Tác hại của thói quen ăn nhiều đường đến não bộ

241

Nhiều nghiên cứu gần đây đã được xác minh tính khoa học cho thấy tác hại đáng ngạc nhiên của đường đến cơ thể con người và cần được khuyến cáo về nguy cơ như rượu và thuốc lá.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), lượng đường bạn nên bổ sung cho cơ thể chỉ nên chiếm 10% tổng lượng thức ăn hằng ngày. Nhưng theo thống kê thực tế, lượng đường hay tinh bột tiêu thụ trung bình mỗi ngày của chúng ta đều vượt quá mức khuyến cáo. Có đến 80% thực phẩm chúng ta tiêu thụ hằng ngày có chứa đường hoặc các dạng khác của đường. Trung bình một người Mỹ đang tiêu thụ gần 22 muỗng đường mỗi ngày và con số này có dấu hiệu ngày càng tăng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng con số này gấp 5 lần lượng đường cần thiết cho sức khoẻ mỗi người.

Các tác hại chính của đường

Những tác hại khi ăn quá nhiều đường
Sự dụng quá nhiều đường không tốt cho sức khoẻ.

Về tác hại của đường, theo WebMD – website hàng đầu về các thông tin chăm sóc sức khoẻ, đời sống hiện nay, đường tàn phá gan, xáo trộn quá trình trao đổi chất và có thể gây nguy cơ bệnh tim, tiểu đường và cả ung thư.

Một nghiên cứu uy tín của đại học Y UCLA (Mỹ) cũng cho thấy tác hại khi lượng đường trong cơ thể tăng cao, não bộ sẽ chậm hoạt động ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ rõ ràng, xử lý tình huống và điều khiển cảm xúc. Ngoải ra, đường còn giảm tính đàn hồi của các mô, tăng quá trình lão hóa của da và các cơ quan chức năng khác.

Đường có nhiều tác hại là thế nhưng việc hạn chế ăn đường lại không phải là chuyện dễ dàng vì đường có thể gây nghiện và sẽ gây hại cho sức khoẻ nếu kiêng không đúng cách.

Vì sao đường lại gây nghiện

Vì sao đường lại gây nghiện
Đường dễ dàng gây nghiện nếu không hạn chế ngay từ bây giờ.

Thức ăn hay việc ăn uống, đối với não bộ, là một hoạt động tự nhiên của con người để duy trì sự sống. Não bộ sẽ tiếp nhận những thông tin lặp đi lặp lại về thói quen ăn uống và ghi nhận chúng thành chế độ ăn hàng ngày. Khi ăn đường, não bộ sẽ sản sinh chất dopamine, một hoạt chất khiến con người cảm thấy vui vẻ, thoải mái, tương tự như cách mà các chất gây nghiện như nicotin, cocain hay heroin tác động đến con người và làm chúng ta phụ thuộc vào chúng. Thói quen ăn nhiều đường sẽ khiến não bộ ghi nhận lượng đường này cho cơ thể và quen với việc hoạt động với lượng đường như vậy, dẫn đến việc “đòi hỏi” chúng ta ăn một lượng tương tự hàng ngày. Vì thế, việc nghiện đường là hoàn toàn có thể xảy ra.

Cách kiêng đường khoa học

Cách kiêng đường khoa học
Hãy tập thói quen loại bỏ đường ra khỏi cuộc sống mặc dù mới đầu sẽ rất khó khăn.

Trong những cuộc thí nghiệm về việc từ bỏ đường trong khẩu phần ăn, những người tham gia đã chia sẻ kinh nghiệm của họ rằng, những ngày đầu không có đường thật khổ sở, giống như việc từ bỏ hút thuốc lá vậy.

Điều đáng mừng là việc từ bỏ đường chỉ khó khăn trong những tuần đầu, sau hơn 1 tháng, khi cơ thể đã quen với việc tiêu thụ ít đường, bạn sẽ tự động tránh xa những đồ ăn ngọt vì chỉ cần ăn một miếng đầu tiên, bạn sẽ không chịu được vị ngọt mà vốn dĩ bạn từng thèm muốn.

Vì vậy, nếu bạn quyết tâm có một cuộc sống lành mạnh hơn bằng cách giảm lượng đường tiêu thụ hàng ngày, hãy tập trung tinh thần thời gian đầu, đừng nghĩ đến chuyện bỏ cuộc mà hãy pha cho mình một cốc trà ngon với một chút mật ong nguyên chất mỗi khi cơ thể lên cơn thèm ngọt. Dù không hề dễ dàng, nhưng nếu bạn vượt qua, sức khoẻ của bạn sẽ được cải thiện về lâu về dài.

Cách giảm đường khoa học đó là hãy tránh dùng các loại đường trắng tinh chế, đường mía, siro hay các loại hợp chất khác của đường có trong cà phê hoặc thực phẩm chế biến sẵn vì mạch máu hấp thu loại đường này rất nhanh, khiến glusose và insulin trong cơ thể tăng vọt. Bạn không cần phải tránh đường tự nhiên trong thực phẩm như fructose trong trái cây, lactose trong sữa.

Một điểm đáng chú ý nữa đó là dùng sản phẩm làm ngọt nhân tạo thay đường không có tác dụng. Chúng là chất tạo cảm giác mà không chứa calo, cơ thể không được thỏa mãn cơn đói, khiến bạn càng ăn nhiều hơn.

Bạn nên chuẩn bị tinh thần cho những triệu chứng của cơ thể khi bỏ đường có thể kể đến như đau đầu, lo lắng, tâm trạng thất thường. Vì đường tác động trực tiếp đến não bộ, một chế độ ăn kiêng không đường sẽ gây kích thích cơ quan dẫn truyền thần kinh liên hệ đến tinh thần. Nếu kiêng khem quá mức có thể kích thích tinh thần con người theo chiều hướng xấu, dẫn đễn triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Do đó, bạn nên giảm đường một cách từ từ, để cơ thể có thời gian thích ứng. Bắt đầu bằng việc giảm từ 2 đến 1 muỗng đường trong 1 tuần, rồi từ từ bỏ hẳn hoặc thay thế bằng các loại thực phẩm ngọt tự nhiên khác.

Đường cần thiết cho cơ thể hoạt động nhưng thói quen ăn uống hiện nay lại khiến lượng đường nạp vào cơ thể luôn trong tình trạng quá mức, dẫn đến những hệ lụy xấu về sức khỏe. Giảm tác hại của đường bằng cách chủ động điều chỉnh lại thói quen ăn uống khoa học hơn chính là cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe bản thân mình lâu dài.