Lời khuyên giúp bạn sống vui vẻ lạc quan mỗi ngày

302

Cuộc sống hiện đại luôn khiến chúng ta phải vội vàng chạy theo những giá trị bề ngoài mà bỏ qua những chiều sâu về mặt tinh thần. Cũng vì thế, khi gặp khó khăn, con người dễ trở nên bi quan hơn vì ngưỡng chịu đựng và giới hạn cảm xúc của chúng ta hạn hẹp hơn so với trước đây. Vậy đâu là phương pháp giúp con người có cách sống lạc quan? Làm sao để sống lạc quan ngay cả khi gặp những nghịch cảnh và điều bất như ý xảy ra?

Cuộc sống vui vẻ lạc quan như một liều thuốc bổ giúp con người trẻ lâu. Cuộc sống là kết quả của sự lựa chọn, và người chọn là chúng ta. Bạn có quyền quyết định một ngày của mình là vui vẻ hạnh phúc hay u sầu, chán nản. Vậy tại sao không chọn cho mình một nụ cười?

10 lời khuyên giúp bạn trả lời câu hỏi : Làm sao để sống lạc quan?

làm sao để sống lạc quan
Thay vì buồn bực vì những điều không như ý, hãy tìm cách để vượt lên nghịch cảnh và tìm được hướng đi mới!
  • Bạn đang buồn bực, bạn đang cảm thấy không vui? Những lúc như vậy, bạn thường làm gì? Bạn có xu hướng đổ lỗi cho người khác vì những chuyện bất như ý xảy ra trong cuộc sống của mình hay tìm hướng giải quyết? Những lúc như thế, hãy hít thở thật chậm, kiềm chế cơn giận và sự tiêu cực của bản thân, loại bỏ suy nghĩ tiêu cực và đi tìm hướng giải quyết cho sự việc. 
  • Cuộc sống không tránh khỏi bạn gặp phải những sai lầm hay thất bại. Bạn sẽ trách móc chính mình: tại sao lại không cố gắng hết sức? Tại sao chỉ một câu chuyện đơn giản như vậy cũng không đạt được kết quả như ý? Hãy ngưng làm đau chính mình, thay vào đó động viên bản thân vượt qua vấp ngã. Đơn giản, bởi ngay cả những người thành công nhất cũng vấp sai lầm ít nhất vài lần trong đời, vậy tại sao bạn không bao dung hơn với chính bạn?
  • Bạn bị mọi người cô lập, và điều đó khiến bạn khổ tâm. Đừng buồn, hãy thử tìm cách thoát mình ra khỏi chiếc vỏ ốc và cố gắng hoà nhập với mọi người xung quanh. Bạn vẫn là chính bạn đấy thôi, chỉ có điều, hãy thay đổi cách tiếp cận và giao tiếp với người khác. Nếu chưa thể quen ngay với một tập thể, bởi bạn không phải là một người hướng ngoại, vậy thì hãy thử cách tiếp cận, làm quen và chơi với từng người một. Tin rằng sẽ có một ai đó phù hợp và tương đồng với tính cách của bạn.
cách sống vui vẻ lạc quan
Dù một mình, nhưng sẽ không hề cô đơn nếu bạn biết cách chăm sóc và tìm ra những niềm vui cho chính mình!
  • Bạn buồn chán vì phải một mình và điều đó khiến bạn cảm thấy mình cô đơn. Bạn bè của bạn đều đang bận rộn với công việc và một số mối quan hệ khác của họ. Bạn cần một người để tâm sự và chia sẻ, nhưng không ai đủ thời gian lúc này để dành cho bạn. Đừng trách móc họ, thay vào đó, đây là một cơ hội tốt để bạn dành thời gian cho bản thân, chăm sóc chính tâm hồn mình hay thư giãn bằng việc đọc sách, xem một bộ phim hay hoặc nấu nước, chơi một môn thể thao, nhạc cụ mới.

Cách sống lạc quan thể hiện từ những điều nhỏ bé khi bạn biết cách chăm lo cho chính mình. Hãy khiến một ngày của bạn trở nên phong phú thay vì chờ đợi sự giúp đỡ cảm xúc từ người khác.

  • Bạn mập lên, nó khiến bạn trông thật tệ và những bộ quần áo trở nên chật chội, bạn không còn thoải mái khi nhìn mình trong gương. Thay vì than trách và buồn chán, hãy lên một chế độ ăn uống lành mạnh, luyện tập thể dục thường xuyên để sớm lấy lại một vóc dáng như ý.
  • Sẽ không tránh khỏi nhiều khi bạn đánh mất một đồ vật nào đó trong cuộc sống, thậm chí là một thứ bạn rất yêu thích. Chắc chắn điều này sẽ khiến bạn không thoải mái. Hãy bình tĩnh, ngồi xuống và nghĩ lại lần cuối cùng bạn nhìn thấy món đồ đó là ở đâu, những nơi bạn đã đi qua, những việc bạn làm gần nhất với nó. Có thể, bạn sẽ tìm ra, cũng có thể bạn sẽ mãi mãi không còn tìm thấy. Hãy thật nhẹ nhàng khi nghĩ về sự đánh mất ấy, đừng quá phóng đại sự việc để tránh sự khó chịu đeo bám suốt nhiều ngày dài. 
  • Chúng ta đều là con người và khó tránh những sai lầm. Và điều đó khiến bạn bị la mắng, khiển trách; có thể từ đồng nghiệp, bạn bè hay đối tác. Thay vì việc ngồi một chỗ khóc nức nở vì oan uổng, vò đầu bứt tai rồi bỏ bê mọi thứ, hãy dũng cảm đối diện với chính mình. Hãy tự hỏi lại bản thân, có thật sự là bạn đã sai? Nếu thật sự lỗi thuộc về bạn, hãy chấp nhận, sửa chữa và tha thứ cho chính mình. Ngược lại, hãy bỏ ngoài tai và tiếp tục tiến về phía trước.
cách sống vui vẻ lạc quan
Cuộc sống có thể khiến bạn bận rộn, nhưng hãy học cách sắp xếp và ưu tiên!
  • Công việc bận rộn, deadline dồn dập và bạn làm mãi không hết việc; trong khi đó bên ngoài trời đã tối. Hãy sắp xếp mọi thứ theo thứ tự ưu tiên và giải quyết theo thứ tự các công việc trọng tâm trước, rồi làm tiếp vào ngày mai. Đừng quá ôm đồm và đòi hỏi sự hoàn hảo từ A đến Z. Hãy tìm ra phương pháp làm việc thông minh hơn thay vì làm nhiều việc hơn.
  • Nếu may mắn sinh trưởng trong một gia đình có điều kiện, đừng tỏ vẻ hay khi thường những người nghèo khổ hoặc kém may mắn hơn bạn. Hãy cảm thông, trò chuyện và giúp đỡ họ, trong khả năng có thể. Hãy học cách trân trọng những gì mình đang có.
  • Bạn có thường hay so sánh mình với người khác? Mình tin là có. Một trong những nguyên tắc hàng đầu để có cách sống vui vẻ lạc quan là hài lòng với cuộc sống của bản thân thay vì chạy theo những giá trị mà người khác đặt ra cho bạn. Điều đó không đồng nghĩa với việc bạn “cam chịu” hay “mặc kệ” mọi thứ. Quan trọng là bạn biết mình muốn gì, cần gì và mục tiêu là gì để không lệch ra khỏi hệ giá trị của chính mình.

Trên đây là 10 lời khuyên cho tất cả các bạn đọc để có được một cách sống lạc quan và vui vẻ. Không khó để có được một cuộc sống hạnh phúc nếu bạn biết chăm sóc nội tâm và khu vườn tinh thần của chính mình. Hãy luôn nở nụ cười thật tươi và tin tưởng vào bản thân ngay cả khi nghịch cảnh, khó khăn đang chờ đón bạn ở phía trước.