Nếu không thấy lợi ích của việc đọc sách, bạn sẽ không bao giờ thấy con đường thành công

265

Đọc sách có lợi ích gì? Chúng mang lại cho bạn được những giá trị gì? Tìm hiểu ngay lý do vì sao phải đọc sách để trang bị cho tương lai của mình được tốt hơn bạn nhé!

Nếu bạn hỏi một người thành công sẽ làm gì vào thời gian rảnh rỗi, 90% câu trả lời đều sẽ là đọc sách. Các tỷ phú trên thế giới như Warren Buffett, Bill Gates hay Elon Musk đều coi sách là một phần không thể thiếu trong sự nghiệp kinh doanh thành công rực rỡ của mình. Và tất nhiên, trong suốt sự nghiệp của họ đều có những thăng trầm khác nhau, và những lúc đó, sách chính là một người bạn thông minh để đưa ta vượt qua được những khủng hoảng trong sự nghiệp.

Lợi ích của việc đọc sách không giới hạn ở nghề nghiệp, độ tuổi hay giới tính. Sách dành cho tất cả chúng ta. Cho những ai còn chưa xây dựng thói quen đọc sách cho mình, hãy xem bài viết để thấy đọc sách có những lợi ích to lớn thế nào nhé!

1. Sách cung cấp kho kiến thức không giới hạn

Kho kiến thức không giới hạn từ sách hữu ích cho bạn

Có thể nói không có khoản đầu tư nào cho bản thân có lời hơn việc đọc sách. Trong những trang sách là hàng loạt những chia sẻ, kinh nghiệm quý giá của những người tài giỏi đúc kết qua bao nhiêu năm tháng thăng trầm. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy khó khăn của mình trong những kinh nghiệm sống quý giá của người đi trước, từ đó học được thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm xử lý cần thiết, bổ sung cho công việc và cuộc sống.

Giả sử bạn chỉ là một người đi làm công ăn lương bình thường. Và bạn đang phát chán với cuộc sống của chính mình? Bạn thực sự muốn bứt phá và muốn tự mình có thể làm chủ được bản thân mình? Cách tốt nhất đó là hãy bắt đầu nghĩ đến công việc kinh doanh. Và nếu bạn chưa bao giờ có khái niệm về kinh doanh? Hãy bắt đầu với những quyển sách về kinh doanh. Chúng sẽ giải quyết cho bạn mọi vấn đề. Từ những định nghĩa cơ bản nhất cho đến những cách thức để xây dựng được một mô hình kinh doanh hiệu quả nhất có thể. Giá trị của những quyển sách không chỉ cung cấp kiến thức một cách chung chung, mà chúng còn đưa ra được những lời tư vấn thiết thực và hiệu quả nhất dành cho bạn.

2. Rèn luyện khả năng tư duy

Rèn luyện khả năng tư duy khi đọc sách

Cách chúng ta tư duy rất quan trọng. Nó không chỉ giúp ích cho công việc mà còn trong cuộc sống. Hầu hết tất cả các những quyển sách đều cung cấp cho chúng ta một cái nhìn đa chiều, sâu sắc và toàn diện hơn. Từ đó giúp bạn có thể dễ dàng đánh giá một vấn đề dưới nhìn góc nhìn. Bạn là người làm chủ, bạn sẽ biết được cách để đánh giá một nhân viên như thế nào cho hợp lý? Bạn là một doanh nhân, bạn sẽ đánh giá được mức độ rủi ro trong từng phi vụ làm ăn như thế nào? Những tư duy ấy, có thể trường lớp sẽ không dạy bạn. Nhưng cuộc sống và những mối quan hệ bên ngoài sẽ giúp cho chúng ta được điều đó. Và tất nhiên, tất cả những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm ấy đều được thể hiện trong các quyển sách mà bạn đã đọc.

3. Đọc sách rèn luyện một thói quen tốt

Đọc sách rèn luyện một thói quen tốt

Bạn có biết điều gì khiến những người thành công thành công hơn hẳn những người khác hay không? Đó chính là thói quen. Thói quen quyết định đến thành công trong tương lai. Bạn chỉ cần dành ra một khoảng thời gian nào đó trong ngày để đọc sách, cứ như thế duy trì đều đặn. Sau một thời gian nhìn lại, bạn sẽ nhận thấy rằng mình đã đọc được một khối lượng sách rất lớn đấy.

Bên cạnh đó, đọc sách còn giúp bạn có thể rèn luyện được thói quen đọc nhanh và viết nhanh. Trong cuộc sống và công việc hằng ngày của chúng ta, việc phải liên tục trả lời các email công việc, cũng như phải đọc rất nhiều các tài liệu khác nhau phục vụ cho công việc của mình. Chính vì thế bạn cần phải đọc sách để trau dồi những kỹ năng ấy. Đó là một thói quen tốt giúp bạn có thể đối mặt với rất nhiều thử thách trong tương lai.

4. Đọc sách để nạp năng lượng cho đầu óc

Đọc sách để nạp năng lượng cho đầu óc

Có vẻ như hơi phi lý bởi vì đọc sách thì chúng ta phải vận dụng trí nào của mình để mà đọc. Vì thế đáng lẽ ra đọc sách phải khiến cho đầu óc của chúng ta trở nên nặng nề hơn mới đúng. Thực tế thì không phải như vậy. Chắc chắn thói quen của chúng ta sau một ngày làm việc mệt mỏi khi về nhà đó chính là lướt Facebook, hoặc xem một video nào đó để giải trí. Đó có thể là một trong những cách để bạn có thể giảm stress được hiệu quả. Thế nhưng điều đó vẫn chưa đủ. Hãy thử mở ra một quyển sách và đọc vài trang mỗi ngày sau khi đi làm về. Bạn sẽ cảm nhận thấy rất nhiều điều thú vị. Và đó cũng là cách để cho đầu óc của bạn thoải mái hơn, giúp phát triển tư duy của bản thân mình hơn đất.

Không có một con đường thành công nào trải đầy hoa hồng. Chúng ta muốn trở nên giàu có, thịnh vượng về tài chính, điều đó chắc chắn sẽ không đến với chúng ta trong ngày một ngày hai. Và đọc sách chính là cách khởi đầu dễ dàng nhất để trau dồi bản thân dẫn đến thành công trong tương lai không xa đấy.