Loại bỏ 7 thói quen xấu cản trở con đường thành công của bạn

327
Những thói quen xấu cản trở con đường thành công của bạn

Bản thân con người chính là sự cộng hưởng của những thói quen hằng ngày, khi thói quen xấu chiếm phần nhiều, bạn sẽ dần bị ảnh hưởng và chùn bước. Thói quen xấu chính là nguyên nhân chính cản trở con đường phát triển bản thân của mỗi người. Liệu bạn có nhận ra những thói quen ấy trong chính bản thân của mình?

Những mắt xích của một chuỗi thói quen quá nhẹ để có thể cảm nhận thấy, cho đến khi chúng quá lớn đến mức không phá vỡ được” theo tỷ phú đầu tư Warren Buffett.

Đúng thật vậy! Những thói quen nhỏ hằng ngày mà bạn tưởng rằng vô hại ấy chính là nguyên nhân đang dần huỷ hoại, ngăn chặn sự phát triển bản thân của bạn. Tìm hiểu những thói quen xấu và loại bỏ ngay từ đầu sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân mình theo hướng tích cực hơn. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn 7 thói quen tệ hại mà bạn cần phải loại bỏ khẩn cấp.

1. Không thể sống thiếu smartphone

Cuộc sống hiện này không thể sống thiếu smartphone đúng không?
Phải chăng smartphone là tất cả đối với bạn?

Đã bao giờ bạn rời mắt khỏi chiếc điện thoại và nhìn vào thế giới xung quanh bạn? Những thông tin bạn đọc trên mạng liệu nó đã đúng, mối quan hệ với những người trên mạng xã hội liệu có thực sự tồn tại? Cứ chăm chăm vào chiếc điện thoại quá nhiều sẽ khiến bạn bỏ mặc một cuộc sống thực xung quanh bạn, có thể đánh mất những mối quan hệ thật mà bạn từng có. Đừng để một thiết bị thông minh biến chúng ta thành những kẻ ngờ nghệch.

2. Không ngừng so sánh bản thân với người khác.

Tại sao bạn lại để hạnh phúc, sự vui vẻ của bản thân mình cho người khác làm chủ? So sánh bản thân mình với người khác chính là sự so sánh khập khiễng nhất vì từ ban đầu cả hai không cùng chung một vạch xuất phát. So sánh với những người tài giỏi hơn bạn cũng không thể nào khiến bản thân bạn xuất chúng hơn. Thay vì dành thời gian để so sánh với người khác, tại sao bạn không đầu tư những kiến thức mới cho bản thân? Hãy trở thành một người vĩ đại để người khác lấy mình làm hình mẫu chứ đừng trở thành bản sao của bất kỳ ai.

Xem thêm:

3. Dễ dàng từ bỏ khi gặp phải khó khăn.

Tại sao lại từ bỏ mà không phải là cố gắng tiếp tục để đến thành công
Bạn đừng sợ phải bắt đầu lại từ đầu – thử lại lần nữa – yêu lại từ đầu – sống và lại tiếp tục mơ ước. 

Chưa kịp thử thách đã vội từ bỏ. Đây là một thói quen tệ hại nhất kéo bạn khỏi con đường phát triển sự nghiệp cho bản thân. Hãy nhớ rằng: người thành công là người không bao giờ từ bỏ và không bao giờ từ chối những cơ hội, thách thức mới. Thay vì từ bỏ, sao bạn không tìm hiểu kỹ hơn và tìm cách vượt qua nó? Nếu như bạn chỉ xem đó là một thách thức mà không thể nào vượt qua thì nó chỉ mãi là nỗi sợ trong bạn. Nhưng nếu như bạn vượt qua được chúng thì nó sẽ trở thành kinh nghiệm và cơ hội cho tương lai sự nghiệp sau này. Người vấp ngã 7 lần còn có thể đứng dậy, vậy thì bạn sao lại không thể?

4. Không duy trì sự tập trung vào một việc

Cũng rất đúng khi nói không cần phải quá tập trung để hoàn thiện mọi thứ nhưng phải mất thời gian rất lâu hoặc chỉ làm nửa vời là một vấn đề hoàn toàn khác. Đây cũng không phải là một thói quen xấu nhưng nếu chúng làm ảnh hưởng đến kết quả của bạn thì quả thật đây là một thói quen cực kỳ tệ hại mà bạn cần phải loại bỏ ngay. Hãy tập trung vào một việc và hoàn thành xuất sắc việc đó, nó sẽ tốt hơn việc tập trung vào nhiều thứ nhưng việc gì cũng dang dở.

5. Luôn đặt bản thân mình trong vùng an toàn, không dám bức phá bản thân.

Lựa chọn sự thoải mái, ổn định là chấp nhận cảnh đời tầm thường, muôn đời không có cơ hội thành công
Vùng an toàn tước đi cơ hội thực hiện những điều mới

Đây là một vấn đề hoàn toàn khác với việc dễ dàng chùn bước trước những thử thách. Việc xây dựng một vùng an toàn cho bản thân chính là thể hiện nỗi sợ trước tương lai của chính mình. Có thể công việc của bạn đang rất tốt, các mối quan hệ của bạn đang ổn và bạn ngại thử làm những điều mới để thay đổi chính mình. Cuộc sống là một quá trình trải nghiệm vô tận, hãy thử những thứ mình chưa từng làm để tạo nên một màu sắc mới cho hành trình của mình.

Tỷ phú / CEO nổi tiếng của Facebook Mark Zuckerberg từng nói: “Trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng, lộ trình đưa bạn đến thất bại chính là không dám mạo hiểm.”

6. Soi mói những sai lầm của người khác.

Bản thân con người sẽ gặp phải những sai lầm của bản thân vì chính nó sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân chính mình tốt hơn. Nhưng cũng đừng chỉ vì một sai lầm mà đánh giá toàn bộ con người. Điều quan trọng sau mỗi sai lầm chính là họ đã rút ra được bài học nào và cải thiện bản thân như thế nào? Không phải chỉ vì sai lầm đó mà chúng ta đánh mất niềm tin với họ, lấy đó là tiền đề để đánh giá năng lực của người đó.

7. “Mr. / Ms. Say Yes”

Tại sao không được “say yes” với những thử thách, cơ hội mới?
Nói “đồng ý” thường xuyên liệu có tốt cho bản thân?

Luôn “say yes” không phải luôn luôn tốt mà có thể là thói quen xấu dễ dẫn đến căng thẳng, không đảm bảo được chất lượng công việc. “Say yes” ở đây thể hiện tính cách ôm đồm, luôn muốn nhận thêm nhiều công việc quá sức so với bản thân. Hào hứng trước cơ hội mới là đúng nhưng không phải vì thế mà bất cứ cơ hội nào ta cũng đều nhận lấy. Phải biết năng lực của chính mình để lựa chọn những việc phù hợp. Đừng vì muốn ở một vị trí cao hơn mà luôn ép bản thân mình làm những việc quá khó. Vì trèo cao thì té càng đau mà đúng không?

Hãy thay thế 7 thói quen xấu trên đây bằng những thói quen mới, thói quen của người thành đạt, vì chỉ như vậy bạn mới hoàn thiện mình để trở thành một người thành công mà bạn hằng mong muốn. Đừng chần chừ, lười biếng nữa mà hãy hành động thay đổi thật sự đi bạn nhé!