Nắm vững được những phương pháp đọc sách hiệu quả này, bạn sẽ đọc được số lượng sách nhiều đến kinh ngạc

249

Để đọc sách được nhiều hơn, bạn cần có phương pháp đọc sách hiệu quả. Những phương pháp đọc sách hữu ích sau sẽ giúp tăng cả số lượng và chất lượng đọc.

Chúng ta bắt đầu đọc sách kể từ khi còn rất nhỏ. Những quyển sách khi ấy chỉ mới ở dạng những mẫu truyện cổ tích cơ bản. Khi chúng ta bắt đầu đi học, tiếp xúc với nhiều môi trường hơn, sách chúng ta đọc cũng vì thế mà phức tạp hơn. Và khi chúng ta đi làm, thời gian chúng ta dành cho công việc vì thế cũng nhiều hơn. Do đó rất khó để bạn có thể đọc sách một cách thoải mái. Vì thế việc nghiên cứu một phương pháp đọc sách hiệu quả là điều cần thiết. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra được một phương pháp đọc sách hiệu quả để giúp bạn có thể dễ dàng đọc được một số lượng sách lớn trong thời gian hạn chế nhé!

Tại sao bạn cần một phương pháp đọc sách mới hiệu quả hơn?

Ngày này, thế giới xung quanh ta có rất nhiều thứ để cuốn hút hơn là việc đọc sách. Chẳng hạn như trong thời gian rảnh rỗi, bạn vẫn có thể lướt web, xem YouTube, lướt Facebook, Instagram….Thế giới Internet sẽ cuốn hút chúng ta nhiều hơn so với việc đọc sách. Điều này chắc chắn không ai có thể phủ nhận được.

Thế nhưng những giá trị của sách thì không ở đâu có thể có được. Bởi vì cho đến bây giờ, sách vẫn là sản phẩm đọc chứa nhiều thông tin và tri thức nhất. Mạng xã hội có thể là nơi để bạn giải trí. Nhưng khi bạn muốn nâng cao kiến thức, kỹ năng của bản thân mình thì sách vẫn là sự lựa chọn ưu tiên.

Việc cần có một phương pháp đọc sách hiệu quả là rất cần thiết!

Nó không chỉ giúp cho bạn tiết kiệm được thời gian đọc sách hơn, mà còn đồng thời giúp bạn đọc được nhiều sách hơn bạn nghĩ.

1. Phương pháp scanning

Phương pháp scanning khi đọc sách
Phương pháp scanning giúp dễ dàng tìm kiếm những thông tin cơ bản.

Có lẽ đây là một trong những phương pháp đọc phổ biến nhất đối với chúng ta hiện nay. Đặc biệt đối với những ai thường xuyên đọc ebook (sách điện tử) thì phương pháp scanning này khá là quan trọng. Theo phương pháp này, bạn chỉ cần tập trung vào việc tìm kiếm những thông tin cơ bản, quan trọng đối với bạn (từ khóa, con số, cái tên) và lượt bỏ hết tất cả những thông tin không liên quan. Để có thể áp dụng phương pháp đọc lướt này hiệu quả, bạn cần xác định được một số tiêu chí sau:

  • Mục tiêu: Bạn cần tìm kiếm thông tin gì khi đọc sách?
  • Vị trí: Thông tin bạn mong muốn tìm kiếm nằm ở vị trí nào của quyển sách?

Phương pháp scanning này được triển khai khá nhanh, bạn chỉ cần nằm được một hoặc hai chi tiết quan trọng trong sách, như vậy là đã phù hợp với mục tiêu của bạn. Chẳng hạn như bạn đang có một khoản đầu tư, và bạn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề lãi suất như thế nào. Như vậy bạn chỉ cần mở sách ra, tìm đến phần lãi suất, chú ý đến các con số, rồi từ đó gấp sách lại, tiếp tục nghĩ về khoản đầu tư của mình.

2. Phương pháp skimming

Phương pháp đọc lướt skimming này áp dụng cho các loại sách thường thức.

Phương pháp skimming hay còn gọi là phương pháp đọc lướt. Cụ thể theo phương pháp này, bạn sẽ đọc lướt nhanh để lấy ý chính trong một câu văn, một đoạn văn. Phương pháp này đòi hỏi bạn cần có một ý tưởng trước khi bắt đầu tìm đọc sách. Vì thế, cách đọc skimming thường sẽ được áp dụng phổ biến đối với những quyển sách có nội dung khá rõ ràng. Từ đó giúp bạn có thể dễ dàng đọc lướt nhanh để có được ý chính như mình đang tìm kiếm. Để áp dụng được phương pháp skimming này hiệu quả, bạn cần có những yếu tố sau:

  • Mục đích: Bạn cần biết được điều gì ở quyển sách này?
  • Ý tưởng chủ đạo: Đâu là những đoạn văn trọng tâm của quyển sách này?
  • Dữ liệu hỗ trợ: Làm sao để bạn có thể biết được đó chính là đoạn văn mà mình cần tìm đọc?

Thông thường phương pháp đọc lướt skimming này áp dụng cho các loại sách thường thức (không chứa nhiều yếu tố siêu thực). Chẳng hạn như là những quyển sách kinh tế, đầu tư hay là những sách thiên về bài học kinh doanh. Trọng tâm của những quyển sách này chủ yếu là để đề cập đến một phương pháp kinh doanh, hay là một bí quyết đầu tư nào đó. Và với vai trò là người đọc, sau khi đọc lướt qua những trang sách này rồi, đọng lại trong bạn sẽ là câu trả lời cho câu hỏi: “Bạn nên làm gì?”.

Ai trong chúng ta cũng có thể đọc sách nhưng có đọc hiệu quả hay không còn nằm ở phương pháp đọc của bạn. Hy vọng với 2 phương pháp phổ biến trên, bạn sẽ đọc được thật nhiều sách đúng với mong đợi của mình. Chúc bạn thành công!