Mất mát, đặc biệt là giấy tờ tùy thân quan trọng như hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài là tình huống không ai muốn nhưng lại hoàn toàn có thể xảy ra chỉ trong một phút lơ là bất cẩn. Nếu không may rơi vào hoàn cảnh này, bạn cần phải biết cách xử lý thật bình tĩnh và chu toàn. Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Hộ chiếu hay Passport là một loại giấy tờ tùy thân để xuất nhập cảnh, trong đó có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm cá nhân, quốc tịch của người được cấp. Hiểu một cách đơn giản thì hộ chiếu là chứng minh nhân dân quốc tế để ra nước ngoài và trở về Việt Nam của mỗi công dân.  Để có thể đi du lịch nước ngoài, điều đầu tiên bạn cần làm là có hộ chiếu. Hộ chiếu là giấy tờ bắt buộc bạn cần sở hữu khi đi du lịch ở tất cả các nước trên thế giới, ngoài Việt Nam. Tại các nước miễn Visa cho công dân Việt, chỉ cần hộ chiếu là đủ; nhưng với các nước cần xin Visa, thì hộ chiếu không là chưa đủ.

Không thể hoàn toàn loại bỏ khả năng bạn đi du lịch nước ngoài và làm mất hộ chiếu. Thực tế thì có rất nhiều khách du lịch đã bị mất trộm ví, túi xách hay vô ý làm rơi hộ chiếu mà không biết. Điều này gây nên nhiều cản trở và phiền phức cho chuyến đi du lịch của bạn. Câu hỏi đặt ra là: bạn phải xử lý thế nào nếu mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài?

mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài
Hộ chiếu như một tấm giấy thông hành giúp bạn có thể đi đến các nước trên thế giới

Có thể nói, đây được xem là một trong những tình huống kinh khủng nhất mà chúng ta gặp phải khi đi du lịch nước ngoài. Hộ chiếu được xem như tấm giấy thông hành của công dân trên mọi quốc gia trên toàn thế giới, cho nên sẽ cực kỳ phức tạp nếu bạn làm mất hộ chiếu khi du lịch nước ngoài. Không chỉ gặp khó khăn về thủ tục hành chính, mà còn rào cản về ngôn ngữ, tập quán. 

Tuy nhiên, mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài không phải là khó xử lý nếu bạn biết cách và được chia sẻ kinh nghiệm. Nếu chẳng may rơi vào tình huống này, hãy thật bình tĩnh và xử lý theo trình tự. 

1. Nhanh chóng thông báo với cơ quan công an hoặc cảnh sát địa phương để xin giấy xác nhận

Với giấy xác nhận mất hộ chiếu này, bạn sẽ dễ dàng xin được được giấy cấp hộ chiếu khẩn cấp khi quay trở lại Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là loại giấy giúp bạn nhận được sự giúp đỡ của các tổ chức trong trường hợp lưu lại địa phương mà không có khả năng tài chính.

2. Liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam để được trợ giúp làm lại hộ chiếu

Sau khi nhận được giấy xác nhận mất hộ chiếu, bạn hãy tới cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước sở tại để nhận được sự trợ giúp và các hướng dẫn làm thủ tục cấp hộ chiếu tạm thời. Một số thủ tục quan trọng bao gồm: điền đầy đủ thông tin vào đơn trình báo mất hộ chiếu theo mẫu, kèm 2 ảnh 4x6cm, sau đó nộp cùng bản chụp giấy xác nhận mất hộ chiếu của cảnh sát địa phương

Sau khi thông tin du khách cung cấp trong đơn trình báo mất hộ chiếu được nhập vào dữ liệu của Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công An), sẽ có thông báo huỷ giá trị sử dụng hộ chiếu tới hầu hết các nước. Hộ chiếu mất đã thông báo huỷ sẽ không được phục hồi giá trị. Bạn cũng không thể dùng lại được nếu tìm được hộ chiếu cũ. Bạn phải xin cấp lại hộ chiếu mới.

Một số lưu ý trong khi làm lại hộ chiếu:

  • Nếu du khách mang theo giấy tờ tùy thân chứng minh được mình có quốc tịch Việt Nam như chứng minh thư, bằng chứng nhập cảnh tại nước sở tại (vé máy bay, tờ khai nhập cảnh), trong 5 ngày làm việc, bạn được cấp lại hộ chiếu để tiếp tục tới nước khác. Nếu về Việt Nam, bạn sẽ được cấp giấy thông hành.
  • Nếu đi cùng nhóm, đoàn công tác, người đi cùng xuất trình hộ chiếu cá nhân xác nhận bạn là thành viên trong đoàn, bạn được cấp giấy thông hành trong vòng 24 giờ.
  • Nếu du khách không có bất kỳ giấy tờ nào khác chứng minh, hoặc thuộc các đối tượng kể trên, cơ quan đại diện Ngoại giao Việt Nam phải tiến hành xác nhận. Không quá 5 ngày làm việc, bạn sẽ được cấp giấy phép thông hành hoặc xem xét cấp lại hộ chiếu.

Trên đây là các bước xử lý trong trường hợp bạn mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài.

Để phòng ngừa tình trạng này có thể xảy ra nhưng được xử lý nhanh gọn nhất, bạn nên:

  • Luôn giữ hộ chiếu bên mình: Hãy mua loại túi chuyên dụng để đảm bảo hộ chiếu luôn an toàn bên trong áo, cũng như cất tiền và các giấy tờ quan trọng khác.
mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài
Luôn giữ hộ chiếu bên mình và không kẹp các loại giấy tờ quan trọng, tiền bạc trong hộ chiếu
  • Chuẩn bị sẵn giấy tờ để tiết kiệm thời gian khi xảy ra sự cố: Hãy giữ trong túi ít nhất 03 tấm ảnh 4x6cm (nền trắng, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu); photo trang thông tin trên hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân và thị thực nếu có. Chú ý không kẹp giấy tờ quan trọng, tiền bạc hay thẻ tín dụng trong hộ chiếu.
  • Tra cứu và lưu lại địa chỉ, số điện thoại của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài.
  • Trang bị vài câu giao tiếp căn bản: Ngoài tiếng Anh, bạn có thể trang bị thêm một vài câu giao tiếp căn bản bằng tiếng bản địa, hoặc bạn có thể ghi chép lại hoặc chụp lại trong sổ tay hay điện thoại. Đừng quên sử dụng các trang chuyển đổi ngôn ngữ trên điện thoại để sử dụng nếu cần. 
  • Giữ bình tĩnh khi xảy ra sự cố và bạn sẽ tìm được cách giải quyết nhanh nhất nhé!

Hy vọng với những chia sẻ thiết thực trên, bạn sẽ an tâm chuẩn bị hơn cho những chuyến đi xa. Chúc bạn có một chuyến du lịch an toàn và vui vẻ!

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN

Nội dung bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn