Những kỹ năng mềm giúp bạn thăng tiến trong công việc

347

Bên cạnh kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm làm việc thì các kỹ năng mềm, kỹ năng xã hội cũng là những kỹ năng rất cần thiết để thăng tiến cao trong công việc.

Mọi ngành nghề đều bắt buộc người làm phải có những khả năng chuyên môn nhất định. Ví dụ, nhiếp ảnh gia cần hiểu các cài đặt máy ảnh và ánh sáng tác động đến hình ảnh họ chụp như thế nào, giáo viên cần có khối lượng kiến thức rộng lớn để giảng dạy, lập trình viên máy tính cần biết sử dụng ngôn ngữ lập trình,… đây được gọi là những kỹ năng chuyên môn hay kỹ năng cứng. Ngoài những kỹ năng cứng đó, bạn cũng cần thêm nhiều kỹ năng mềm khác để bổ trợ trong công việc, giúp tăng năng suất, đạt hiệu quả cao và mở ra cơ hội thăng quan tiến chức cho bạn. Dưới đây là những kỹ năng mềm cần thiết để thăng tiến trong hầu hết ngành nghề.

Kỹ năng mềm trong công việc là những kỹ năng gì?

Kỹ năng mềm cần thiết trong công việc là gì?

Kỹ năng mềm là những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người như: kỹ năng sống, giao tiếp, ứng xử, lãnh đạo, làm việc độc lập hay theo nhóm, quản lý thời gian, vượt qua áp lực, vượt qua thử thách, sáng tạo và đổi mới…

Kỹ năng mềm có được qua kinh nghiệm trong công việc, trong cuộc sống, do thích nghi với mọi thứ xung quanh. Kỹ năng mềm cũng có thể được rèn luyện thông qua làm việc và các hoạt động xã hội.

Tại sao bạn cần kỹ năng mềm trong công việc?

Với sự phát triển không ngừng của xã hội ngày nay, các công ty không chỉ đòi hỏi nhân viên của mình có trình độ chuyên môn cao mà còn cần sở hữu nhiều kỹ năng mềm để làm việc hiệu quả hơn. Kỹ năng mềm hiện nay chính là yếu tố quan trọng không hề kém yếu tố chuyên môn giúp quyết định sự thăng tiến hay năng lực của một cá nhân trong tập thể. Ngoài ra những kỹ năng này còn giúp bạn tự tin và nâng cao chất lượng cuộc sống hàng ngày của mình.

5 kỹ năng mềm cơ bản cần thiết trong công việc

1. Kỹ năng giao tiếp, thuyết phục

Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng trong công việc

Những người có kỹ năng giao tiếp là những người sở hữu khả năng truyền đạt thông tin cho người khác qua ngôn ngữ. Đó là cách sử dụng ngôn từ thu hút, duyên dáng, hấp dẫn, tạo niềm tin ở người nghe qua các dẫn chứng và lý luận logic, thuyết phục. Những người có kỹ năng giao tiếp giỏi còn có thể tự tin thuyết trình giữa đám đông. Để có được kỹ năng này, bạn phải trải qua nhiều lần tập luyện và thực hành. Ban đầu bạn có thể hồi hộp và một chút lo lắng, đừng lo lắng vì ai cũng từng trải nghiệm qua như bạn. Tự tin vào chính mình, chỉ một vài lần bạn sẽ thấy sự tiến bộ rõ rệt.

2. Kỹ năng viết

Thay vì sử dụng ngôn từ bằng lời nói, bạn có thể diễn đạt bằng ngòi bút của mình. Cách sử dụng từ ngữ hay, cách dẫn chuyện hấp dẫn sẽ thu hút người đọc và giúp bạn truyền tải ý định của mình một cách trọn vẹn nhất. Để luyện được kỹ năng viết ngắn gọn mà súc tích, hãy dành nhiều thời gian đọc hơn nữa. Qua những lần đọc, bạn sẽ học được cách sử dụng từ ngữ phù hợp với từng ngữ cảnh, từ đó rèn luyện được kỹ năng viết chuyên nghiệp.

3. Kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy logic

Kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy logic trong công việc

Giải quyết vấn đề là kỹ năng xác định điểm rối của một vấn đề và sau đó đưa ra các biện pháp để xử lý. Kỹ năng tư duy logic cho phép bạn phân tích đánh giá từng giải pháp để xác định đâu là cách tối ưu nhất, đâu là cách có tỉ lệ thành công cao. Hãy rèn luyện kỹ năng này cho bản thân bằng cách luôn giữ cho mình một quả đầu lạnh, chịu được áp lực để bình tĩnh gỡ rối trong công việc. Cộng thêm một chút thông minh thì bạn chắc hẳn sẽ là một lãnh đạo tài giỏi.

4. Biết lắng nghe, học hỏi từ người khác

Người biết lắng nghe sẽ luôn cố gắng hiểu những gì người khác đang nói trước khi phản bác hay phủ nhận ý kiến của họ. Tập lắng nghe không chỉ thể sự tôn trọng, cách làm việc chuyên nghiệp của bạn mà còn giúp bạn có thể nhanh chóng học hỏi, bù đắp những thiếu sót của mình và ngày càng hoàn thiện bản thân hơn. Bạn có thể tập kỹ năng này bằng cách tập trung chú ý quan sát, lắng nghe thật kỹ khi người khác đang trình bày và ghi chú lại ngay những ý bạn thấy cần thiết với mình.

5. Kỹ năng tổ chức, quản lý thời gian

Kỹ năng tổ chức, quản lý thời gian để hạn chế trễ deadline trong công việc

Những người thành công luôn có cách quản lý thời gian và sắp xếp công việc để hoàn tất các dự án đúng hạn. Để làm được điều đó, họ phải lên kế hoạch cho bản thân, cho công việc từ trước rất kỹ càng từ trước và luôn nhắc nhở bản thân tuân thủ đúng những gì mình đề ra. Nếu năng suất làm việc hiện tại chưa thể hiện hết khả năng của bạn, hãy xem lại cách mình phân bổ thời gian và khả năng tập trung của bạn tại thời điểm làm việc. Phân bố thời gian không hợp lý hay dễ bị xao nhãng, thiếu tập trung là những nguyên nhân phổ biến nhất khiến năng suất của bạn dưới mức kỳ vọng.

Bên cạnh 5 kỹ năng mềm cơ bản cần thiết cho công việc trên đây, còn rất nhiều kỹ năng mềm cao cấp khác cũng cần bạn trau dồi tìm hiểu như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo… Càng sở hữu nhiều kỹ năng mềm hữu ích, con đường sự nghiệp của bạn sẽ càng rộng mở đấy.