cuộc hành trình trong khoảng 2 ngày. 

Một số lưu ý khi du lịch tại Sơn Đoòng

  • Trong chuyến đi, tất cả khách tham qua và hướng dẫn viên du lịch đều đi bằng một lối mòn nhỏ, không đi ra các lối đi khác nhằm bảo vệ sự bền vững của nền hang. 
  • Các bạn không được tự ý bẻ và làm vỡ những rìa đá, nhũ đá non, tránh tình trạng làm mất vẻ đẹp tự nhiên vốn có trong hang
  • Trên suốt quãng đường, bạn sẽ được cảnh báo rằng nhìn thấy rắn cũng không được chọc, la hét mà chỉ lẳng lặng đi tiếp. Các loại rắn ở đây đều thuộc dạng độc hoặc rất độc, nên để đảm bảo an toàn cho cá nhân và cả đoàn thì kinh nghiệm sẽ là bỏ qua và bình tĩnh xử lý.
  • Nếu du khách không thể hoàn thành quãng đường đến cổng hang Sơn Đoòng, thì buộc phải quay lại và không được tiếp tục chuyến đi. Quy định này áp dụng với những du khách không tuân thủ nội quy, quy tắc an toàn và bảo vệ môi trường đã được phổ biến từ đầu. Và bạn sẽ không được hoàn trả các chi phí đã đóng từ trước đó.
khám phá hang Sơn Đoòng
Thảm thực vật đa dạng trong hang Sơn Đoòng

Trên đây là những chia sẻ về cuộc hành trình thám hiểm khám phá hang Sơn Đoòng dành cho những bạn trẻ ưa xê dịch và thích trải nghiệm. Hãy thử một lần vượt lên chính bản thân mình và chinh phục những vẻ đẹp hùng vĩ mà thiên nhiên ban tặng cho Việt Nam bạn nhé! 

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Nội dung bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn