Kỹ năng tập trung: Cách luyện tập đơn giản tại nhà

47

Kỹ năng tập trung chính là khả năng bạn có thể điều khiển được những ý nghĩ của bạn. Là những lúc bạn bị cuốn vào một công việc gì đó mà bạn thực sự say mê, đó có thể là môn học, một công việc hay một trò chơi mà bạn yêu thích.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể tập trung tối đa, sẽ có lúc bạn cảm thấy:

  • Bạn đang học nhưng đầu óc cứ nghĩ về những việc khác.
  • Bạn lo lắng một vấn đề gì đó khiến bạn mất tập trung trong công việc.
  • Bạn bị lôi cuốn bởi nhũng cám dỗ bên ngoài như: mạng xã hội, điện thoại, game…
  • Môn học khó hoặc nhàm chán bạn cảm thấy không hứng thú để tiếp tục.

Vậy làm thế nào để tập trung cao độ và rèn luyện kỹ năng tập trung của bản thân? Trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do khiến con người mất tập trung.

Nguyên nhân gây ra sự mất tập trung

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi tập trung cao độ để làm một công việc gì đó mà có một việc khác xen vào như nghe điện thoại, đọc tin nhắn thì mất ít nhất 15 phút mới có thể lấy lại sự tập trung như lúc đầu.

khả năng tập trung

Sự tập trung sẽ bị ảnh hưởng biở nhiều yếu tố không liên quan như do sự mệt mỏi vì phải làm việc nhiều giờ, do buồn ngủ, do kỷ luật bản thân chưa tốt…

Những cách luyện kỹ năng tập trung tốt nhất

Quay lại hiện tại

Phương pháp này nghe tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra lại là cách khá hiệu quả. Khi bạn cảm thấy rằng những gì bạn nghĩ đang bị phân tán, hãy nói với chính mình là: “Quay lại ngay bây giờ”. Sau đó, hãy cố gắng kéo sự chú ý của mình về với vấn đề bạn đang nghĩ.

Đây là một phương pháp ký tín ám hiệu giúp bạn ý thức được hiện tại và biết mình cần phải tập trung vào việc nào đó.

Ví dụ như bạn đang học bài nhưng bạn lại đang nhớ mình đang có hẹn với người bạn, hay đến giờ chiếu một bộ phim hay, hãy nói với chính mình: ” Quay lại ngay bây giờ”.

Quay trở lại với công việc bạn đang làm và tập trung vào công việc đó lâu nhất có thể. Hãy cố gắng rèn luyện lặp đi lặp lại. Bạn sẽ đạt được hiệu quả! Thay vì cố gắng để xua đuổi ý nghĩ về một cái gì đó, hay chỉ đơn giản “quay lại” nghĩ về việc bạn đang làm. Hãy kiên trì, bạn sẽ nhận thấy những tiến bộ rõ rệt trong khả năng tập trung của mình.

Tận dụng năng lượng của mình một cách đúng đắn

Bạn cảm thấy sung sức nhất khi nào? Bạn cảm thấy trùng xuống nhất là lúc nào? Hãy học những môn học hoặc làm những việc mà theo bạn là khó vào những lúc bạn thấy khỏe khoắn nhất. Còn vào những lúc bạn trùng xuống? Hãy học những môn học hoặc làm những việc thấy hứng thú nhất vào lúc đó.

cách cải thiện kỹ năng tập trung

Phần lớn học sinh, sinh viên thường hoãn những môn khó học nhất tới tận chiều muộn, hoặc công chức thì hoãn những việc khó đến cuối ngày. Lúc đó thì khó ai có thể tập trung được sau một ngày dài. Hãy làm ngược lại quy trình đó. Dành khoảng thời gian sung sức nhất của bạn để giải quyết những vấn đề khó nhất, và dành những việc dễ dàng thú vị cho những lúc bạn trùng xuống. Chỉ riêng việc thực hiện “đúng giờ đúng việc” như thế cũng đã giúp bạn tập trung hơn.

Rèn luyện kỹ năng tập trung bằng cách ngủ đủ giấc

Một trong những nguyên nhân làm bạn mất tập trung là do bạn thiếu ngủ. Cơn buồn ngủ kéo đến có thể làm bạn không còn bất kì hứng thú nào với công việc nữa, thiếu ngủ cũng làm cho năng xuất làm việc của bạn giảm đi đáng kể.

Vì vậy nếu bạn muốn rèn kỹ năng tập trung trước hết hãy ngủ đủ giấc bạn nhé!