Những nét đặc trưng làm nên sự khác biệt của ẩm thực châu Âu và châu Á

388

Nét đặc trưng về địa lý, phong cách sống, cách chế biến hay thưởng thức đã làm nên sự khác biệt, thậm chí đối lập giữa ẩm thực châu Âu và châu Á. Cùng Ước mơ và Hạnh phúc khám phá những điều khác lạ thú vị giữa hai nền ẩm thực này nhé!

Có bao giờ bạn đã dùng thử những món ăn tại những nhà hàng phương tây trong chính thành phố của mình? Sự khác biệt rõ rệt về hai nền văn hoá ẩm thực châu Âu và châu Á chính là điểm kích thích sự tò mò, mong muốn được trải nghiệm của bạn. Không chỉ khác nhau bởi khoảng cách địa lý, phong cách sống mà đến cả cách chế biến món ăn hay thưởng thức cũng đều rất khác. Cùng khám phá với Ước mơ và Hạnh phúc nhé!

Định nghĩa khác nhau về ẩm thực

Sẽ không phải thiên vị khi nói người phương Tây luôn chú trọng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn của họ. Họ thiên về quan niệm ẩm thực lý tính trong gu ăn uống vì họ sẽ luôn đề ra cho bản thân một mức độ dinh dưỡng mà họ cần phải cung cấp cho cơ thể. Điều này cũng dễ lý giải khi có đến 74,4% thực đơn món ăn của họ điều được chế biến từ bơ, sữa, trứng.

Người phương Đông có phần trái ngược lại so với phương Tây, vì chúng ta lại thiên về quan niệm ẩm thực thẩm mỹ. Ẩm thực châu Á được đánh giá đầu tiên thông qua màu sắc, mùi vị và hình thức thay vì nồng độ dinh dưỡng có trong thức ăn. Đây cũng chính là sự khác biệt đầu tiên mà ít ai “để ý” giữa hai nền ẩm thực.

Xu hướng và “gu ẩm thực” trái ngược nhau

Điểm đặc trưng văn hoá ẩm thực châu Á chính là sự đủ đầy của một bữa ăn. Một bữa ăn tiêu chuẩn phải bao gồm cơm, rau, thịt hoặc cá. Món ăn chính của mỗi bữa ăn chính là cơm. Người châu Á không quá tập trung vào thịt, cá mà dành ưu tiên cho các loại rau củ tự nhiên. Trái lại một chút, nền ẩm thực châu Âu lại chú trọng nhiều nhất vào các loại thịt, phổ biến nhất có lẽ là thịt bò và cừu. Đặc biệt, người châu Âu lại có xu hướng sử dụng đồ hộp để tiết kiệm thời gian nấu ăn.

Nghệ thuật sử dụng gia vị phong phú, đặc sắc

Phong cách ẩm thực châu âu trong từng món ăn chính là mùi vị, dinh dưỡng của món. Họ có xu hướng tìm một gia vị có vị trái ngược với nguyên liệu chính để không tạo nên một món ăn có thiên hướng về một vị nào đó quá nhiều như quá ngọt hay quá nhạt. Vì thế, mỗi món ăn điều có một nước sốt khác nhau. Trong khi văn hoá ẩm thực châu Á lại đề cao tính hài hoà mùi vị trong món ăn. Hạt nêm, muối, đường, nước mắm,.. là những gia vị được sử dụng phổ biến và cách sử dụng khéo léo, tinh tế chính là nét đặc biệt vốn có của ẩm thực châu Á.

Hình thức bày trí đều rất quan trọng

Cả hai nền ẩm thực đều rất chú trọng trong khâu bày trí món ăn nhưng quan niệm về thẩm mỹ của từng món ăn lại rất trái ngược. Nét đẹp trong cách bày trí ẩm thực châu Âu chính là càng đơn giản càng đẹp. Chính vì thế các món ăn phương Tây đều được trang trí đơn giản mà vô cùng tinh tế. Người phương Đông lại thích những món ăn có sự trang trí độc đáo và lạ mắt. Họ thường trang trí rất công phu và tỉ mỉ bằng cách sử dụng những nguyên liệu dùng để chế biến có màu sắc khác nhau.

Văn hoá ăn uống chính là nét đặc trưng rõ rệt nhất của từng khu vực

Một bữa ăn của phương Tây được thưởng thức rất phức tạp và nhiều bước. Những món ăn của người phương Tây dù được đem ra cùng một lúc nhưng họ lại có một nguyên tắc riêng để dùng bữa. Họ sẽ dùng khai vị hoặc súp đầu tiên, tiếp đến là món chính và sau cùng là tráng miệng. Đặc biệt, khi người phương Tây dùng bữa, họ sẽ rất im lặng, không giao tiếp với nhau. Người phương Tây còn có những bộ dụng cụ dùng món ăn khác nhau phù hợp với các loại dạng món ăn.

Trái lại, ngoài việc dùng đũa và thìa để thưởng thức món ăn, người phương Đông lên các món ăn cùng lúc và dung các món ăn cùng lúc, thứ tự tuỳ thuộc vào sở thích của mỗi người. Họ thường thích trò chuyện trong mỗi bữa ăn về các vấn đề hằng ngày nhằm tạo sự gần gũi và thoải mái khi dung bữa.

Nhìn chung về văn hoá ẩm thực châu Âu và châu Á, chúng ta điều thấy được sự trái ngược nhau từ phong cách chế biến đến phong cách thưởng thức món ăn. Mỗi nền ẩm thực châu Á hay châu Âu đều có những nét đặc sắc nổi trội tạo nên những tính cách riêng như chính những con người tại châu lục này. Tìm hiểu về ẩm thực chính là cách giúp bạn thích nghi, gần gũi hơn về đất nước và con người tại đó.