Những nguyên tắc ứng xử thông minh trong cuộc sống bạn nên biết

302

Học cách ứng xử thông minh là điều mọi người nên trang bị cho bản thân mình. Trong cuộc sống, chỉ cần một sơ xuất nhỏ trong cách ứng xử sẽ làm bạn mất đi nhiều cơ hội và các mối quan hệ. Bài viết dưới đây sẽ chỉ bạn những nguyên tắc trong cách ứng xử thông minh giúp bạn thành công hơn.

#1: Tiếp cận với con người ở nhiều góc độ khác nhau

Mỗi người trong chúng ta ai cũng có điểm mạnh, điểm yếu, không ai là hoàn hảo cả.  Và chắc chắn rằng, khi bạn chưa hiểu kỹ về một người, bạn không thể nào gán ghép người này tốt, người kia xấu. Đó chỉ là suy nghĩ chủ quan của bạn, vô tình sẽ mắc sai lầm trong cách ứng xử giữa người với người. Quan trọng hơn là chúng ta tìm ra điểm chung với nhau, tìm ra điểm tốt của cả hai để cùng phát triển một mối quan hệ.

Nguyên tắc ứng xử thông minh
Hãy tiếp cận với con người theo hướng không tốt, không xấu

Người có cách ứng xử thông minh sẽ luôn nhìn nhận một vấn đề, suy nghĩ về con người theo nhiều hướng khác nhau. Đặc biệt, khi bạn mới tiếp xúc với ai đó lần đầu tiên, đừng nên “nhìn mặt mà bắt hình dong”. Họ có những điểm tốt, chỉ là chúng ta chưa tiếp xúc nhiều để hiểu hơn mà thôi. 

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên hoàn toàn nghĩ tốt về một người. Những điểm tốt, những cái mà bạn thấy trước mắt không phản ánh được tất cả về một con người.

Ở nguyên tắc thứ nhất này, bạn hãy làm theo các bước sau. Cách này sẽ áp dụng khi bạn tiếp xúc với một ai đó lần đầu tiên để có cho mình cách ứng xử thông minh trong cuộc sống:

 • Bước 1: Biết lắng nghe ý kiến của người khác, tìm ra điểm mạnh điểm yếu của họ. Xem lại đâu là điểm mạnh, điểm yếu của mình.
 • Bước 2: Tạo ra sự đồng cảm, chia sẻ với họ.
 • Bước 3: Tìm ra điểm chung, đâu là cái cả 2 bên cùng có để phát triển mối quan hệ trong cuộc sống cũng như hợp tác trong công việc.
 • Bước 4: Xây dựng mối quan hệ.

#2: Nên làm gì nếu người nghe không muốn tiếp tục giao tiếp?

Có đôi khi, trong cuộc sống bạn sẽ gặp phải những hoàn cảnh và người đối diện không muốn tiếp tục giao tiếp. Đơn giản là họ chưa tìm ra cái thú vị, cái giá trị của câu chuyện bạn đang nhắc đến. Vậy, nên làm gì trong trường hợp này? Đây có thể coi là một trong những cách ứng xử trong cuộc sống khó nhất mà chỉ những người thực sự khéo léo, thông minh, kiên trì mới làm được.

Nguyên tắc ứng xử thông minh
Người thông minh sẽ biết cách thuyết phục người khác

Bạn sẽ bỏ cuộc? Hay trách móc họ? Không! Người có cách ứng xử thông minh sẽ không làm như thế. Nguyên tắc ở đây là “chưa thành công chưa phải cuối cùng”. Bạn hãy áp dụng một số nguyên tắc dưới đây nếu bạn thực sự muốn tiếp tục cuộc giao tiếp đó. Lưu ý những cách này chỉ áp dụng trong công việc, ví dụ như trong khi bạn gặp gỡ đối tác. 

 • Hãy gợi trí tò mò, cho họ thấy cái lợi mà bạn đang có và đây cũng chính là cái người kia đang cần.
 • Tạo sự tin tưởng, cho người đối diện thấy được tia hy vọng vào kết quả.
 • Đưa ra nhiều gợi ý, giải pháp nếu đó là khúc mắc, khó khăn của người kia
 • Nếu có ràng buộc sẵn có, hãy chỉ ra cho họ biết, họ chỉ có tiến chứ không lùi được.

#3: Nguyên tắc ứng xử trong giao tiếp

Nguyên tắc ứng xử thông minh
Hãy là con người lịch sự, khéo léo khi giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Có những việc, có những mối quan hệ mặc dù bạn không hiểu biết quá nhiều, tuy nhiên chỉ cần bạn giao tiếp tốt, bạn sẽ có cơ hội cho riêng mình. Vậy, cách ứng xử trong giao tiếp như thế nào? Hãy lưu ý một số nguyên tắc sau đây:

 • Hãy nói chuyện một cách tự nhiên, chân thành nhất.
 • Không tự dưng im lặng, tỏ vẻ bí mật, khiến người khác phải chờ đợi. Vô tình bạn sẽ trở thành người bất lịch sự.
 • Không ngắt lời, chen ngang câu chuyện của người khác. Họ sẽ không cần hứng thú hoặc tệ hơn là không nói lại câu chuyện ấy nữa. 
 • Học cách quan sát thái độ người nghe khi bạn bày tỏ quan điểm của mình. Có nhiều lúc, bạn kể một câu chuyện mà người nghe không thích nghe hoặc bạn kể làm họ không hiểu. Hãy tìm cách điều chỉnh là tông giọng hoặc bạn có thể chuyển qua chủ đề khác một cách khéo léo.
 • Người có cách ứng xử khôn ngoan thì không nên nói xấu một người trong khi người đó có quen biết với người mà bạn đang nói chuyện. 
 • Nếu không thể nói sự thật, hãy tìm cách nói dối. Lời nói dối đôi khi sẽ làm cuộc trò chuyện trở nên thú vị, làm người nghe vui vẻ hơn, đó gọi là những lời nói dối vô hại. Mặc dù hôm nay cô ấy mặc chiếc váy không đẹp nhưng bạn vẫn có thể khen họ. 

Trên đây là một số cách ứng xử trong giao tiếp giữa người với người. Hy vọng bạn có thể áp dụng chúng thành công và gặt hái những thành quả đầu tiên khi trở thành người ứng xử thông minh trong mắt mọi người.