Những kỹ năng sơ cứu cơ bản bạn nên trang bị cho bản thân

265

Tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên nắm vững các cách sơ cấp cứu cơ bản là vô cùng cần thiết. Theo dõi bài viết dưới đây để xem những kỹ năng sơ cứu bạn nên trang bị cho bản thân là gì nhé!

1. Sơ cứu bằng cách cầm máu và làm garô

Đây là một trong những kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản mà bạn nên nắm rõ. Với những vết trầy xước hoặc chảy ít máu, bước sơ cứu đầu tiên bạn cần đó là rửa vết thương để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, dùng khăn sạch giữ chặt vết thương hở để cầm máu. Cuối cùng dùng băng cá nhân hoặc gạc sạch băng lại trong 1 – 2 ngày tùy theo độ sâu và rộng của vết thương. 

Còn đối với những vết thương chảy nhiều máu hơn thì sao? Việc đầu tiên bạn cần phải làm là làm garô để cầm máu. Trong trường hợp không có dây garô chuyên dụng, bạn có thể sử dụng dây nịt, khăn trải giường hoặc khăn tắm để buộc tạm thời. Sau đó dùng một cây gậy cứng khó gãy để thắt chặt garô. 

Các kỹ năng sơ cứu
Cách đặt garô khi sơ cứu cầm máu

Cách bước cơ bản để buộc garô:

  • Buộc garô phía trên vết thương, ở vị trí giữa vết thương và trái tim. Cách khoảng tầm 5 cm gần với trái tim hơn. 
  • Hãy chắc chắn rằng bạn không thể cảm nhận được mạch đập ở vùng sau vị trí buộc garô.
  • Đảm bảo nguyên tắc khi đặt garô là lộ ra ngoài (không để bị quần áo che).
  • Đợi 15 phút, sau đó từ từ tháo garô. Buộc lại nếu vết thương vẫn chảy máu. 
  • Nới lỏng garô 60 – 90 phút/lần, đồng thời ghi rõ giờ garô, giờ nới…cho đến khi bạn nhận được trợ giúp từ y tế. 

2. Chảy máu mũi phải sơ cứu như thế nào? 

Khi bị chảy máu mũi, nhiều người ngửa đầu lên để máu không thể chảy nữa. Tuy nhiên, kỹ năng sơ cứu như vậy là hoàn toàn sai lầm. 

Bước sơ cứu đầu tiên bạn nên làm là ngồi xuống, nghiêng đầu nhẹ về phía trước. Tư thế này giúp máu không chảy xuống họng gây nôn. 

Sau đó, dùng ngón trỏ và ngón cái bóp nhẹ vào hai bên cánh mũi (phần chóp mũi). Bóp chặt trong 10 phút, không hơn không kém. Nếu máu còn ở trong miệng, hãy nhổ ra vì nuốt máu sẽ gây buồn nôn. Sau 10 phút, thả tay ra và kiểm tra xem máu còn chảy không.

3. Hạ thân nhiệt 

Sai lầm thường gặp nhất khi bất cứ ai bị hạ thân nhiệt chính là ngâm họ vào trong nước nóng hoặc xoa bóp cơ thể người bệnh với dầu để nhiệt độ tăng lên. 

Cách sơ cứu đúng mà bạn nên thực hiện đó là để nằm trong phòng ấm, lấy chăn quấn vào người và đảm bảo các phần cơ thể bị lạnh đều được che hết lại. Ngoài ra, uống đồ ngọt hoặc ăn đồ nóng cũng là cách để tăng thân nhiệt. 

Các kỹ năng sơ cứu
Uống nước ấm là cách sơ cứu giúp tăng thân nhiệt hiệu quả

Chú ý: Không bao giờ dùng rượu để xoa. Rượu làm giãn mạch máu và sẽ làm cho bạn mất nhiệt càng nhanh.

4. Cách sơ cứu cơ bản khi bị bỏng

Khi bị bỏng, hãy cho đá vào một túi vải rồi mới chườm lên vết thâm tím. Tuyệt đối đừng chườm trực tiếp lên da, bởi lúc đó bạn có thể dễ bị bỏng lạnh. 

Quy trình sơ cứu chườm lạnh nên kéo dài trong 20 phút. Sau đó ngừng trong 20 phút. Tiếp tục thực hiện tương tự như vậy vài lần cho đến khi bạn cảm thấy không còn nóng rát.

Một cách sơ cứu đơn giản nữa bạn có thể tham khảo, đó là rửa vết bỏng ở nước lạnh trong vòng 15 phút. Không chọc thủng vết phồng rộp vì đó là lớp bảo vệ cho vết bỏng. Bạn cũng không nên bôi bơ để sơ cứu khi bị bỏng. Bởi bơ có thể tạo ra một lớp màng chắn ở vết bỏng. Lớp màng này sẽ ngăn cản trao đổi nhiệt dưới và trên bề mặt da khiến hơi nóng đi sâu và gây ra tổn thương nặng hơn. Nếu bị bỏng nặng, bạn hãy uống nước liên tục, đặc biệt là các loại nước khoáng hoặc muối Oresol.Các kỹ năng sơ cứu

5. Sơ cứu khi bị ngộ độc

Các kỹ năng sơ cứu
Sau khi sơ cứu cơ bản nên đưa người bệnh ngộ độc tới bệnh viện càng sớm càng tốt

Nhiều người thường có thói quen tự móc họng để nôn nếu thấy cơ thể có dấu hiệu bị ngộ độc. Tuy nhiên, việc làm này đặc biệt bị nghiêm cấm nếu bạn bị nhiễm độc axit, kiềm hay những chất nguy hiểm khác.

Với những trường hợp như này, lời khuyên tốt nhất dành cho bạn đó là hãy tới bệnh viện càng sớm càng tốt. Nhưng nhớ, trong lúc tới bệnh viện, bạn nên sơ cứu trước bằng cách uống thật nhiều nước ẩm để rửa dạ dày.

Để rửa dạ dày, mỗi người cần từ 10-20 cốc nước bình thường. Sau 1,5 – 2 cốc, nước sẽ trào ra. Bạn cần nhấn hai ngón tay vào phần lưỡi gần với vòm họng. Bạn cần lặp đi lặp lại nhiều lần trước khi nước trở nên trong suốt.

Chú ý: Không tiến hành rửa dạ dày nếu bạn hoặc người bệnh đang trong trạng thái bất tỉnh.

Trên đây là 5 kỹ năng sơ cứu cơ bản bạn nên trang bị cho bản thân mình trong các trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, hãy cố gắng đến bệnh viện để được điều trị kịp thời nếu có dấu hiệu nặng. Việc đi học các khóa học sơ cứu cũng rất cần thiết để bảo vệ bản thân khỏi nguy hiểm.