Những cách giúp cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc

315
Happy Asian Family Playing with daughter in the living room

Công việc và gia đình tưởng chừng như là hai khái niệm không thể đi song song và đồng điệu cùng nhau. Dù có bận rộn với công việc đến nhường nào đi chăng nữa, gia đình chính là nơi bạn cần vun vén và trân trọng. Có rất nhiều cách được chuyên gia tư vấn nhằm giúp cân bằng giữa cuộc sống và công việc nhưng 5 cách sau đây chính là những bước cơ bản quan trọng nhất.

Đối với nhiều người, công việc chính là cách giúp họ có khả năng chăm lo cho gia đình nhiều hơn. Và việc này dễ dàng dẫn đến tình trạng “cuồng việc” gây mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống ngày càng gia tăng. Không phải chỉ có tài chính tốt thì mới chăm lo cho gia đình tốt. Những mẹo nhỏ sau đây chính là cách cân bằng cuộc sống và công việc giúp bạn vừa có thể chăm sóc công việc và đầu tư tình cảm gia đình tốt hơn. 

Cân bằng cuộc sống và gia đình
Liệu bạn có phải là một người cuồng việc?

1. Lên kế hoạch công việc cụ thể, cân đối

Lập thời gian biểu cho công việc chính là phương pháp giúp bạn cân đối thời gian của chính bản thân mình. Bạn sẽ không thể nhớ hết những việc cần làm nếu như bạn không có một danh sách các công việc.

Ngoài việc lập kế hoạch, bạn cần phân bổ thời gian giữa công việc của mình với thời gian rảnh của mình cho cân đối nhất. Đừng để hầu hết thời gian trong một ngày của bạn chỉ ngồi quanh máy vi tính, giấy tờ,… Hãy dành riêng cho bản thân mình những giây phút bên cạnh gia đình mình, việc này sẽ giúp bạn vực dậy năng lượng sau một ngày lao động mà còn giúp bạn giải tỏa căng thẳng cho chính bản thân mình. 

Lên kế hoạch công việc
Lên kế hoạch để giúp bạn định hình cuộc sống hàng ngày của bạn sống xứng đáng hơn

2. Dành thời gian cho những việc ưu tiên

Liệu bạn đã là một người công tâm khi đặt sự ưu tiên của mình giữa công việc hàng ngày và thời gian dành cho bản thân, gia đình bạn? Nên hiểu rằng những gì thực sự quan trọng với bạn chính là thứ bạn cần đặt sự ưu tiên lên hàng đầu. Nếu như bạn đã dành thời gian để ở bên cạnh gia đình mình thì bạn đừng bao giờ làm việc trong việc trong thời gian đó. Bạn có thể sắp xếp lịch trình trong một ngày của mình với những thứ tự ưu tiên khác nhau để giúp cân bằng cuộc sống hàng của chính bạn.

Dành thời gian cho những việc ưu tiên
Đừng bao giờ để những gì quan trọng với bạn luôn ở vị trí thứ hai

3. Ngày dành cho gia đình

Đừng để cuộc sống của bạn chỉ là những chuỗi ngày 24/7 của công việc. Bạn đã dành đến những 5 ngày trong tuần để là “bạn của công việc” thì 2 ngày còn lại bạn nên dành riêng 1 ngày là “bạn của gia đình”.

Công việc có thể đến hoặc đi nhưng chính gia đình mới thứ ở bên cạnh bạn và không bao giờ rời bỏ bạn chỉ vì một lỗi lầm nhỏ. Hãy dành trọn một ngày cho gia đình, bạn sẽ cảm nhận được bản thân bạn hạnh phúc đến nhường nào và những nỗi lo công việc của bạn sẽ giảm đi đáng kể hay thậm chí giúp bạn có một tinh thần thoải mái để đương đầu với những thử thách công việc mới.

Dành thời gian thư giãn cùng gia đình
Vui chơi cùng gia đình chính là cách giúp bạn vực dậy tinh thần tốt nhất

4. Làm việc nhà hàng ngày

Làm việc nhà chính là cách thể hiện tình yêu thương của bạn đối với những thành viên trong gia đình. Bạn đã dành 2/3 ngày của bạn để làm việc hành chính thì 1/3 ngày còn lại nên là thể hiện sự chăm chút cho gia đình của bạn. Làm việc nhà không phải là một công việc quá nặng nhọc nhưng nếu bạn đã nặng đầu trong một ngày dài chỉ vì công việc thì đây được xem như một môn thể thao để rèn luyện thể lực và tinh thần bạn. Hãy coi việc nhà là một sở thích, bạn sẽ dần dần tạo được một thói quen tốt giúp bạn cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Chia sẻ công việc gia đình
Làm việc nhà không phải là nghĩa vụ mà là cách yêu thương gia đình trọn vẹn

5. Chăm sóc bản thân mình nhiều hơn

Đừng quên rằng bản thân bạn cũng là người mà bạn cần đối xử tốt. Công việc bạn cũng đã hoàn thành, việc nhà cũng xong, vậy bạn đã chăm sóc bản thân bạn chưa? “Tôi bận” có vẻ là câu trả lời vô nghĩa nhất dành cho những ai đã không chăm sóc cho bản thân chính họ. Bản thân bạn chính là người bạn cần chăm sóc nhất vì chỉ khi bạn thực sự khoẻ mạnh, vui vẻ bạn mới có thể lan tỏa niềm vui và chăm lo cho gia đình, những người bạn yêu thương một cách tốt nhất.

trân trọng bản thân
Bản thân bạn chính là người bạn nên trân trọng nhất

Cân bằng công việc và cuộc sống là gì? Liệu lịch trình một ngày của bạn đã thực sự cân đối? Bạn sẽ không bao giờ tìm được câu trả lời của mình nếu bạn chỉ lựa chọn ưu tiên giữa công việc và gia đình. Những cách giúp cân bằng giữa cuộc sống và công việc trên nghe có vẻ khó nhưng lại rất dễ thực hiện. Chỉ cần dành một chút thời gian của bạn để thực hiện những điều trên, bạn sẽ có một cuộc sống cân bằng mong muốn.