Muốn hạnh phúc hơn, hãy ngừng so sánh bản thân với người khác

292
muốn-hạnh-phuc-hơn,-hay-ngừng-so-sanh-bản-than-minh-với-người-khac

Thói so sánh bản thân với người khác là một “căn bệnh” phổ biến trong xã hội hiện nay. Vậy làm sao để ngăn bản thân so sánh với người khác? Xem qua bài viết sau bạn nhé!

Hãy thử tưởng tượng bạn bị nhốt trong một căn phòng có sàn nhà thiếu mất một ô gạch. Bạn sẽ nhìn vào đâu…

Đây gọi là hội chứng “Missing Tile” – một phản ứng tự nhiên của con người. Mỗi chúng ta, ai cũng có luôn khuyết điểm. Luôn có những “ô trống” bị thiếu trong cuộc sống khiến ta không thể không so sánh bản thân mình với người khác. Trong thời đại mạng xã hội quá phát triển, con người và cả cuộc sống luôn được “tô đậm” lên cho thêm phần bóng bẩy, đẹp đẽ, gánh nặng tự tin, so sánh bản thân càng thêm trầm trọng hơn.

Một ngày bạn đã tốn hết 8 – 10 tiếng ở công ty, về nhà đừng tiếp tục đặt mình lên bàn cân so sánh.  Nếu tiếp tục thói quen so sánh, bạn sẽ dần hình thành trong bản thân mình 5 thói quen cực kỳ xấu đó là: sự tự cô lập, tự chỉ trích, thói quen than thở, sợ hãi và đố kỵ. Không dừng lại ở đó, bạn cũng sẽ mất luôn sự tự do đang có, thay vào đó sẽ dần trở thành con rối luôn chạy theo những hình tượng bóng bẩy mà xã hội và người khác đặt ra. Rõ ràng, việc so sánh bản thân với người khác không hề làm bạn hạnh phúc hơn.

muốn-hạnh-phuc-hơn,-hay-ngừng-so-sanh-bản-than-minh-với-người-khac

Trong khi đó, lợi ích của việc thoát khỏi thói quen tiêu cực này là vô vàn. Đó là tiết kiệm thời gian, tiết kiệm tiền bạc, tiết kiệm công sức và thêm cơ hội hoàn thiện bản thân.

Ngừng so sánh bản thân giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Ngay tại thời điểm bạn ngừng so sánh bản thân với người khác, những tháng ngày chi tiêu mất cân đối của bạn cũng sẽ vơi dần. Không còn phải lên kế hoạch “check in” những địa điểm hot nhất, xa xỉ nhất cho bằng bạn bằng bè, không còn phả
so sánh bản thân mình với người khác i lo lắng sắm sửa đồ đạc vì sợ lỗi mốt, lạc hậu với người ta.

Bên cạnh việc tiết kiệm được chi tiêu, quỹ thời gian nghỉ ngơi ít ỏi của bạn sau những giờ làm việc cũng sẽ được tăng lên kha khá. Vậy thay vì ngồi so sánh bản thân và cố ép mình phải có những điều người khác có, sao bạn không dành chính thời gian này để học thêm kĩ năng, tạo những giá trị độc nhất, riêng biệt cho chính bản thân mình.

Ngừng so sánh bản thân, bạn sẽ nhận ra cuộc sống thật đáng sống và bạn đang có những điều tốt nhất

Khi không còn so sánh bản thân với người khác, góc nhìn sự vật sự việc của bạn sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn và đặc biệt,  bạn sẽ bắt đầu nhận ra những giá trị khác biệt của mình sau bao tháng ngày bị lu mờ vì bạn cứ chăm chăm soi vào “miếng gạch còn thiếu” của mình. Bạn sẽ nhận ra bạn có trong tay hàng chục “miếng gạch đẹp đẽ” khác. Bạn cũng nổi bật, xinh đẹp, cuốn hút và giỏi giang chẳng hề kém cạnh ai. Đó là chưa kể, những gì bạn đang thấy, bạn đang so sánh với người khác chỉ là những “bề nổi”, bạn có chắc bạn biết những khía cạnh “xấu xí” hơn mà mọi người thường muốn che đi.

muốn-hạnh-phuc-hơn,-hay-ngừng-so-sanh-bản-than-minh-với-người-khac

Làm thế nào để ngừng so sánh bản thân mình với người khác?

Việc thay đổi thói quen so sánh khó bỏ này thật sự không dễ. Để bắt đầu, hãy nhớ rằng, việc so sánh sự vật sự việc khi không cùng chung một điểm xuất phát là rất sai. Ví dụ đơn giản, theo cấu trúc sinh học bình thường, đàn ông sẽ có khối lượng cơ bắp và mật độ xương nhiều hơn phụ nữ, dẫn đến việc họ có thể chạy nhanh và khỏe hơn. Vì vậy, việc một người phụ nữ dù tập luyện ngày đêm nhưng vẫn thua một người đàn ông tập luyện không chăm chỉ bằng ở một cuộc thi thể lực có thể hiểu đơn giản là vì vạch xuất phát, tức cấu trúc sinh học của họ khác nhau nhiều lắm.

Vì thế lần sau khi bạn bắt đầu so sánh bản thân với ai đó và mặc cảm thua kém  – hãy nghĩ đơn giản là do họ có “tài năng thiên phú về khoản đó” , và ngược lại, bạn cũng sẽ có “tài năng thiên phú” về khoản khác mà không ai có được. Bạn và những người mà bạn so sánh đó không ở cùng một điểm xuất phát và bạn cũng chỉ đang nhìn một khía cạnh mà thôi. Ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu riêng, cho dù bạn cảm thấy mình chưa giỏi như họ về một khía cạnh nào đó, thì điều đó cũng không phản ánh được rằng họ đã giỏi như bạn trong một khía cạnh khác..

Hãy học cách khen ngợi bản thân, đối xử với mình tử tế hơn như cách bạn muốn người khác đối xử với mình. Bác sĩ nhà tâm lý học nổi tiếng Sonja Lyubomirsky của Đại học California Mỹ sau nhiều năm trị liệu đã đúc kết rằng: “Điểm khởi đầu về di truyền quyết định đến 50% hạnh phúc, 10% sẽ bị ảnh hưởng bởi hoàn cảnh và cuộc sống, còn lại 40% là do chính suy nghĩ, hành vi và thói quen của chúng ta. Việc sử dụng 40% này như thế nào hoàn toàn tùy thuộc ở bạn.