Làm mãi một công việc trong nhiều năm? Đây là cách giúp bạn làm mới bản thân mình

226

Bạn cảm thấy chán nản với công việc hiện tại đang làm? Cảm thấy bản thân không phù hợp hoặc sự lặp đi lặp lại một công việc khiến bạn không còn hứng thú? Dưới đây là cách giúp bạn thoát khỏi guồng quay và làm mới bản thân minh!

Không chỉ riêng ai mà gần như tất cả khi bước vào giai đoạn đi làm đều sẽ có một giai đoạn cảm thấy chán nản với công việc hiện tại của mình. Lý do có thể đến từ nhiều yếu tố khác nhau. Đôi khi nó bắt nguồn từ chính công việc bạn đang làm, cụ thể là môi trường, bản chất công việc nhưng có khi cũng từ chính bản thân bạn, đến từ bởi phong thái làm việc, sự quyết định ngành nghề không phù hợp… Và bài viết này sẽ giúp bạn xác định rõ tình hình và từ đó có cách làm mới bản thân, tìm lại được hứng thú, niềm vui trong công việc cũng như cuộc sống. Những cách giúp bạn làm mới bản thân

Những cách thiết thực để làm mới chính mình
Thư giãn và làm mới bản thân sau khi đã miệt mài với một công việc nhiều năm.

Thay đổi công việc

Thay đổi công việc là một quyết định cực kỳ khó khăn và không phải ai cũng có đủ can đảm để “rẽ hướng” sang một môi trường mới. Chẳng ai dám khẳng định chắc chắn bản thân sẽ luôn thích thú với công việc mới và gắn bó nó lâu dài. Đa số mọi người đều sợ bản thân không có năng lực hoặc đó chỉ là sở thích nhất thời và yếu tố tài chính cũng là điều khiến đáng lo nhất. Vậy làm sao để biết đâu là dấu hiệu thích hợp cho thấy đã đến lúc bạn nghỉ về một công việc mới?

Bạn cảm thấy không còn động lực khi làm việc dù đã trải qua một kỳ nghỉ

Bạn cảm thấy uể oải khi lại tiếp tục làm công việc hiện tại dù đã dành thời gian nghỉ ngơi trước đó.

Dù đã trải qua một kỳ nghỉ và khi quay lại bạn vẫn cảm thấy chán. Dường như không còn động lực và hứng thú nào để tiếp tục công việc hiện tại. Cũng ngay tại thời điểm này bạn vô tình có ý nghĩ muốn thử sức với những thứ mới mẻ hơn và bạn tìm hiểu chúng, cảm thấy việc làm mà bạn sắp hướng đến nó phù hợp với bản thân. Vậy hãy cứ “rẽ hướng” sang công việc mới mà bạn đang để ý đến nhưng phải chắc chắn rằng bạn đã trải qua một kỳ nghỉ và mục đích của kỳ nghỉ đó là giải tỏa, tìm lại năng lượng nhưng sau đó bạn vẫn không tìm thấy chút hứng thú nào thì mới xác định rằng công việc hiện tại không còn phù hợp với bạn nữa.

Bạn cảm thấy trì trệ và dù đã cố gắng đóng góp nhưng vẫn thấy ít triển vọng trong nghề nghiệp

Đó là khi bạn đã nói với sếp về việc phát triển thêm, bạn đóng góp mọi ý kiến, ý tưởng và có kế hoạch cho những điều đó nhưng sếp bạn lại bác bỏ nó và bạn cảm thấy không vui, không thoả mãn, thoải mái với quyết định nhận được. Hãy đi tìm một nơi khác, một môi trường mới để có cơ hội phát triển. Đôi khi sở thích cá nhân lại hướng dẫn bạn đến nơi mà bạn mong muốn. Làm mới bản thân bằng cách thay đổi công việc

Thay đổi công việc là cơ hội để làm mới bản thân
Cơ hội để bạn học hỏi, thay đổi và làm mới chính mình đó là thay đổi công việc.

Bạn cảm thấy bối rối hoặc khó chịu

Nếu bạn liên tục cảm thấy mình lúng túng khi đưa ra ý kiến trong cuộc họp hoặc cảm thấy khó chịu khi đồng nghiệp yêu cầu bạn đóng góp và bạn không biết phải làm gì, đó là một trong các dấu hiệu cho thấy bạn không phù hợp với bản chất công việc hiện tại. Hãy dừng lại vì nếu tiếp tục bạn chỉ khiến bản thân cảm thấy chán nản thêm và đôi khi thái độ làm việc của bạn sẽ ảnh hưởng đến mọi người và tiến độ công việc. Cũng trong trường hợp này, bạn đang phí phạm thời gian cho những tiềm năng của mình ở một công việc khác mà đáng lẽ bạn có thể góp sức và làm rất tốt. Quyết định thay đổi có thể đem đến cho bạn một sự nghiệp và con đường phát triển mới phù hợp với khả năng và con người bạn.

Làm mới bản thân bằng nhiều cách

Nghỉ ngơi

Trong trường hợp này, những việc làm quay quanh công việc mà bạn đang trải qua quá áp lực và với mức độ lâu dài khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, quá sức. Nếu bạn rơi vào tình trạng này thì tại sao không thưởng ngay cho mình một kỳ nghỉ, dài hay ngắn đều được. Đừng sợ sếp bạn không cho phép, nếu bạn là một nhân viên chăm chỉ thì chắc hẳn việc xin phép để bản thân được thả lỏng và tiếp lại sức năng lượng để khi quay lại với thái độ năng động và tích cực hơn vẫn sẽ được vui vẻ chấp thuận.

Dọn dẹp không gian làm việc 

Việc sắp xếp lại không gian làm việc cũng là cách để đổi mới môi trường làm việc của bạn, ngoài ra còn là làm mới được bản thân, qua việc dọn dẹp bạn sẽ thấy được mình đã trải qua những gì, là con người như thế nào để từ đó có những thay đổi tích cực. Rất nhiều người thích dùng cách sắp xếp nơi làm việc để giải toả tâm lý, tống khứ những thứ không cần thiết, đặt thêm những chậu hoa nhỏ, vật trưng bày… sao cho bản cảm thấy hài lòng với góc làm việc nhất.

Dọn dẹp không gian làm việc
Dọn dẹp sạch sẽ không gian làm việc sẽ giúp bạn giải toả tâm lý rất tốt

Tạo thử thách mới

Đừng ngồi chờ công việc, thử thách tìm đến bạn, hãy thử chủ động đề xuất một việc mà mình chưa từng làm và thử sức với nó. Điều này sẽ giúp bạn có được hứng thú để tiếp tục, đánh giá được năng lực bản thân và biết đâu được việc tự đương đầu thử thách này lại mở ra một triển vọng cho con đường nghề nghiệp của bạn cũng nên.

Gặp những người thú vị

Chắc hẳn trong lĩnh vực nào cũng sẽ có những người hài hước, làm việc với một trái tim nồng nhiệt và say mê với công việc. Nếu bạn cảm thấy không có động lực hãy tìm gặp đến họ, hỏi họ bí quyết hoặc đơn thuần là đi chơi và nói chuyện với họ để hiểu rõ hơn những điều họ làm. Trong một cuộc nói chuyện bạn sẽ học được rất nhiều những kinh nghiệm cũng như biết được những câu chuyện và lý do của họ có được sự lạc quan và tràn trề năng lượng như thế.

 Gặp gỡ và giao tiếp với mọi người
Trò chuyện với nhiều người sẽ giúp bạn học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm.

Chán nản công việc không chỉ ảnh hưởng riêng bản thân, đời sống của bạn mà nó còn ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Cụ thể là công ty, những người đồng nghiệp, sẽ như thế nào nếu công ty có những nhân viên có thái độ làm việc không tốt, tiến độ và chất lượng công việc liệu có đảm bảo, các mối quan hệ liệu có vui vẻ? Và chắc chắn rằng không một ai muốn điều tồi tệ này xảy ra, vì vậy hãy làm mới bản thân trước khi phát sinh những vấn đề không mong muốn.