Mách bạn cách chuẩn bị bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng tại nhà

298

Bữa sáng là nguồn năng lượng chính giúp bạn hoạt động cả một ngày dài. Để có thêm sức khoẻ để làm việc, học tập và vui chơi thì một bữa sáng dinh dưỡng là điều ai cũng cần. Nhưng liệu bữa sáng bạn chuẩn bị đã thực sự đầy đủ dinh dưỡng và cung cấp nguồn năng lượng đủ cho cả ngày? Những cách giúp bạn tự tay chuẩn bị những bữa sáng “chất lượng cao” sau đây chính là cẩm nang dinh dưỡng không thể thiếu của bạn.

Đa số người Việt thường chưa chú trọng đến những thành phần dinh dưỡng có trong một khẩu phần ăn sáng. Họ thường chọn lựa những món ăn dễ thực hiện, ăn nhanh để mau chóng bắt đầu ngày mới mà không biết rằng những thực phẩm này ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ họ. Hầu hết bữa sáng của người Việt chủ yếu là các món ăn nhiều tinh bột và ít chất xơ như bánh mì, cơm tấm, cà phê,… Những gợi ý về cách thức thực hiện một bữa sáng dinh dưỡng sau đây sẽ là sự thay đổi cho một cơ thể khỏe mạnh và một ngày mới tràn đầy năng lượng cho bạn.

Lên lịch nấu nướng

Lên lịch nấu nướng
Lên lịch nấu nướng từ trước

Những bữa hẹn cùng với bạn bè, chuyến công tác, tăng ca,… rất hay bất chợt xảy ra với bạn. Vì vậy, sắp xếp trước một lịch trình dài hạn sẽ giúp bạn không bỏ lỡ bất kỳ bữa sáng nào mà còn giúp bạn tránh lãng phí thức ăn có trong nhà. Lịch trình không chỉ đơn thuần chỉ là những ngày bạn sẽ xắn tay áo vào bếp núc mà nó còn là lịch món ăn của bạn về những thực phẩm, nguyên liệu sẽ được chế biến vào ngày nào.

Bảng kế hoạch này càng chi tiết càng giúp bạn chuẩn bị bữa ăn sáng lành mạnh và dinh dưỡng hơn. Điều bạn cần phải làm chính là biết bản thân mình cần bổ sung những chất gì và sở thích của mình rồi đưa nó vào bảng kế hoạch món ăn cân đối trong một tuần của bạn. 

Chọn lọc bữa sáng dinh dưỡng phù hợp với bản thân

Chọn lọc bữa sáng dinh dưỡng phù hợp với bản thân
Chọn bữa sáng dinh dưỡng phù hợp với bạn

Đây là giai đoạn chuẩn bị rất quan trọng. Bạn cần thấu hiểu sức khỏe bản thân cũng như những tác động xung quanh lên sức khỏe bạn như công việc, hoạt động giải trí,.. để lựa chọn những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng phù hợp nhất cho cơ thể.

Nếu như bạn là một nhân viên văn phòng, cơ thể bạn sẽ bị chây lười do ngồi quá lâu và ít tiếp xúc với ánh sáng vì thế những triệu chứng về các căn bệnh cơ, xương hay táo bón sẽ rất dễ mắc phải. Chính vì thế những thức ăn chứa nhiều carbohydrate, protein và chất xơ có trong hoa quả, ngũ cốc thô, thịt nạc, trứng,… sẽ giúp cung cấp cho bạn những dinh dưỡng cần thiết.

Hoặc đối với người làm công việc tay chân nhiều hoặc những người hay vận động, những thực phẩm chứa carbohydrate, chất béo và protein sẽ giúp cung cấp đầy đủ năng lượng cho thể trong suốt một ngày làm việc.

Sắp xếp dinh dưỡng cho một phần ăn sáng như thế nào là đủ?

Sắp xếp những thành phần dinh dưỡng trong một phần ăn sáng
Chú ý sắp xếp cân bằng dinh dưỡng

Vậy với mức độ tiêu thụ năng lượng của bản thân, chúng ta nên phân bổ thực phẩm như thế nào hợp lý để chế biến một bữa ăn cân bằng, đủ chất?

Các chuyên đều khuyên rằng: phụ nữ cần khoảng 500 – 600kcal và nam giới cần đến 700 – 800kcal trong mỗi khẩu phần ăn thì mới đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động thể chất và trí não. Chính vì thế, bạn hãy bắt đầu bằng việc tìm hiểu số lượng kcal có trong các thực phẩm rồi từ đó phân chia, xây dựng những thực đơn bữa sáng đa đạng, hợp lý cho bản thân.

Số lượng và các loại thực phẩm dinh dưỡng tiêu chuẩn nên đạt được cho một phần ăn sáng đủ chất bao gồm: 60g hạt (các loại ngũ cốc, hạt đậu…) cùng với 30g tinh bột, nấu cùng 150g rau xanh hoặc 30g đạm từ thịt, cá và tráng miệng bằng 60g trái cây. 

Nên tránh ăn những món nào vào buổi sáng?

Không nên ăn quá nhiều vào bữa sáng
Tránh những món dầu mỡ, không tốt cho sức khỏe vào buổi sáng

Dẫu biết đối với nhân viên văn phòng hay học sinh sinh viên, bạn đều không có thời gian quá nhiều dành cho việc chăm lo buổi sáng cho bản thân. Nhưng để bảo vệ một sức khoẻ tốt cho mình, bạn cần tránh xa những thực phẩm như đồ ăn nhanh, bánh ngọt, sinh tố hoặc cà phê vào buổi sáng, thực phẩm nhiều năng lượng như socola. Thay vào đó là những món ăn được chế biến nhanh chóng tại nhà hoặc những “bữa sáng nhanh” dinh dưỡng như há cảo, sandwich rau củ quả cùng giăm bông,.. để có một nguồn năng lượng, cơ thể tốt hoạt động cả ngày.

Ai cũng biết rằng bữa sáng rất quan trọng để đảm bảo cơ thể có thể hoạt động hiệu quả trong suốt ngày dài làm việc, học tập. Thế nhưng mấy ai đảm bảo rằng bữa sáng của mình đã đủ chất lượng giữa bộn bề cuộc sống. Những hướng dẫn tự làm bữa sáng lành mạnh trên đây chính là cẩm nang thực hiện cực kỳ đơn giản, giúp bạn hướng tới sức khỏe ổn định, dẻo dai và một cuộc sống luôn tràn đầy năng lượng tích cực.