Những mẩu chuyện Zero Waste làm lay động cả thế giới

349

Một cuộc sống không rác thải? Điều này nghe có vẻ rất khó tin nhưng nó đang là một xu hướng sống mới hiện nay. Những câu chuyện “không thể kể hết” về phong cách sống Zero Waste này sẽ khiến chúng ta nhận ra rằng: Những thay đổi nhỏ bé hàng ngày của bản thân chúng ta sẽ góp phần làm nên điều vĩ đại to lớn cho trái đất – hành tinh chúng ta sinh sống.

Bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta không phải là điều gì quá lớn lao, nó xuất phát từ những hành động nhỏ thường ngày. Đã có rất nhiều người làm được và rất nhiều mẩu chuyện được chia sẻ góp phần tạo động lực thay đổi ý thức xã hội ngày nay. Cùng điểm qua những câu chuyện nhỏ trên thế giới về một lối sống Zero Waste – Sống không rác thải sau đây.

Zero Waste đang trở thành tiêu chuẩn sống văn minh thời hiện đại được thế giới ủng hộ

Bắt đầu lối sống Zero Waste chỉ vì một bao bì nhựa đựng thức ăn.

Đây là một câu chuyện tưởng chừng như rất bình thường đến từ một cô sinh viên trẻ tại Anh nhưng nó đã tạo nên một trào lưu sống xanh mới của các sinh viên khác trong chính ngôi trường này. Vì khó chịu khi nhìn thấy nhiều sinh viên khác cùng trường hàng ngày sử dụng túi nilon đựng thức ăn đến trường, cô nàng Lauren Singer – người Anh đã có những thay đổi đáng ngạc nhiên trong thói quen sống thường ngày của mình. Cô nói không với các thực phẩm đóng gói, sử dụng baking soda thay vì kem đánh răng, và ti tỉ những thói quen nhỏ khác nữa… Kết quả thật đáng ngạc nhiên khi số rác thải trong suốt 4 năm của cô chỉ vừa vặn trong một chai thuỷ tinh nhỏ có dung tích chưa đến 1 lít.

Thay thế bao nilon thành những chai lọ để bảo quản thực phẩm tốt hơn.
Những chiếc hộp, cốc thủy tinh có nắp nhựa có thể bảo vệ thực phẩm tốt hơn

Câu chuyện về cuộc sống Zero Waste của cô nàng đã được chính cô quay lại trên kênh Youtube riêng của mình và được chia sẻ khắp nơi. Thông qua các video hướng dẫn này, bạn có thể thấy rằng, sống không rác thải là một việc không hề khó thực hiện. Có thể nói Lauren Singer chính là người đã tiên phong cho phong trào sống bảo vệ môi trường thiết thực này. Cô đã và đang theo đuổi những giá trị có ích cho xã hội và chia sẻ những điều tốt đẹp đó đến mọi người khắp nơi trên thế giới.

Thói quen dọn sạch bãi biển hàng ngày của một cụ bà 70 tuổi

Thói quen dọn sạch bãi biển của một cụ bà 70 tuổi
Rác thải nhựa luôn là mối quan tâm lớn nhất của bà cụ U80

Không chỉ có người trẻ mà ý thức bảo vệ môi trường còn đến từ nhiều tầng lớp và độ tuổi khác nhau. Cụ bà 70 tuổi Pat Smith chính là nguồn cảm hứng cho trào lưu sống không rác thải trên thế giới. Bà đã dành trọn 1 năm để dọn sạch 52 bãi biển nhằm bảo vệ đại dương khỏi lượng rác thải khổng lồ hàng ngày. Mỗi tuần bà đều đặt mục tiêu dọn sạch một bãi biển khác nhau, rất nhiều người đã đến và cùng thực hiện với bà.

Những câu chuyện đáng mừng ở Việt Nam vì một lối sống xanh bảo vệ môi trường

cai đồ nhựa, cai bịch nilon
Hiện nay có rất nhiều loại ống hút thay thế nhựa như tre, cỏ, thủy tinh, inox…

Không nói đâu xa, ngay tại Việt Nam, giới trẻ đã bắt đầu thay đổi thói quen hàng ngày để giúp bảo vệ môi trường sống tốt hơn. Dù việc cai đồ nhựa, cai bịch nilon không phải là chuyện dễ dàng vì đó là thói quen đã được hình thành ở cả một đất nước trong thời gian dài. Cách thay đổi duy nhất chính là thay đổi dần dần từ trong tư duy của người tiêu dùng. Nhiều hàng quán tại Việt Nam đang dần thay đổi thói quen của khách hàng bằng cách sử dụng loại ống hút thân thiện với môi trường thay thế cho ống hút nhựa, túi quai đựng ly bằng vải thay cho túi nilon hay áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi dành cho khách đem ly của mình đến mua nước…    

Thử thách dọn rác trên mạng xã hộiXu hướng lay động cả thế giới

Thử thách dọn rác trên mạng xã hội
Cộng đồng mạng đánh giá đây là ‘trend có ích nhất’.

Phong cách sống Zero Waste đang dần hình thành và được thực hiện hoá theo nhiều cách khác nhau. Một xu hướng rất thiết thực, góp phần thúc đẩy nhận thức của xã hội về một lối sống xanh bảo vệ môi trường chính là “thử thách dọn rác”. Chỉ đến từ hành động của một phượt thủ nhưng thử thách này nhanh chóng lan truyền khắp nơi trên thế giới và ngày càng có nhiều bạn trẻ khoe chiến tích của mình trong việc góp phần bảo vệ môi trường sống. Thử thách này là thử thách có ý nghĩa nhất từ trước đến nay trong hoàn cảnh môi trường đang ngày càng bị hủy hoại bởi rác thải.

Những câu chuyện về lối sống Zero Waste đã và đang trở thành những động lực mạnh mẽ, thúc đẩy mỗi người trong chúng ta thực hiện. Đừng ngại thay đổi nếu những thay đổi đó có thể cứu giúp môi trường xanh của chúng ta.