Tin nổi bật

Mẹo tiết kiệm nước đơn giản cho gia đình mùa hè này

Nước đóng vai trò khá quan trọng trong cuộc sống của con người. Đặc biệt vào những ngày hè oi bức lượng nước sử dụng của mỗi gia đình tăng lên đáng kể làm cho nguồn nước bị cạn kiệt, phát sinh thêm nhiều chi phí. Dưới đây là một số những mẹo tiết kiệm nước trong gia đình hiệu quả và đơn giản bạn có thể tham khảo.

Tại sao cần phải có biện pháp tiết kiệm nước sinh hoạt

Có lẽ bạn cũng biết nước đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển và tồn tại của con người. Nhưng khi xã hội ngày càng phát triển các khu đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất,… mọc lên ngày càng nhiều lại càng đe dọa nghiêm trọng đến nguồn nước ngầm.

mẹo tiết kiệm nước

Tiết kiệm nước có nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ

Nước ngầm không chỉ đáp ứng cho sinh hoạt hàng ngày của con người mà còn đảm bảo cho hoạt động sản xuất đáp ứng cho nền kinh tế. Vì vậy mà nguồn nước đang ngày càng bị cạn kiệt gây ra rất nhiều khó khăn và bất cập.

Nên việc tiết kiệm nguồn nước sinh hoạt không chỉ góp phần bảo vệ nguồn nước ngầm, bảo vệ sức khỏe cho con người mà còn giúp cho người dân tiết kiệm được nguồn chi tiêu đáng kể.

Một số mẹo tiết kiệm nước đơn giản và hiệu quả 

Làm thế nào để tiết kiệm nước hiệu quả? Mỗi ngày bạn chỉ cần áp dụng một chút bí quyết tiết kiệm nước dưới đây thì bạn và gia đình có thể tiết kiệm đến hàng trăm lít nước mỗi năm, tiết kiệm được một số tiền chi tiêu khá lớn:

Hãy đóng vòi khi không sử dụng nước

cách tiết kiệm nước

Đóng vòi nước khi không cần thiết.

Một trong những lời khuyên không bao giờ thừa đó chính là đóng vòi nước khi không cần thiết. Lượng nước chảy khi đánh răng, rửa mặt hoặc rửa tay chân,… chính là một trong những nguyên nhân khiến cho lượng nước tiêu thụ tăng lên đáng kể.

Tái sử dụng nước

Nhiều người thường có thói quen chỉ sử dụng nước một lần cho những mục đích khác nhau, điều này làm cho lượng nước sinh hoạt hàng ngày tăng lên đáng kể. Vì vậy hãy thay đổi thói quen tái sử dụng nguồn nước để giúp tiết kiệm chi phí.

Thường xuyên kiểm tra và khắc phục những chỗ bị rò rỉ

sữa chữa nước

Kiểm tra và khắc phục những chỗ bị rò rỉ.

Những chỗ bị rò rỉ nước tuy không nhiều nhưng lại khiến bạn thất thoát một lượng nước khá lớn vào mỗi tháng, mỗi năm. Vì vậy khi phát hiện hiện có hiện tượng bị rò rỉ nước thì bạn cần nhờ đến thợ hoặc có thể tự sửa chữa để khắc phục tình trạng này lập tức.

Không sử dụng bồn cầu như thùng rác

Bạn có biết trung bình một lần xả của bồn cầu tốn khoảng từ 3 đến 6 lít nước.  Do đó để tiết kiệm nguồn nước sinh hoạt thì bạn hãy sử dụng một cách hiệu quả mỗi khi nhấn cần gạt nước bồn cầu.

Không nên dùng bồn cầu như thùng rác để tiết kiệm nước hiệu quả hơn

Ngoài ra để giảm đi lượng nước bị lãng phí hãy đặt một chiếc chai nhựa hoặc một cái phao nổi trong nước xả của bồn cầu. Bạn chỉ cần cố định một chiếc chai nhựa có chứa một ít cát và đầy nước vặn chặt nút và cố định tại một chỗ cách xa hệ thống vận hành là có thể tiết kiệm được lượng nước đáng kể.

Ngoài một số mẹo tiết kiệm nước đơn giản ở trên thì bạn cũng nên thay thế loại máy giặt quần áo phù hợp và hiệu quả Hạn chế rửa xe bằng vòi phun nước, chọn bồn chứa nước với dung tích phù hợp, sử dụng loại máy bơm hợp lý,… sẽ giúp bạn tiết kiệm nước đáng kể trong ngày hè này.

Chúc bạn thành công!