Ai cũng hiểu rằng tập trung cao độ trong công việc sẽ giúp chúng ta tránh xa những cám dỗ và đạt được những mục tiêu, thành quả trong công việc. Nhưng không phải lúc nào ta cũng giữ được sự tập trung cho bản thân. Sự trì trệ và xa nhãng khiến ta tạm thời mất đi nhân tố vàng này. Vậy mà trong khi cuộc sống chúng ta lại tràn đầy những thiết bị điện tử xung quanh và có vô số công việc cần giải quyết một lúc khiến bạn mất tập trung. Hãy cùng tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây để duy trì sự tập trung tối đa nhé!

Tận dụng lúc cơ thể bạn tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết để giải quyết những công việc khó khăn

Bạn nên hiểu bản thân mình thường có nhiều năng lượng nhất vào thời điểm nào trong ngày để ưu tiên khoảng thời gian đó cho những việc quan trọng hoặc những việc khó khăn. Nguồn năng lượng dồi dào chính là nhân tố đạp đổ sự trì trệ trong con người bạn và thôi thúc sự nhiệt huyết khiến bạn làm việc hiệu quả hơn. Tranh thủ những lúc này để giải quyết các công việc bạn không thích hay những công việc khó thể hiện bạn là con người thông minh trong việc sắp xếp, quản lý thời gian. 

rèn luyện kỹ năng tập trung
Sự thiếu tập trung xuất phát từ việc sắp xếp công việc không khoa học.

Tuy nhiên, đừng tranh thủ những lúc như thế để cố làm nhiều việc một lúc và hy vọng một kết quả như mơ. Tốt nhất là bạn nên làm từng việc một theo thứ tự ưu tiên, và khi đang làm việc nào thì chỉ tập trung hoàn thành việc đó mà thôi.

Dẹp bỏ các tác nhân khác gây xao nhãng, mất tập trung

Xã hội càng hiện đại thì con người ta càng sống vội, càng ưu tiên cho những thiết bị di động, mạng xã hội, thế giới ảo,…

Vậy trong lúc làm việc, học tập, hãy tắt chuông điện thoại, để ở chế độ offline các phần mềm chat và chỉ check mail vào thời gian nhất định trong ngày. Đừng tự nhủ chỉ mở thông báo Facebook xem một chút thôi vì điều đó sẽ ngốn nhiều thời gian của bạn một cách không ngờ! Bạn vào một chút thôi và bạn không thoát ra làm việc nữa mà bị những thứ thường kém bổ ích “thôi miên”. 

Rèn luyện não cho sự tập trung

Sự tập trung có thể tập luyện được, bạn có tin không? Nếu tập luyện một cách đúng đắn và thường xuyên,bạn sẽ nhìn thấy những lợi ích lớn lao. Bạn có thể rèn luyện sự tập trung cho não bằng cách tăng dần thời gian tập trung của mình lên: 30 phút, 1 tiếng, 1.5 tiếng…

rèn luyện kỹ năng tập trung
Rèn luyện sự tập trung cho não bộ bằng những bộ môn thể thao như Yoga, Thiền.

Thiền định hay Yoga là một phương pháp có thể giúp bạn tăng cường tập trung một cách rất đáng kể , khoa học đã chứng minh! Không những vậy, nó còn giúp bạn thư giãn, giảm stress, hạn chế được một số bệnh. Chỉ với 20 – 30 phút thiền mỗi ngày, tinh thần của bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, thư thái và an yên hơn. Cứ mỗi lúc cảm thấy mất tập trung, thậm chí bạn có thể thiền chỉ trong vòng 3-5 phút. Đơn giản thôi nhưng hiệu quả lắm đấy. 

Có thể bạn quan tâm:

Hãy có kế hoạch rõ ràng trong công việc

Có một điều rất lạ đó là người ta có thể lập ra kế hoạch cho một cuộc dã ngoại, đi chơi hay một bữa tiệc nhưng ít ai lại hoàn thành cho mình một bản kế hoạch cuộc đời nghiêm chỉnh. Hãy lập ra cho mình bản kế hoạch cuộc đời và cụ thể ra có mục sự nghiệp hay công việc. Rồi từ đây chi tiết, cụ thể hóa nó ra, phân chia thành các mức độ ưu tiên theo thời hạn và tính cấp thiết. Ngay cả mỗi ngày thì bạn cũng cần có kế hoạch chi tiết những công việc mà bạn cần hoàn thành. 

Hãy đọc sách nhiều hơn

Vào những lúc rảnh rỗi, bạn hãy chọn cho mình một cuốn sách hay, một cuốn sách làm bạn cảm thấy hứng thú đọc, bạn có thể tập trung đọc trong nhiều giờ. 

Bạn hãy đọc những cuốn sách có ích, khi đó não bộ của bạn đang tập trung để tiếp thu kiến thức khác với đọc truyện tranh, đơn giản chỉ là giải trí , không những thế truyện tranh cũng là tác nhân khiến bạn tiêu tốn thời gian và mất tập trung vào công việc. 

Hay ít nhất bạn nên đọc những cuốn tiểu thuyết hay buộc bạn phải tưởng tượng, vì khi đọc truyện tranh, những hình vẽ đã hiện rõ ràng trên giấy khiến bạn lười tưởng tượng đi rất nhiều đấy

rèn luyện kỹ năng tập trung
Đọc sách nhiều giúp bạn tăng sự tập trung và rèn luyện não bộ.

Sử dụng tai nghe và có thể nghe nhạc Baroque, nhạc sóng não

 Khi bạn ngồi làm việc ở những nơi đông người, hay đơn giản là ở chính văn phòng của bạn, có rất nhiều nguồn âm thanh có thể khiến bạn mất tập trung. Nó có thể là tiếng chuông điện thoại của đồng nghiệp, tiếng 2 món đồ va chạm vào nhau, hay âm thanh của một vào món đồ khi chúng rơi xuống sàn. 

Trong những trường hợp này, sử dụng tai nghe có thể là bạn quên đi những tác động “nhiễu” kia và tập trung vào phần việc của mình. Bạn có thể sử dụng tai nghe đơn giản chỉ để chống ồn thôi. Ngoài ra bạn có thể sử dụng tai nghe để thưởng thức một vài bản nhạc. Theo các nghiên cứu, nhạc Baroque và nhạc sóng não có thể khiến bạn nâng cao mức độ tập trung. 

Và cuối cùng, hãy làm việc vì… chính bạn chứ không phải vì ai hay điều gì khác

Yếu tố cuối cùng và có lẽ là yếu tố quan trọng nhất. Từ trong thâm tâm, bạn phải tự ý thức được rằng, bạn làm việc là cho chính bạn, tạo dựng giá trị đích thực cho cuộc đời bạn. Đâu phải bạn làm cho xong nghĩa vụ hay kẻo bị cấp trên trách phạt. 

Bạn cũng cần học cách ngừng so sánh bản thân với người khác và quá chú tâm đến những ý kiến không mang tính xây dựng, vì hai yếu tố trên sẽ giết chết mục tiêu, ước mơ và thậm chí là cả con người của bạn. Đừng tồn tại mà hãy sống một cách đúng nghĩa! 

Chắc là bạn đã biết bạn phải làm gì để có được sự tập trung để thăng hoa trong công việc rồi đấy! Bắt tay vào hành động thôi! Thời gian không chờ đợi một ai cả. 

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Nội dung bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn