Những lợi ích và tác hại của mạng xã hội với mỗi cá nhân

1219

Mạng xã hội không còn quá xa lạ đối với con người hiện nay, đặc biệt là giới trẻ. Lợi ích của mạng xã hội đối với mỗi người là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn ở bài viết dưới đây.

Lợi ích của mạng xã hội đối với mỗi người

Mạng xã hội phổ biến ở Việt Nam được biết đến với những cái tên như Facebook, Zalo, Instagram,… Đây đều là những cộng đồng mạng lớn ở nước ta hiện nay, thu hút đông đảo người tham gia ở mọi lứa tuổi. Chúng có rất nhiều lợi ích đối với cá nhân cũng như cộng đồng.

1. Gắn kết mọi người với nhau

Giờ đây, với sự phát triển của Internet, chúng ta không còn sợ khoảng cách xa xôi. Mạng xã hội là nơi gắn kết mọi người gần nhau hơn, xóa tan đi những giới hạn về địa lý. Những người làm ăn xa quê, sinh viên lên các thành phố lớn học tập,….đều có thể nhìn thấy, trò chuyện với gia đình mình mỗi ngày. Bạn bè xa cách dễ dàng tụ hội chỉ bằng một tin nhắn qua Facebook. Ngày nay, khoảng cách địa lý không còn là nỗi lo với mỗi người.

Mạng xã hội
Mạng xã hội có nhiều lợi ích với cộng đồng

2. Chia sẻ niềm vui, cảm xúc, lưu giữ kỷ niệm

Các trang mạng xã hội giúp bạn chia sẻ những bức ảnh kỷ niệm, những dòng tâm trạng cảm xúc mọi lúc mọi nơi. Buồn bã, muộn phiền bạn đều có thể chia sẻ với những người bạn trên cộng đồng mạng. Điều này đôi khi giúp giải tỏa tâm lý tốt hơn là chỉ giữ mãi trong lòng. Niềm vui có thể được nhân đôi bởi những lời chúc mừng, trêu đùa của bạn bè, người thân. Facebook cho phép nhắc lại những kỷ niệm sau 1 năm khiến bạn không khỏi bất ngờ và hạnh phúc khi nhớ lại.

3. Phát triển bản thân và tìm kiếm cơ hội

Mỗi ngày online bạn đều có cơ hội học thêm được rất nhiều điều bổ ích. Kiến thức trên mạng xã hội bao la vô cùng. Đây là một nguồn học tốt hoàn toàn miễn phí dành cho bạn. Bên cạnh đó, bạn còn tìm kiếm được rất nhiều cơ hội việc làm và cả tiềm năng kinh doanh. Các công ty đăng tin tuyển dụng trên Facebook ngày một nhiều hơn các kênh truyền thống. Bởi đây là nơi có chứa rất nhiều người dùng và cơ hội tốt hơn cho cả hai bên. 

Tác hại của mạng xã hội

Lợi ích và tác hại của mạng xã hội luôn đi song hành với nhau. Bên cạnh những mặt tích cực, chúng cũng đem lại những ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống. 

1. Tốn thời gian, tổn hại sức khỏe

Sẽ ra sao nếu bạn trở nên nghiện mạng xã hội? Hiện nay có rất nhiều người đang gặp phải tình trạng này. Họ dành hầu hết thời gian của một ngày chỉ để sống ảo, lướt Facebook, Instagram….Nếu thiếu chúng một ngày, những người nghiện sẽ không thể chịu được. Họ sẽ luôn cảm thấy khó chịu, đứng ngồi không yên. 

Chính điều này cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chúng ta. Ngồi lâu trước màn hình máy tính, điện thoại có thể phá hủy đôi mắt của bạn. Bên cạnh đó còn có các hội chứng về cột sống, đau đầu, tim mạch do lười vận động. 

Nghiện mạng xã hội ảnh hưởng nhiều đến mắt của chúng ta

2. Ảnh hưởng bởi những điều tiêu cực, giết chết mục tiêu và sự sáng tạo cá nhân

Mạng xã hội đưa bạn bước vào thế giới nhưng cũng ngăn cách bạn đến với thế giới. Bạn có thể kết nối với hàng triệu người, học được nhiều điều, nhưng mạng xã hội vẫn là thế giới ảo. Chỉ ngồi ở nhà không khiến bạn bước xa hơn trong cuộc sống thực. Những ảnh hưởng tiêu cực như bạo lực, phản động, tôn giáo sai lệch…hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ của bạn. 

Những mục tiêu cá nhân không còn được đặt ra và thực hiện một cách thường xuyên. Bởi vì hầu hết thời gian bạn đều đã dành cho mạng xã hội. Không tiếp xúc với bên ngoài giết chết sự sáng tạo và năng động vốn có của mọi người, đặc biệt là những người trẻ.

3. Nguy cơ bị lừa đảo, đánh cắp thông tin

Hàng năm, có rất nhiều người bị đánh cắp thông tin từ mạng xã hội. Điều này dẫn đến các trường hợp lừa đảo gây ra thiệt hại lớn cho người dùng. Những thông tin liên quan đến số điện thoại và thẻ tín dụng luôn bị các đối tượng xấu nhắm đến. Chính vì vậy, bạn cần hết sức cẩn thận khi chia sẻ thông tin lên mạng xã hội hiện nay. 

Trên đây là những lợi ích và tác hại của mạng xã hội mà bạn nên biết. Internet sẽ tích cực hoặc tiêu cực tùy theo cách sử dụng của mỗi người. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích đối với bạn.